Ngày 22-1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, đang ở thăm làm việc tại Moscow, nhằm thảo luận về thúc đẩy ký Hiệp ước Hòa bình, tăng cường hợp tác song phương, cũng như trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực.


Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo tập trung thảo luận về thực trạng và triển vọng phát triển quan hệ hợp tác song phương giữa Nga và Nhật Bản trong các lĩnh vực chính trị, thương mại, kinh tế và nhân đạo. Bên cạnh đó, tại cuộc gặp lần thứ 25 này, hai nhà lãnh đạo tập trung "​xem xét các vấn đề liên quan việc ký Hiệp ước Hòa bình song phương”. Trước thềm cuộc gặp, cả Nga và Nhật Bản đều bày tỏ tin tưởng, chủ đề thúc đẩy ký văn bản nói trên, một văn bản vốn đã bị trì hoãn từ hơn bảy thập kỷ qua, sẽ là trung tâm của các cuộc đàm phán.

Định dạng cuộc hội đàm

Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov trước thềm cuộc gặp đã thông báo với giới báo chí rằng, cuộc hội đàm sẽ diễn ra theo một định dạng hẹp, trước khi được tiến hành diện rộng với sự tham gia của giới chức hữu quan hai bên. Ngay sau hai cuộc hội đàm diện hẹp và rộng, Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe sẽ tiến hành họp báo thông báo về kết quả hội đàm. Để chuẩn bị cho chuyến thăm làm việc của Thủ tướng Nhật Bản tới Moscow, hai nước đã tiến hành đàm phán cấp ngoại trưởng hôm 14-1 và một số cuộc gặp khác của đại diện hai nước.


Ngày 21-1, phát biểu trước khi bay tới Moscow, Thủ tướng Abe khẳng định mong muốn thảo luận kỹ lưỡng và chân thành với Tổng thống Putin, nhằm thúc đẩy ký Hiệp ước Hòa bình song phương càng sớm càng tốt. Báo chí Nhật Bản cũng cho biết phía Nhật Bản dự định sẽ đề nghị một cuộc gặp tiếp theo giữa hai nhà lãnh đạo tại Nga vào mùa xuân năm nay, khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4, trước khi Tổng thống Putin dự định đến Nhật Bản, tham dự hội nghị G20 vào tháng 6-2019.

Nhiệm vụ không dễ dàng

Ký Hiệp ước Hòa bình Nga - Nhật Bản, theo nhận định của Điện Kremlin là một nhiệm vụ không mấy dễ dàng. Tuy nhiên, Văn phòng Tổng thống Nga cũng lưu ý rằng, dù có những khác biệt nhất định giữa Moscow và Tokyo, song "mong muốn và ý chí của các nhà lãnh đạo hai nước luôn hướng tới là hoàn toàn bình thường hóa quan hệ song phương, cũng như cần phải ký kết một văn bản ghi nhận kết thúc chiến tranh”. Trợ lý Tổng thống Nga, ông Ushakov cũng nhấn mạnh, quá trình đàm phán "phải song hành với mong muốn nâng tầm quan hệ song phương lên một tầm cao mới về chất” và "tạo ra một bầu không khí tin cậy và hợp tác lành mạnh”.

Ngoài ra, phía Nga cũng nhấn mạnh rằng, giải pháp cho vấn đề ký Hiệp ước hòa bình cần "phải được nhân dân hai nước ủng hộ và công nhận”.

Thư ký Báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov cũng lên tiếng cho rằng, tiến trình ký kết Hiệp ước hòa bình với Nhật Bản không thể diễn ra một sớm một chiều, song Moscow sẽ làm tất cả để có thể rút ngắn tiến trình này.

Hợp tác kinh tế

Đề cập quan hệ hợp tác kinh tế, phát biểu sau cuộc đàm phán ngày 21-1 với Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại Nga Maxim Oreshkin khẳng định, hai nhà lãnh đạo cao cấp Nga và Nhật Bản sẽ thảo luận cụ thể về chiến lược mở rộng quan hệ kinh tế - thương mại song phương, bao gồm một kế hoạch hành động nhằm đưa quan hệ kinh tế giữa Nga và Nhật Bản lên một tầm cao mới về chất.

Theo Bộ trưởng Nga, có năm lĩnh vực chính để tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước, trong đó có tăng kim ngạch thương mại hai chiều, đa dạng hóa danh mục hàng hóa cung cấp cho nhau, phát triển du lịch, hợp tác đầu tư, tăng cường hợp tác công nghệ và tương tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng.

Cơ sở cho sự phát triển hợp tác kinh tế giữa Nga và Nhật Bản hiện nay là Kế hoạch tám điểm được Thủ tướng Abe đề xuất hồi tháng 5-2016.


Theo Nhandan


Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục