Ngày 3/12, các nghị sĩ Pháp đã thông qua dự luật thành lập văn phòng công tố quốc gia về chống khủng bố. Đây là một cải cách tư pháp then chốt nhằm tăng cường năng lực ứng phó của nước này trước nguy cơ xảy ra các vụ tấn công.


Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Scroll)

Căn cứ theo nội dung dự luật, văn phòng công tố quốc gia về chống khủng bố sẽ bắt đầu đi vào hoạt động muộn nhất là vào ngày 1/1/2020. Với bước đi này, văn phòng công tố quốc gia về chống khủng bố sẽ trở thành văn phòng công tố đặc biệt thứ hai được thành lập tại Pháp sau khi văn phòng chống tội phạm tài chính ra đời vào năm 2013.

Bộ trưởng Tư pháp Nicole Belloubet nêu rõ với chức năng và thẩm quyền của mình, văn phòng mới sẽ là "công cụ" sắc nhọn giúp các lực lượng chức năng Pháp đối phó với các nguy cơ khủng bố hiện hữu rõ nét hơn bao giờ hết sau 3 năm xảy ra vụ tấn công đẫm máu tại thủ đô Paris, khiến 130 người thiệt mạng. Cũng theo Bộ trưởng Belloubet, văn phòng đặc biệt này sẽ có "tầm nhìn thể chế" và "mọi năng lực cần thiết để thiết lập các mối quan hệ ở cấp độ châu Âu."

Hiện nay, việc điều tra các vụ khủng bố thuộc trách nhiệm của cơ quan công tố Paris, cơ quan cũng chịu trách thụ lý các hồ sơ liên quan tới tội phạm chiến tranh, tội ác chống lại loài người, các vụ tra tấn và phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Là quốc gia tập trung đông nhất cộng đồng người Hồi giáo ở châu Âu, Pháp hiện vẫn duy trì cảnh báo an ninh ở mức cao nhất sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố những năm gần đây, trong đó các tay súng Hồi giáo và các đối tượng tấn công bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan của các nhóm thánh chiến như tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã giết hại gần 250 người./.

                  


TheoVietnampus

Các tin khác


Các nước Arab bắt đầu tăng cường tuần tra an ninh trên Vịnh Ba Tư

Hạm đội 5 Hải quân Mỹ ngày 19/5 thông báo Mỹ và các nước đồng minh đã bắt đầu phối hợp tuần tra an ninh hàng hải tăng cường tại các vùng biển quốc tế trên Vịnh Ba Tư.

Nỗ lực giảm căng thẳng tại vùng Vịnh

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 19-5, Quốc vương A-rập Xê-út A.Xan-man thông báo nước này sẽ tổ chức hội nghị cấp cao khẩn cấp các nước vùng Vịnh và A-rập ngày 30-5 tới tại Méc-ca. Hội nghị thảo luận việc tăng cường phối hợp về an ninh, cùng những vấn đề liên quan nguồn cung dầu mỏ toàn cầu. Cùng ngày, Thái tử A-rập Xê-út Mô-ham-mét Bin Xan-man điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo, bàn về diễn biến căng thẳng trong khu vực.

Tổng thống mới của Ukraine sẽ nhậm chức vào ngày 20-5

Ngày 16-5, Verkhovna Rada (Quốc hội) Ukraine đã bỏ phiếu thông qua quyết định Tổng thống đắc cử Vladimir Zelensky sẽ tiến hành tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-5.

Liên minh do Saudi Arabia dẫn dầu không kích thủ đô của Yemen

Ngày 16/5, liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành một số cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của lực lượng phiến quân nổi dậy Houthi tại thủ đô Sanaa của Yemen.

Indonesia bắt giữ 10 nghi can khủng bố trước thềm công bố kết quả bầu cử tổng thống

Cảnh sát Indonesia ngày 15-5 cho biết, lực lượng chống khủng bố Indonesia đã bắt giữ ít nhất 10 đối tượng tình nghi lập kế hoạch thực hiện các vụ tấn công vào thời điểm công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4 vào tuần sau.

Iran bác bỏ khả năng nổ ra chiến tranh với Mỹ

Lãnh đạo Cách mạng Hồi giáo Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei vừa bác bỏ khả năng xảy ra chiến tranh với Mỹ, đồng thời tin tưởng Mỹ cũng nhận thức được thực tế rằng việc bị lôi kéo vào một cuộc xung đột tương tự sẽ không mang lại lợi ích cho nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục