Phiến quân Taliban, giới chức Afghanistan và Mỹ ngày 2-12 xác nhận, chỉ huy cấp cao nhất của Taliban tại miền nam Afghanistan đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ.


An ninh được tăng cường sau khi thủ lĩnh cấp cao của Taliban Manan bị tiêu diệt. (Ảnh: EPA)

Thống đốc tỉnh Helmand, ông Mohammad Yasin Khan cho biết, Mullah Abdul Manan cùng 29 người khác đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích ngày 1-12 khi Manan đang gặp các thủ lĩnh và tay súng địa phương tại quận Nawzad.

Taliban cho rằng sự ra đi của chỉ huy Mullah Manan là tổn thất lớn, song khẳng định rằng điều đó sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động của nhóm.

Ông Bashir Ahmad Shakir, người cho đến thời gian gần đây vẫn đảm nhiệm vai trò lãnh đạo ủy ban an ninh của hội đồng tỉnh Helmand, đánh giá Mullah Manan là một "cỗ máy chiến đấu”.

Thủ lĩnh cấp cao của Taliban tại Afghanistan, Mullah Manan, đã điều hành nhóm này tiến hành chiến dịch kiểm soát phần lớn tỉnh Helmand. Manan cũng được cho là nhân vật chủ chốt trong phát triển lực lượng đặc biệt "Đơn vị Đỏ” của Taliban. Đây cũng là lực lượng đã thực hiện các vụ tấn công ác liệt trên khắp Afghanistan.

Xác nhận Mullah Manan đã chết trong cuộc không kích của Mỹ, Người phát ngôn các lực lượng của Mỹ tại Afghanistan Debra Richardson cho rằng: "Taliban nên xem xét thúc đẩy hòa đàm chứ không phải là giao tranh”. "Họ sẽ gặp khó khăn trong việc tăng cường chiến sự khi các chiến binh và thủ lĩnh bị tấn công liên tục. Hòa đàm là cách giải quyết duy nhất”, bà Richardson nói.

Mullah Manan bị tiêu diệt trong bối cảnh Taliban đang tìm cách kiểm soát thêm các khu vực tại phía nam Afghanistan. Bạo lực tại quốc gia này vẫn không suy giảm ngay cả khi các nhà ngoại giao Mỹ tìm cách thuyết phục Taliban tham gia các cuộc đàm phán chính thức. Phái đoàn Mỹ do ông Zalmay Khalilzad, Đặc phái viên về các nỗ lực hòa bình Afghanistan dẫn đầu, đã nhiều lần gặp đại diện Taliban tại Qatar trong thời gian qua.

TheoNhandan

Các tin khác


Các nước Arab bắt đầu tăng cường tuần tra an ninh trên Vịnh Ba Tư

Hạm đội 5 Hải quân Mỹ ngày 19/5 thông báo Mỹ và các nước đồng minh đã bắt đầu phối hợp tuần tra an ninh hàng hải tăng cường tại các vùng biển quốc tế trên Vịnh Ba Tư.

Nỗ lực giảm căng thẳng tại vùng Vịnh

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 19-5, Quốc vương A-rập Xê-út A.Xan-man thông báo nước này sẽ tổ chức hội nghị cấp cao khẩn cấp các nước vùng Vịnh và A-rập ngày 30-5 tới tại Méc-ca. Hội nghị thảo luận việc tăng cường phối hợp về an ninh, cùng những vấn đề liên quan nguồn cung dầu mỏ toàn cầu. Cùng ngày, Thái tử A-rập Xê-út Mô-ham-mét Bin Xan-man điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo, bàn về diễn biến căng thẳng trong khu vực.

Tổng thống mới của Ukraine sẽ nhậm chức vào ngày 20-5

Ngày 16-5, Verkhovna Rada (Quốc hội) Ukraine đã bỏ phiếu thông qua quyết định Tổng thống đắc cử Vladimir Zelensky sẽ tiến hành tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-5.

Liên minh do Saudi Arabia dẫn dầu không kích thủ đô của Yemen

Ngày 16/5, liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành một số cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của lực lượng phiến quân nổi dậy Houthi tại thủ đô Sanaa của Yemen.

Indonesia bắt giữ 10 nghi can khủng bố trước thềm công bố kết quả bầu cử tổng thống

Cảnh sát Indonesia ngày 15-5 cho biết, lực lượng chống khủng bố Indonesia đã bắt giữ ít nhất 10 đối tượng tình nghi lập kế hoạch thực hiện các vụ tấn công vào thời điểm công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4 vào tuần sau.

Iran bác bỏ khả năng nổ ra chiến tranh với Mỹ

Lãnh đạo Cách mạng Hồi giáo Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei vừa bác bỏ khả năng xảy ra chiến tranh với Mỹ, đồng thời tin tưởng Mỹ cũng nhận thức được thực tế rằng việc bị lôi kéo vào một cuộc xung đột tương tự sẽ không mang lại lợi ích cho nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục