Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên ngày 7-4 đã thảo luận về việc thiết lập đường dây điện thoại trực tiếp giữa lãnh đạo hai nước và các vấn đề liên lạc khác, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo hai nước vào cuối tháng này.


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (bên trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Yonhap)

Cuộc đàm phán cấp chuyên viên diễn ra tại phía Hàn Quốc thuộc ngôi làng đình chiến Panmunjom, ở biên giới hai miền Triều Tiên.

Theo các quan chức Seoul, cuộc đàm phán kéo dài khoảng ba giờ thảo luận kỹ lưỡng các vấn đề như địa điểm đặt đường dây nóng, phương thức điều hành và các giải pháp kỹ thuật để ngăn chặn khả năng bị nghe lén.

Nếu được thiết lập, đường dây nóng giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ là đường dây nóng đầu tiên được thiết lập giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên.

Cuộc đàm phán ngày 7-4 diễn ra sau cuộc đàm phán cấp chuyên viên khác vào hai ngày trước (5-4) giữa quan chức hai miền để thảo luận chi tiết về cuộc gặp thương đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Các vấn đề được thảo luận bao gồm bảo vệ an ninh và các nghi lễ ngoại giao cho các nhà lãnh đạo.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết, hai miền Triều Tiên sẽ tổ chức một vòng đàm phán khác vào tuần tới để hoàn tất thảo luận về vấn đề thiết lập đường dây nóng. Ngày thực hiện cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo sẽ được ấn định trong một cuộc đàm phán cấp cao, dự kiến được tổ chức vào ngày 18-4 hoặc sau đó.

 

                                TheoNhandan

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Anh nới lỏng quy định cách ly với 59 nước và vùng lãnh thổ

(HBĐT) - Chính phủ Anh ngày 3-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục