Ngày 23-1, tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và hai nhà lãnh đạo đã đưa ra tuyên bố chung sau cuộc gặp này.Ông Putin (thứ hai, từ bên phải) và ông (từ hai, từ bên trái) hội đàm tại Điện Kremlin.

Trong cuộc họp báo thông báo kết quả cuộc hội đàm với ông Putin, ông Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga không gặp khó khăn trong việc thiết lập một khu vực an toàn tại Syria. Ông Erdogan cam kết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với Nga tại Syria và hai nước cũng sẽ tiếp tục tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại tỉnh Idlib để bảo đảm an ninh cho người dân Syria.

Về phần mình, ông Putin cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã hội đàm về hoạt động cụ thể mà hai nước sẽ tiến hành tại Idlib và các biện pháp này sẽ được triển khai ngay bây giờ.

Liên quan kế hoạch của Mỹ rút binh sĩ khỏi Syria, ông Putin cho rằng, đây sẽ là bước tiến tích cực và giúp ổn định tình hình tại khu vực đông bắc quốc gia Trung Đông này. "Trong trường hợp những biện pháp, những kế hoạch này thật sự được triển khai thì đây sẽ trở thành bước tiến tích cực và giúp ổn định tình hình tại khu vực hỗn loạn của Syria, khu vực hiện do các đơn vị người Kurd kiểm soát”, Tổng thống Nga nói.

Ông Putin nhấn mạnh rằng, Nga ủng hộ cuộc đối thoại giữa chính quyền Damascus và đại diện của người Kurd trong bối cảnh Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria. Theo Tổng thống Nga, cuộc đối thoại này sẽ đóng góp vào sự thống nhất của xã hội và hòa giải dân tộc ở Syria cũng như sẽ có ích không chỉ cho đất nước Syria mà còn cho tất cả các nước láng giềng.

Tổng thống Putin cũng thông báo, cuộc gặp cấp cao giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sẽ sớm được tổ chức tại Nga. "Cùng với Ngài Tổng thống (ông Erdogan), chúng tôi đã nhất trí về địa điểm và thời điểm dự kiến tiến hành cuộc gặp. Chúng tôi cũng cần phối hợp với các đối tác Iran”, ông Putin nói thêm.

Tổng thống Nga cho biết, Moscow và Ankara có quan điểm rõ ràng và có nguyên tắc để đưa ra cách giải quyết dài hạn cho cuộc khủng hoảng tại Syria dựa trên nền tảng chính trị - ngoại giao. Kết thúc buổi họp báo, ông Putin khẳng định, cách thức tiến hành hội nghị quốc tế về Syria tại thủ đô Astana của Kazakhsta hiện vẫn là cơ chế hiệu quả nhất để giải quyết cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.


Theo Nhandan

Các tin khác


Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Italy viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Ngày 21/9, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Chính phủ Italy vừa thông báo quyết định viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.

Số ca nhiễm biến thể Delta gây tại Campuchia lên gần 6.000 ca

Ngày 21/9, báo Khmer Times dẫn thông tin từ Viện Pasteur Campuchia cho biết tính đến ngày 19/9, viện này đã phát hiện tổng cộng 5.751 ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 trong nước, tăng hơn 2.000 ca so với số liệu thống kê này 10 ngày trước đó.

COVID-19 tới 6 giờ 21/9: Số ca mắc mới giảm mạnh trên toàn cầu; Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với EU và Anh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 360.996 trường hợp mắc COVID-19 và 5.156 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 229,6 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục