Ngày 5-9, tại thủ đô Phnom Penh, toàn thể 125 nghị sĩ Quốc hội thuộc Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền trúng cử trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng bảy vừa qua, đã tiến hành họp phiên đầu tiên Quốc hội khóa VI.Quang cảnh phiên khai mạc kỳ họp đầu tiên Quốc hội Campuchia khóa VI.

Đoàn ngoại giao tại Campuchia, trong đó có Đại sứ nước ta Vũ Quang Minh, Đại sứ các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN), Trung Quốc, Nga và Ấn Độ đã tham dự phiên khai mạc.

Đọc diễn văn tại phiên khai mạc, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni chúc mừng toàn thể 125 nghị sĩ Quốc hội đã được cử tri cả nước tín nhiệm bỏ phiếu lựa chọn trong cuộc bầu cử vừa qua. Quốc vương mong muốn các nghị sĩ Quốc hội phấn đấu hơn nữa trong việc giúp người dân có cuộc sống bình đẳng về tín ngưỡng tôn giáo, học hành, có công ăn việc làm phù hợp với năng lực và trình độ chuyên môn của mình.

Nhân dịp này, Quốc vương bày tỏ niềm tin, Chính phủ Campuchia khóa mới, khi được sự tín nhiệm của Quốc hội, sẽ thực hiện nhiệm vụ theo cương lĩnh chính trị; tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, chăm lo nâng cao đời sống cho nhân dân; củng cố an sinh xã hội; giữ gìn và phát triển văn hóa một cách ổn định; thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội song song với việc đề cao đạo đức vì sự hòa hợp của xã hội.

Sau phiên khai mạc, Quốc hội Campuchia đã tiến hành phiên họp đầu tiên dưới sự điều khiển của nghị sĩ Samdech Heng Samrin, nguyên Chủ tịch Quốc hội khóa V, Chủ tịch danh dự CPP, để thông qua danh sách các tân nghị sĩ và quy chế hoạt động của Quốc hội khóa mới.

Chiều cùng ngày, tất cả nghị sĩ Quốc hội tiến hành tuyên thệ trước Quốc vương Norodom Sihamoni tại Hoàng cung.

Theo lịch trình, ngày 6-9, Quốc hội khóa mới sẽ họp bầu bộ máy của Quốc hội và bỏ phiếu tín nhiệm thành phần Nội các của Chính phủ Hoàng gia nhiệm kỳ VI. Trước đó, vào ngày 17-8, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã ký sắc lệnh Hoàng gia, bổ nhiệm Samdech Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ V, Chủ tịch CPP, tiếp tục làm Thủ tướng Chính phủ Campuchia nhiệm kỳ VI, thời hạn 5 năm (2018-2023).


Theo Nhandan

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục