Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt đầu cuộc gặp lịch sử vào sáng nay tại làng đình chiến Panmumjom bên phần đất phía Hàn Quốc.Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (bên phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay tại đường ranh giới quân sự, sáng 27-4-2018. (Ảnh: Yonhap)

Đoàn xe của Tổng thống Hàn Quốc đã tới khu vực phi quân sự tại làng đình chiến Panmumjom 30 phút trước khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới vào lúc 9 giờ 30 phút (giờ địa phương).

Tại đường ranh giới giữa hai bên, hai nhà lãnh đạo đã có những cái bắt tay hữu nghị. Sau khi bước qua đường ranh giới sang bên phía Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bất ngờ vui vẻ mời lại Tổng thống Kim Jong-un bước qua đường ranh giới sang bên phía phần đất của CHDCND Triều Tiên.

Bước qua ranh giới sang phần đất Hàn Quốc tại làng đình chiến Panmumjom, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên trong lịch sử bước sang phần đất của Hàn Quốc kể từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Cuộc gặp cấp cao liên Triều lần này là cuộc gặp lịch sử lần ba và là lần đầu tiên diễn ra trên phần đất Hàn Quốc.


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (bên phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Yonhap)

Tại nhà Hoà Bình ở làng đình chiến Panmunjom bên phía Hàn Quốc, nơi diễn ra cuộc gặp lịch sử liên Triều lần thứ ba, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ghi vào sổ lưu niệm: "Lịch sử mới bắt đầu từ hôm nay, ngay tại điểm khởi đầu của một thời kỳ hoà bình mới”.

Cuộc hội đàm chính thức giữa hai nhà lãnh đạo Moon Jae-in và Kim Jong-un đã được bắt đầu lúc 10 giờ 15 phút (giờ địa phương), sớm hơn 15 phút so với dự kiến.

Trước khi hai bên bắt đầu cuộc hội đàm chính thức, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ: "Thời khắc nhà lãnh đạo Kim bước qua đường ranh giới phi quân sự ở làng Panmumjom đã trở thành biểu tượng của hoà bình, không còn là biểu tượng của sự chia rẽ”.

"Tôi mong muốn bày tỏ sự tôn trọng của mình tới quyết định của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có các cuộc thảo luận tốt đẹp ngày hôm nay”, Tổng thống Hàn Quốc nói thêm.

Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng: "Tôi đã nói trước Tổng thống Moon và nhiều phóng viên ở đây rằng tôi sẽ có các cuộc thảo luận tốt đẹp với Tổng thống Moon với thái độ chân thành, trân trọng, thẳng thắn và sẽ có được một kết quả tốt đẹp”.

Hai cuộc gặp cấp cao lịch sử liên Triều đầu tiên được diễn ra tại Thủ đô Bình Nhưỡng của CHDCND Triều Tiên vào các năm 2000 và 2007.

 

                      TheoNhandan

Các tin khác


Bầu cử Mỹ 2024: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden cao hơn ông Donald Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nới rộng khoảng cách dẫn trước đối thủ Donald Trump của đảng Cộng hoà trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới. Đây là kết quả thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos công bố ngày 9/4.

IAEA sẽ họp khẩn sau vụ tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 9/4 cho biết Hội đồng Thống đốc của cơ quan này sẽ tiến hành một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 11/4 theo yêu cầu của cả Ukraine và Nga để thảo luận về các cuộc tấn công vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Nga và Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9/4.

Nhật Bản: Số người nhập viện vì thực phẩm chức năng của hãng Kobayashi tăng lên 212

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, số người nhập viện do tổn hại sức khỏe liên quan đến thực phẩm chức năng của hãng dược Kobayashi đã tăng lên 212 người.

Nga huy động quân đội ứng phó ngập lụt do vỡ đê

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng quân đội sẽ vận chuyển nước uống và đất đến con đập bị hư hại ở Orsk, đồng thời tham gia sơ tán người dân đến các khu vực an toàn.

Ai Cập, Australia kêu gọi ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 8/4, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Australia Penny Wong đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài ở Dải Gaza, đồng thời đảm bảo cung cấp viện trợ đầy đủ, an toàn và nhanh chóng cho người dân Palestine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục