Tổng thống Nga V.Pu-tin mới đây có chuyến thăm chính thức Xéc-bi-a và hội đàm Tổng thống A.Vu-xích, thảo luận về triển vọng phát triển quan hệ song phương. Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề trong khu vực và khả năng mở rộng tuyến đường ống khí đốt của dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ vào Xéc-bi-a.


Thúc đẩy hợp tác Nga - Xéc-bi-a

Tổng thống Nga V. Pu-tin (người bên trái) hội đàm Tổng thống Xéc-bi-a A.Vu-xích. Ảnh TASS

Nga và Xéc-bi-a đã nhất trí tăng cường hợp tác và ký kết hơn 20 thỏa thuận trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, cơ sở hạ tầng, đổi mới và số hóa. Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm ở thủ đô Bê-ô-grát, Tổng thống Xéc-bi-a A.Vu-xích cho biết, một số thỏa thuận được ký kết trong lĩnh vực vận tải đường sắt có tổng trị giá 230 triệu ơ-rô và con số này có thể tăng lên tới 660 triệu ơ-rô khi tất cả các dự án được hoàn tất trong tương lai. Về phần mình, Tổng thống Nga Pu-tin đánh giá hai bên đã duy trì tích cực trao đổi thương mại trong những năm qua. Xuất khẩu khí đốt của Nga sang Xéc-bi-a tăng 20% trong năm 2018 và đạt khoảng 2,3 tỷ mét khối. Ðến năm 2022, Tập đoàn Gazprom của Nga có kế hoạch xuất khẩu 3,5 tỷ mét khối khí đốt sang quốc gia vùng Ban-căng này. Hai nước đã nhất trí hợp tác về hoạt động vận chuyển khí đốt trong thời gian tới và tăng công suất kho lưu trữ khí đốt ngầm Banatski Dvor ở Xéc-bi-a từ 450 triệu mét khối hiện nay lên 750 triệu mét khối. Tổng thống Vu-xích nhấn mạnh, điều này sẽ thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và phát triển kinh tế của Xéc-bi-a.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận việc nối dài tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ. Dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm xây dựng một đường ống dẫn khí đốt dưới Biển Ðen đến khu vực châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ. Dòng đầu tiên sẽ được thiết kế để cung cấp cho thị trường Thổ Nhĩ Kỳ. Dòng thứ hai để cung cấp khí đốt cho các quốc gia Nam và Ðông Nam châu Âu mà Xéc-bi-a là thị trường tiềm năng. Trước chuyến thăm của Tổng thống Pu-tin, Tổng thống A.Vu-xích tuyên bố, khi tuyến đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ được Nga xây dựng đến Bun-ga-ri, Xéc-bi-a sẵn sàng đóng góp tài chính để kéo dài tiếp đường ống đến nước này. Tổng thống Vu-xích cũng khẳng định việc tăng cường hợp tác vận chuyển khí đốt không chỉ đáp ứng nhu cầu của Xéc-bi-a mà sẽ làm cho lãnh thổ của đất nước có giá trị hơn. Tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Vu-xích, Tổng thống V.Pu-tin cho biết, Nga sẵn sàng đầu tư khoảng 1,4 tỷ USD vào phát triển cơ sở hạ tầng ở Xéc-bi-a để đưa dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ vào đất nước này. Một số chuyên gia đánh giá các dự án đang được triển khai nhằm mở rộng mạng lưới vận chuyển khí đốt giữa Nga và Xéc-bi-a sẽ góp phần bảo đảm an ninh năng lượng của khu vực.

Bên cạnh vấn đề quan trọng là năng lượng, hai nhà lãnh đạo Nga và Xéc-bi-a cũng trao đổi về vấn đề hợp tác quân sự và công nghệ quốc phòng. Tổng thống Pu-tin tuyên bố, hai nước sẽ duy trì hợp tác công nghệ - quân sự và Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ Xéc-bi-a nâng cao năng lực quốc phòng. Ngoài ra, hai bên ký bảy thỏa thuận liên quan lĩnh vực số hóa và công nghệ mới mà Tổng thống Vu-xích cho rằng sẽ giúp Xéc-bi-a có thể bắt kịp trình độ phát triển kỹ thuật của Nga.

Chuyến thăm vừa qua của Tổng thống Pu-tin cho thấy thiện chí của cả hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là việc nối dài tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ qua lãnh thổ Xéc-bi-a. Về lâu dài, ngành năng lượng sẽ là chìa khóa hợp tác giữa hai nước. Nga có thể mở rộng thị trường tiêu thụ năng lượng và Xéc-bi-a sẽ có cơ hội trở thành một trong những trung tâm phân phối khí đốt quan trọng ở khu vực Ban-căng.Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Italy viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Ngày 21/9, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Chính phủ Italy vừa thông báo quyết định viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.

Số ca nhiễm biến thể Delta gây tại Campuchia lên gần 6.000 ca

Ngày 21/9, báo Khmer Times dẫn thông tin từ Viện Pasteur Campuchia cho biết tính đến ngày 19/9, viện này đã phát hiện tổng cộng 5.751 ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 trong nước, tăng hơn 2.000 ca so với số liệu thống kê này 10 ngày trước đó.

COVID-19 tới 6 giờ 21/9: Số ca mắc mới giảm mạnh trên toàn cầu; Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với EU và Anh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 360.996 trường hợp mắc COVID-19 và 5.156 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 229,6 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục