Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt đầu cuộc gặp lịch sử vào sáng nay tại làng đình chiến Panmumjom bên phần đất phía Hàn Quốc.Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (bên phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay tại đường ranh giới quân sự, sáng 27-4-2018. (Ảnh: Yonhap)

Đoàn xe của Tổng thống Hàn Quốc đã tới khu vực phi quân sự tại làng đình chiến Panmumjom 30 phút trước khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới vào lúc 9 giờ 30 phút (giờ địa phương).

Tại đường ranh giới giữa hai bên, hai nhà lãnh đạo đã có những cái bắt tay hữu nghị. Sau khi bước qua đường ranh giới sang bên phía Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bất ngờ vui vẻ mời lại Tổng thống Kim Jong-un bước qua đường ranh giới sang bên phía phần đất của CHDCND Triều Tiên.

Bước qua ranh giới sang phần đất Hàn Quốc tại làng đình chiến Panmumjom, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên trong lịch sử bước sang phần đất của Hàn Quốc kể từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Cuộc gặp cấp cao liên Triều lần này là cuộc gặp lịch sử lần ba và là lần đầu tiên diễn ra trên phần đất Hàn Quốc.


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (bên phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Yonhap)

Tại nhà Hoà Bình ở làng đình chiến Panmunjom bên phía Hàn Quốc, nơi diễn ra cuộc gặp lịch sử liên Triều lần thứ ba, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ghi vào sổ lưu niệm: "Lịch sử mới bắt đầu từ hôm nay, ngay tại điểm khởi đầu của một thời kỳ hoà bình mới”.

Cuộc hội đàm chính thức giữa hai nhà lãnh đạo Moon Jae-in và Kim Jong-un đã được bắt đầu lúc 10 giờ 15 phút (giờ địa phương), sớm hơn 15 phút so với dự kiến.

Trước khi hai bên bắt đầu cuộc hội đàm chính thức, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ: "Thời khắc nhà lãnh đạo Kim bước qua đường ranh giới phi quân sự ở làng Panmumjom đã trở thành biểu tượng của hoà bình, không còn là biểu tượng của sự chia rẽ”.

"Tôi mong muốn bày tỏ sự tôn trọng của mình tới quyết định của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có các cuộc thảo luận tốt đẹp ngày hôm nay”, Tổng thống Hàn Quốc nói thêm.

Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng: "Tôi đã nói trước Tổng thống Moon và nhiều phóng viên ở đây rằng tôi sẽ có các cuộc thảo luận tốt đẹp với Tổng thống Moon với thái độ chân thành, trân trọng, thẳng thắn và sẽ có được một kết quả tốt đẹp”.

Hai cuộc gặp cấp cao lịch sử liên Triều đầu tiên được diễn ra tại Thủ đô Bình Nhưỡng của CHDCND Triều Tiên vào các năm 2000 và 2007.

 

                      TheoNhandan

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục