Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 14-11, Quốc hội Sri Lanka rơi vào tình trạng hỗn loạn khi một kiến nghị bất tín nhiệm tân Thủ tướng M.Rajapakse được đưa ra bỏ phiếu. Khi kiến nghị được đưa ra bỏ phiếu, các nghị sĩ thuộc đảng của ông Rajapakse rầm rộ phản đối và tân thủ tướng đã rời phòng họp. Chủ tịch Quốc hội tuyên bố, phần lớn thành viên trong Quốc hội gồm 225 ghế đã ủng hộ kiến nghị bất tín nhiệm ông Rajapakse.Người dân Sri Lanka hoan nghênh quyết định của Tòa án tối cao.

Cùng ngày, cả Thủ tướng bị cách chức R.Wickremesinghe và Thủ tướng mới M.Rajapakse của Sri Lanka tuyên bố tiếp tục giữ vị trí này sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm về tân thủ tướng kết thúc trong sự hỗn loạn tại quốc hội. Thủ tướng bị phế truất cho rằng, chính phủ điều hành trước ngày 26-10 sẽ trở lại nắm quyền và đang thông báo tới cảnh sát và các quan chức nhà nước không tiến hành bất cứ lệnh nào được ban hành bởi một chính phủ "bất hợp pháp”.

* Ngày 13-11, Tòa án tối cao Sri Lanka tuyên bố đình chỉ sắc lệnh giải tán Quốc hội của Tổng thống M.Sirisena, đồng thời ra lệnh ngừng mọi công tác chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sớm dự kiến diễn ra vào ngày 5-1-2019. Phiên tòa đã đưa ra phán quyết này sau khi xem xét đơn khiếu nại của một số chính đảng.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Sri Lanka X.A-mu-nu-ga-ma cho biết, chính phủ mới được bổ nhiệm sẽ tuân theo phán quyết của Tòa án tối cao về giải tán quốc hội. Tân bộ trưởng cho rằng, Thủ tướng bị sa thải R.Wickremesinghe có quyền tìm kiếm lời khuyên của Tòa án tối cao về việc này, song cũng chỉ trích ông R.Wickremesinghe gây bất ổn chính trị.

* Một số đảng phái chính trị ở Sri Lankaa đã kháng nghị lên Tòa án tối cao nước này về việc Tổng thống M.Sirisena giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử vào đầu năm tới. Ba đảng lớn gồm Đảng Đoàn kết dân tộc (UNP) của cựu Thủ tướng R.Wickremesinghe, đảng đối lập chính Liên minh Tamil quốc gia (TNA) và đảng cánh tả Mặt trận giải phóng nhân dân (JVP) nằm trong số 10 tổ chức chính trị đã kiến nghị Tòa án tối cao, cho rằng hành động của Tổng thống là bất hợp pháp.


Theo Nhandan

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục