Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp gia tăng sau khi Ankara ngày 23/10 cảnh báo sẽ không "tha thứ" cho việc Athens tuyên bố kế hoạch mở rộng các vùng lãnh hải ra 12 hải lý về phía Tây, trong khi Hy Lạp đáp lại cứng rắn rằng nước này sẽ quyết định thời điểm và cách thức thực thi quyền chủ quyền.


(Nguồn: tert.am)

Lãnh hải lâu nay vẫn là một vấn đề nhạy cảm giữa hai nước láng giềng và là đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này.

Ngày 20/10 vừa qua, cựu Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Kotzias cho biết Athens có kế hoạch mở rộng các vùng lãnh hải trên Biển Ionian về phía Tây, đồng thời cho rằng kế hoạch này sẽ không gây ảnh hưởng với khu vực Aegean, ngoài khơi bờ biển phía Đông và phía Nam của Hy Lạp.

Tuy nhiên, theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đã lưu ý Athens về những tuyên bố trước đó của nước này liên quan đến kế hoạch mở rộng dần lãnh hải. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy, khẳng định "không thể dung thứ những động thái mà không có thỏa thuận song phương trên Biển Aegean." Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã triệu Đại sứ Hy Lạp tại Ankara về tranh chấp lãnh hải. 

Từ Athens, Bộ Ngoại giao Hy Lạp tuyên bố bên thứ 3 không thể định đoạt các quyền của Athens. Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hy Lạp nêu rõ việc mở rộng vùng biển nước này là hợp pháp và là quyền chủ quyền của Hy Lạp, phù hợp với luật pháp quốc tế. 

Theo ông, "quyền quyết định liên quan đến việc mở rộng lãnh hải sẽ chỉ phụ thuộc vào Hy Lạp."

Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ bất đồng về nhiều vấn đề trong đó có biên giới trên biển và quyền tài phán không phận./.

 

                      TheoVietnamplus

Các tin khác


Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moskva

Truyền thông Nga dẫn thông báo trên kênh Telegram của Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết, sáng sớm 30/5, một số tòa nhà ở Moskva bị hư hại nhẹ do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Hàn Quốc diễn tập phòng thủ các đảo biên giới phía Tây

Ngày 30/5, Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành bắt đầu cuộc tập trận phòng thủ chung kéo dài 3 ngày đối với các đảo thuộc khu vực biên giới phía Tây của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục