Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên ngày 7-4 đã thảo luận về việc thiết lập đường dây điện thoại trực tiếp giữa lãnh đạo hai nước và các vấn đề liên lạc khác, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo hai nước vào cuối tháng này.


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (bên trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Yonhap)

Cuộc đàm phán cấp chuyên viên diễn ra tại phía Hàn Quốc thuộc ngôi làng đình chiến Panmunjom, ở biên giới hai miền Triều Tiên.

Theo các quan chức Seoul, cuộc đàm phán kéo dài khoảng ba giờ thảo luận kỹ lưỡng các vấn đề như địa điểm đặt đường dây nóng, phương thức điều hành và các giải pháp kỹ thuật để ngăn chặn khả năng bị nghe lén.

Nếu được thiết lập, đường dây nóng giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ là đường dây nóng đầu tiên được thiết lập giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên.

Cuộc đàm phán ngày 7-4 diễn ra sau cuộc đàm phán cấp chuyên viên khác vào hai ngày trước (5-4) giữa quan chức hai miền để thảo luận chi tiết về cuộc gặp thương đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Các vấn đề được thảo luận bao gồm bảo vệ an ninh và các nghi lễ ngoại giao cho các nhà lãnh đạo.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết, hai miền Triều Tiên sẽ tổ chức một vòng đàm phán khác vào tuần tới để hoàn tất thảo luận về vấn đề thiết lập đường dây nóng. Ngày thực hiện cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo sẽ được ấn định trong một cuộc đàm phán cấp cao, dự kiến được tổ chức vào ngày 18-4 hoặc sau đó.

 

                                TheoNhandan

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục