Liên quân do Mỹ đứng đầu cùng với Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã đẩy lùi cuộc tấn công của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm giành lại quyền kiểm soát các cơ sở và trang thiết bị ở gần tỉnh Deir ez-Zor của Syria.


Cảnh đổ nát ở thành phố Deir ez-Zor, Đông Syria sau các cuộc xung đột ngày 4/11/2017. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo thông cáo báo chí ngày 4/12 của lực lượng thuộc liên quân do Mỹ dẫn đầu, lực lượng này và đối tác SDF tiếp tục triển khai giai đoạn 3 của chiến dịch truy quét gần tỉnh Deir ez-Zor, ven sông Euphrates. 

Thông cáo báo chí nêu rõ trong giai đoạn từ ngày 24/11-30/11, IS đã cố gắng tận dụng điều kiện thời tiết không thuận lợi để triển khai các nỗ lực tấn công nhằm giành lợi thế tại khu vực ven sông Euphrates. 

Tuy nhiên, liên quân và các đồng minh đã ngăn chặn nỗ lực của IS nhằm giành lại kiểm soát các cơ sở và tiến hành phản công. 

Từ ngày 24/11-30/11, liên quân đã thực hiện các đợt tấn công và phá hủy hơn 10 trung tâm kiểm soát và chỉ huy, 16 kho vũ khí, 8 vị trí tấn công và các cơ sở khác. Hiện có khoảng 2.000 tay súng IS vẫn bám trụ tại khu vực sông Euphrates. 

Từ năm 2014, IS đã chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ ở Syria và nước láng giềng Iraq. Tuy nhiên, tổ chức này đã mất phần lớn lãnh thổ chiếm được sau các đợt tấn công của liên quân ở cả Syria và Iraq./.

 

                    TheoVietnamplus

Các tin khác


Giám đốc Huawei được tại ngoại với 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh

Mạnh Vãn Chu không được phép rời khỏi Canada trong thời gian chờ quyết định dẫn độ tới Mỹ.

Bước chuyển không gian chiến lược

Cuối năm 2017, trong chuyến thăm châu Á, Tổng thống Mỹ D.Trump chính thức gửi đi thông điệp về một khu vực "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”. Năm 2018, những động thái của Tổng thống D.Trump, dù chưa thật sự rõ nét nhưng cũng phản ánh mối quan tâm và tầm nhìn chiến lược của Washington. Song, cạnh tranh khốc liệt và những mối hoài nghi tại khu vực đang là rào cản với bước chuyển về không gian chiến lược của Mỹ.

Hàn Quốc không hối thúc nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm Seoul

Liên quan tới chuyến thăm Seoul của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyum ngày 9/12 cho biết, đến thời điểm hiện tại, Triều Tiên vẫn chưa quyết định chính thức về chuyến thăm này.

Các cuộc khủng hoảng khu vực phủ bóng đen lên Hội nghị GCC

Hội nghị thượng đỉnh thường niên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã khai mạc ngày 9/12 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng khu vực, trong đó mâu thuẫn liên quan tới Qatar, cuộc chiến tại Yemen và cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi phủ bóng đen lên hội nghị này.

Nga và Mỹ vẫn duy trì trao đổi thông tin tình báo chống khủng bố

Ngày 9/12, người đứng đầu Cơ quan tình báo nước ngoài của Nga Sergei Naryshkin cho biết cơ quan này và Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) hiện vẫn duy trì một kênh đối tác tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố.

Nhiều thành phố trên thế giới hợp tác giải quyết vấn đề di cư

Các quan chức từ hơn 70 thành phố trên toàn thế giới ngày 8-12 đã cam kết hợp tác chặt chẽ để giải quyết các làn sóng di cư, ủng hộ Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc trong khi ngày càng nhiều quốc gia rút khỏi hiệp định này.