Liên quân do Mỹ đứng đầu cùng với Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã đẩy lùi cuộc tấn công của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm giành lại quyền kiểm soát các cơ sở và trang thiết bị ở gần tỉnh Deir ez-Zor của Syria.


Cảnh đổ nát ở thành phố Deir ez-Zor, Đông Syria sau các cuộc xung đột ngày 4/11/2017. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo thông cáo báo chí ngày 4/12 của lực lượng thuộc liên quân do Mỹ dẫn đầu, lực lượng này và đối tác SDF tiếp tục triển khai giai đoạn 3 của chiến dịch truy quét gần tỉnh Deir ez-Zor, ven sông Euphrates. 

Thông cáo báo chí nêu rõ trong giai đoạn từ ngày 24/11-30/11, IS đã cố gắng tận dụng điều kiện thời tiết không thuận lợi để triển khai các nỗ lực tấn công nhằm giành lợi thế tại khu vực ven sông Euphrates. 

Tuy nhiên, liên quân và các đồng minh đã ngăn chặn nỗ lực của IS nhằm giành lại kiểm soát các cơ sở và tiến hành phản công. 

Từ ngày 24/11-30/11, liên quân đã thực hiện các đợt tấn công và phá hủy hơn 10 trung tâm kiểm soát và chỉ huy, 16 kho vũ khí, 8 vị trí tấn công và các cơ sở khác. Hiện có khoảng 2.000 tay súng IS vẫn bám trụ tại khu vực sông Euphrates. 

Từ năm 2014, IS đã chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ ở Syria và nước láng giềng Iraq. Tuy nhiên, tổ chức này đã mất phần lớn lãnh thổ chiếm được sau các đợt tấn công của liên quân ở cả Syria và Iraq./.

 

                    TheoVietnamplus

Các tin khác


Các nước Arab bắt đầu tăng cường tuần tra an ninh trên Vịnh Ba Tư

Hạm đội 5 Hải quân Mỹ ngày 19/5 thông báo Mỹ và các nước đồng minh đã bắt đầu phối hợp tuần tra an ninh hàng hải tăng cường tại các vùng biển quốc tế trên Vịnh Ba Tư.

Nỗ lực giảm căng thẳng tại vùng Vịnh

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 19-5, Quốc vương A-rập Xê-út A.Xan-man thông báo nước này sẽ tổ chức hội nghị cấp cao khẩn cấp các nước vùng Vịnh và A-rập ngày 30-5 tới tại Méc-ca. Hội nghị thảo luận việc tăng cường phối hợp về an ninh, cùng những vấn đề liên quan nguồn cung dầu mỏ toàn cầu. Cùng ngày, Thái tử A-rập Xê-út Mô-ham-mét Bin Xan-man điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo, bàn về diễn biến căng thẳng trong khu vực.

Tổng thống mới của Ukraine sẽ nhậm chức vào ngày 20-5

Ngày 16-5, Verkhovna Rada (Quốc hội) Ukraine đã bỏ phiếu thông qua quyết định Tổng thống đắc cử Vladimir Zelensky sẽ tiến hành tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-5.

Liên minh do Saudi Arabia dẫn dầu không kích thủ đô của Yemen

Ngày 16/5, liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành một số cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của lực lượng phiến quân nổi dậy Houthi tại thủ đô Sanaa của Yemen.

Indonesia bắt giữ 10 nghi can khủng bố trước thềm công bố kết quả bầu cử tổng thống

Cảnh sát Indonesia ngày 15-5 cho biết, lực lượng chống khủng bố Indonesia đã bắt giữ ít nhất 10 đối tượng tình nghi lập kế hoạch thực hiện các vụ tấn công vào thời điểm công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4 vào tuần sau.

Iran bác bỏ khả năng nổ ra chiến tranh với Mỹ

Lãnh đạo Cách mạng Hồi giáo Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei vừa bác bỏ khả năng xảy ra chiến tranh với Mỹ, đồng thời tin tưởng Mỹ cũng nhận thức được thực tế rằng việc bị lôi kéo vào một cuộc xung đột tương tự sẽ không mang lại lợi ích cho nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục