Phiến quân Taliban, giới chức Afghanistan và Mỹ ngày 2-12 xác nhận, chỉ huy cấp cao nhất của Taliban tại miền nam Afghanistan đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ.


An ninh được tăng cường sau khi thủ lĩnh cấp cao của Taliban Manan bị tiêu diệt. (Ảnh: EPA)

Thống đốc tỉnh Helmand, ông Mohammad Yasin Khan cho biết, Mullah Abdul Manan cùng 29 người khác đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích ngày 1-12 khi Manan đang gặp các thủ lĩnh và tay súng địa phương tại quận Nawzad.

Taliban cho rằng sự ra đi của chỉ huy Mullah Manan là tổn thất lớn, song khẳng định rằng điều đó sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động của nhóm.

Ông Bashir Ahmad Shakir, người cho đến thời gian gần đây vẫn đảm nhiệm vai trò lãnh đạo ủy ban an ninh của hội đồng tỉnh Helmand, đánh giá Mullah Manan là một "cỗ máy chiến đấu”.

Thủ lĩnh cấp cao của Taliban tại Afghanistan, Mullah Manan, đã điều hành nhóm này tiến hành chiến dịch kiểm soát phần lớn tỉnh Helmand. Manan cũng được cho là nhân vật chủ chốt trong phát triển lực lượng đặc biệt "Đơn vị Đỏ” của Taliban. Đây cũng là lực lượng đã thực hiện các vụ tấn công ác liệt trên khắp Afghanistan.

Xác nhận Mullah Manan đã chết trong cuộc không kích của Mỹ, Người phát ngôn các lực lượng của Mỹ tại Afghanistan Debra Richardson cho rằng: "Taliban nên xem xét thúc đẩy hòa đàm chứ không phải là giao tranh”. "Họ sẽ gặp khó khăn trong việc tăng cường chiến sự khi các chiến binh và thủ lĩnh bị tấn công liên tục. Hòa đàm là cách giải quyết duy nhất”, bà Richardson nói.

Mullah Manan bị tiêu diệt trong bối cảnh Taliban đang tìm cách kiểm soát thêm các khu vực tại phía nam Afghanistan. Bạo lực tại quốc gia này vẫn không suy giảm ngay cả khi các nhà ngoại giao Mỹ tìm cách thuyết phục Taliban tham gia các cuộc đàm phán chính thức. Phái đoàn Mỹ do ông Zalmay Khalilzad, Đặc phái viên về các nỗ lực hòa bình Afghanistan dẫn đầu, đã nhiều lần gặp đại diện Taliban tại Qatar trong thời gian qua.

TheoNhandan

Các tin khác


Giám đốc Huawei được tại ngoại với 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh

Mạnh Vãn Chu không được phép rời khỏi Canada trong thời gian chờ quyết định dẫn độ tới Mỹ.

Bước chuyển không gian chiến lược

Cuối năm 2017, trong chuyến thăm châu Á, Tổng thống Mỹ D.Trump chính thức gửi đi thông điệp về một khu vực "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”. Năm 2018, những động thái của Tổng thống D.Trump, dù chưa thật sự rõ nét nhưng cũng phản ánh mối quan tâm và tầm nhìn chiến lược của Washington. Song, cạnh tranh khốc liệt và những mối hoài nghi tại khu vực đang là rào cản với bước chuyển về không gian chiến lược của Mỹ.

Hàn Quốc không hối thúc nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm Seoul

Liên quan tới chuyến thăm Seoul của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyum ngày 9/12 cho biết, đến thời điểm hiện tại, Triều Tiên vẫn chưa quyết định chính thức về chuyến thăm này.

Các cuộc khủng hoảng khu vực phủ bóng đen lên Hội nghị GCC

Hội nghị thượng đỉnh thường niên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã khai mạc ngày 9/12 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng khu vực, trong đó mâu thuẫn liên quan tới Qatar, cuộc chiến tại Yemen và cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi phủ bóng đen lên hội nghị này.

Nga và Mỹ vẫn duy trì trao đổi thông tin tình báo chống khủng bố

Ngày 9/12, người đứng đầu Cơ quan tình báo nước ngoài của Nga Sergei Naryshkin cho biết cơ quan này và Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) hiện vẫn duy trì một kênh đối tác tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố.

Nhiều thành phố trên thế giới hợp tác giải quyết vấn đề di cư

Các quan chức từ hơn 70 thành phố trên toàn thế giới ngày 8-12 đã cam kết hợp tác chặt chẽ để giải quyết các làn sóng di cư, ủng hộ Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc trong khi ngày càng nhiều quốc gia rút khỏi hiệp định này.