Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 22/10, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thông báo Brazil đã gửi đơn khiếu nại việc Trung Quốc áp các mức thuế đối với mặt hàng đường nhập khẩu từ nước ngoài lên tới 95%.


Ảnh minh họa. (Nguồn: globe-views.com)

 Brazil hiện là quốc gia xuất khẩu đường lớn nhất thế giới, trong khi Bắc Kinh là thị trường nhập khẩu chính sản phẩm trên. Kể từ năm 2017, Trung Quốc bắt đầu áp mức thuế 95% đối với mặt hàng đường nhập khẩu vượt hạn ngạch 1,95 triệu tấn/năm vào nước này. Đến đầu năm nay, mức thuế đó giảm xuống còn 90% và được dự kiến sẽ giảm xuống 85% vào tháng 5/2019.


Theo thông cáo của WTO, Brazil cho rằng Trung Quốc đã không đưa ra được lý do và những ảnh hưởng tới các nhà sản xuất trong nước khi nhập khẩu đường từ nước ngoài. Trước tiên, nhà chức trách Brasilia đề nghị tham vấn với phía Bắc Kinh về vấn đề trên. Sau 60 ngày, nếu cuộc tham vấn đó thất bại, quốc gia Nam Mỹ này có thể đề nghị WTO đưa ra biện pháp giải quyết.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội ngành công nghiệp mía đường Brazil, nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh đã xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc 2,1 triệu tấn đường từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017, giảm 116.000 tấn so với cùng kỳ giai đoạn trước. Sự suy giảm đó một phần cũng do giá đường trên thị trường toàn cầu hạ./. 

 

                           TheoVietnamplus

Các tin khác


Tình hình kinh tế đáng lo ngại ở đất nước có lạm phát cao nhất thế giới

Ngày 12/4, Viện Thống kê và Điều tra quốc gia Argentina (INDEC) cho biết, tỷ lệ lạm phát tại nước này trong tháng 3/2024 đứng ở mức 11% so với tháng trước đó.

Hai tham vọng lớn xung quanh cuộc cách mạng kỹ thuật số ở châu Âu

Cuộc họp không chính thức Bộ trưởng Viễn thông Liên minh châu Âu (EU) đã diễn ra trong hai ngày 11-12/4 tại thành phố Louvain-la-neuve của Bỉ.

Trung Quốc, Triều Tiên bàn cách thúc đẩy hợp tác song phương

Ngày 11/4, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân (Nhân Đại) toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế đã tham dự các sự kiện đánh dấu 75 năm Trung Quốc và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nga tích cực cứu trợ nhân đạo vùng lũ lụt

Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/4 thông báo hai máy bay vận tải Il-76 của bộ này đã vận chuyển hơn 90 tấn hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân bị nạn ở các khu vực lũ lụt thuộc vùng Orenburg.

Thăm dò bầu cử Mỹ: Tổng thống Biden nới rộng khoảng cách với ứng cử viên Trump

Theo kết quả thăm dò mới nhất của hãng Reuters/Ipsos công bố ngày 10/4 (giờ địa phương), đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nới rộng chút ít khoảng cách dẫn trước người tiền nhiệm Donald Trump trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11, trong bối cảnh ứng cử viên Đảng Cộng hòa chuẩn bị đối mặt phiên tòa đầu tiên trong 4 phiên tòa hình sự chống lại ông.

Israel đưa ra nhượng bộ mới trong đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Ngày 10/4, giới chức Israel cho hay nước này đã có sự nhượng bộ trong cuộc đàm diễn ra tại Ai Cập về phán lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, theo đó Tel Aviv nhất trí cho phép người dân Palestine trở lại phía Bắc vùng lãnh thổ này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục