Phiến quân Taliban, giới chức Afghanistan và Mỹ ngày 2-12 xác nhận, chỉ huy cấp cao nhất của Taliban tại miền nam Afghanistan đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ.


An ninh được tăng cường sau khi thủ lĩnh cấp cao của Taliban Manan bị tiêu diệt. (Ảnh: EPA)

Thống đốc tỉnh Helmand, ông Mohammad Yasin Khan cho biết, Mullah Abdul Manan cùng 29 người khác đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích ngày 1-12 khi Manan đang gặp các thủ lĩnh và tay súng địa phương tại quận Nawzad.

Taliban cho rằng sự ra đi của chỉ huy Mullah Manan là tổn thất lớn, song khẳng định rằng điều đó sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động của nhóm.

Ông Bashir Ahmad Shakir, người cho đến thời gian gần đây vẫn đảm nhiệm vai trò lãnh đạo ủy ban an ninh của hội đồng tỉnh Helmand, đánh giá Mullah Manan là một "cỗ máy chiến đấu”.

Thủ lĩnh cấp cao của Taliban tại Afghanistan, Mullah Manan, đã điều hành nhóm này tiến hành chiến dịch kiểm soát phần lớn tỉnh Helmand. Manan cũng được cho là nhân vật chủ chốt trong phát triển lực lượng đặc biệt "Đơn vị Đỏ” của Taliban. Đây cũng là lực lượng đã thực hiện các vụ tấn công ác liệt trên khắp Afghanistan.

Xác nhận Mullah Manan đã chết trong cuộc không kích của Mỹ, Người phát ngôn các lực lượng của Mỹ tại Afghanistan Debra Richardson cho rằng: "Taliban nên xem xét thúc đẩy hòa đàm chứ không phải là giao tranh”. "Họ sẽ gặp khó khăn trong việc tăng cường chiến sự khi các chiến binh và thủ lĩnh bị tấn công liên tục. Hòa đàm là cách giải quyết duy nhất”, bà Richardson nói.

Mullah Manan bị tiêu diệt trong bối cảnh Taliban đang tìm cách kiểm soát thêm các khu vực tại phía nam Afghanistan. Bạo lực tại quốc gia này vẫn không suy giảm ngay cả khi các nhà ngoại giao Mỹ tìm cách thuyết phục Taliban tham gia các cuộc đàm phán chính thức. Phái đoàn Mỹ do ông Zalmay Khalilzad, Đặc phái viên về các nỗ lực hòa bình Afghanistan dẫn đầu, đã nhiều lần gặp đại diện Taliban tại Qatar trong thời gian qua.

TheoNhandan

Các tin khác


Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh các biện pháp ổn định tình hình ở Idlib

Ngày 14-2, tại cuộc gặp thượng đỉnh các nước bảo trợ cho tiến trình Astana được tổ chức tại TP Sochi (LB Nga), lãnh đạo ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí đưa ra những biện pháp nhằm ổn định tình hình ở tỉnh Idlib, Syria.

Khám phá ngày Valentine độc đáo trên thế giới

Từ lâu, Valentine (Ngày lễ tình yêu 14-2) đã trở thành một trong những dịp được đón chờ nhất trong năm bởi vì đây là cơ hội tuyệt vời để thể hiện tình cảm lứa đôi trong một bầu không khí lãng mạn, ngập tràn chocolate và hoa hồng! Mỗi nền văn hóa, mỗi đất nước, mỗi vùng miền đều có cách riêng để tận hưởng ngày tình yêu này.

Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với thực thể và cá nhân Iran

Bộ Tài chính Mỹ ngày 13-2 đã thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào hai thực thể có trụ sở tại Iran và các cá nhân liên quan hai thực thể này.

Thủ tướng Anh có thể lùi ngày bỏ phiếu thỏa thuận Brexit lần 2

Thủ tướng Anh Theresa May có thể sẽ bỏ qua một số quy định đối với vấn đề bỏ phiếu tại Hạ viện nhằm đảm bảo thỏa thuận Brexit được thông qua đúng thời hạn và Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 29/3 tới.

Hungary bác bỏ cảnh báo của Mỹ rằng Nga chia rẽ phương Tây

Theo AFP, ngày 11/2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo Hungary về việc Nga tìm cách chia rẽ phương Tây, trong khi đó, người đồng cấp nước chủ nhà Peter Szijjarto đã lên án những chỉ trích về mối quan hệ của Budapest với Moskva là "một hành động đạo đức giả ghê gớm."

Máy bay trực thăng quân sự rơi xuống khu dân cư ở Istanbul

Theo Reuters, Thị trưởng thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ali Yerlikaya thông báo, ngày 11/2, một chiếc máy bay trực thăng quân sự đã rơi xuống một khu dân cư của thành phố này.