Ngày 3/12, các nghị sĩ Pháp đã thông qua dự luật thành lập văn phòng công tố quốc gia về chống khủng bố. Đây là một cải cách tư pháp then chốt nhằm tăng cường năng lực ứng phó của nước này trước nguy cơ xảy ra các vụ tấn công.


Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Scroll)

Căn cứ theo nội dung dự luật, văn phòng công tố quốc gia về chống khủng bố sẽ bắt đầu đi vào hoạt động muộn nhất là vào ngày 1/1/2020. Với bước đi này, văn phòng công tố quốc gia về chống khủng bố sẽ trở thành văn phòng công tố đặc biệt thứ hai được thành lập tại Pháp sau khi văn phòng chống tội phạm tài chính ra đời vào năm 2013.

Bộ trưởng Tư pháp Nicole Belloubet nêu rõ với chức năng và thẩm quyền của mình, văn phòng mới sẽ là "công cụ" sắc nhọn giúp các lực lượng chức năng Pháp đối phó với các nguy cơ khủng bố hiện hữu rõ nét hơn bao giờ hết sau 3 năm xảy ra vụ tấn công đẫm máu tại thủ đô Paris, khiến 130 người thiệt mạng. Cũng theo Bộ trưởng Belloubet, văn phòng đặc biệt này sẽ có "tầm nhìn thể chế" và "mọi năng lực cần thiết để thiết lập các mối quan hệ ở cấp độ châu Âu."

Hiện nay, việc điều tra các vụ khủng bố thuộc trách nhiệm của cơ quan công tố Paris, cơ quan cũng chịu trách thụ lý các hồ sơ liên quan tới tội phạm chiến tranh, tội ác chống lại loài người, các vụ tra tấn và phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Là quốc gia tập trung đông nhất cộng đồng người Hồi giáo ở châu Âu, Pháp hiện vẫn duy trì cảnh báo an ninh ở mức cao nhất sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố những năm gần đây, trong đó các tay súng Hồi giáo và các đối tượng tấn công bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan của các nhóm thánh chiến như tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã giết hại gần 250 người./.

                  


TheoVietnampus

Các tin khác


Giám đốc Huawei được tại ngoại với 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh

Mạnh Vãn Chu không được phép rời khỏi Canada trong thời gian chờ quyết định dẫn độ tới Mỹ.

Bước chuyển không gian chiến lược

Cuối năm 2017, trong chuyến thăm châu Á, Tổng thống Mỹ D.Trump chính thức gửi đi thông điệp về một khu vực "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”. Năm 2018, những động thái của Tổng thống D.Trump, dù chưa thật sự rõ nét nhưng cũng phản ánh mối quan tâm và tầm nhìn chiến lược của Washington. Song, cạnh tranh khốc liệt và những mối hoài nghi tại khu vực đang là rào cản với bước chuyển về không gian chiến lược của Mỹ.

Hàn Quốc không hối thúc nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm Seoul

Liên quan tới chuyến thăm Seoul của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyum ngày 9/12 cho biết, đến thời điểm hiện tại, Triều Tiên vẫn chưa quyết định chính thức về chuyến thăm này.

Các cuộc khủng hoảng khu vực phủ bóng đen lên Hội nghị GCC

Hội nghị thượng đỉnh thường niên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã khai mạc ngày 9/12 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng khu vực, trong đó mâu thuẫn liên quan tới Qatar, cuộc chiến tại Yemen và cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi phủ bóng đen lên hội nghị này.

Nga và Mỹ vẫn duy trì trao đổi thông tin tình báo chống khủng bố

Ngày 9/12, người đứng đầu Cơ quan tình báo nước ngoài của Nga Sergei Naryshkin cho biết cơ quan này và Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) hiện vẫn duy trì một kênh đối tác tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố.

Nhiều thành phố trên thế giới hợp tác giải quyết vấn đề di cư

Các quan chức từ hơn 70 thành phố trên toàn thế giới ngày 8-12 đã cam kết hợp tác chặt chẽ để giải quyết các làn sóng di cư, ủng hộ Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc trong khi ngày càng nhiều quốc gia rút khỏi hiệp định này.