Với cảnh sắc thiên nhiên yên bình, nên thơ, pha lẫn nét trầm mặc, cổ kính của những mái chùa, đất nước Lào đã làm say lòng nhiều khách du lịch quốc tế. Những năm qua, "ngành công nghiệp không khói" của Lào phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia châu Á này.


Lễ hội Voi diễn ra ở tỉnh Luông Pha-bang (Lào). Ảnh: ASIA REVEAL

Tại Hội nghị tổng kết công tác thực hiện các hoạt động xúc tiến du lịch Lào năm 2018 diễn ra mới đây ở thủ đô Viêng Chăn, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bosengkham Vongdara thông báo, Chính phủ Lào coi du lịch là một ngành kinh tế quan trọng, góp phần tích cực phát triển nền kinh tế đất nước. Trong Năm Du lịch quốc gia 2018, Lào đã triển khai hàng loạt hoạt động xúc tiến du lịch phong phú, đa dạng tại tất cả các địa phương, nhằm thu hút du khách. Các hoạt động này đi sâu vào giới thiệu những nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của Lào, nếp sinh hoạt của người dân từng địa phương, cùng các danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Nhiều hội chợ hàng hóa, du lịch với các gian hàng trưng bày sản phẩm thủ công, mỹ nghệ của Lào và các nước Ðông Nam - Á như Việt Nam, Thái-lan, Malaysia... được tổ chức.

Những năm gần đây, ngành công nghiệp "không khói" đã mang lại kết quả tích cực cho nền kinh tế của đất nước Triệu Voi, giúp thúc đẩy các ngành nghề liên quan, tạo việc làm cho người dân và kích thích phát triển kết cấu hạ tầng. Theo Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, trong năm 2018 đã có hơn 4,1 triệu lượt du khách quốc tế đến Lào, tăng 8,2% so với năm 2017. Ðể đạt được kết quả tích cực này, Chính phủ Lào đã có nhiều chính sách đặc biệt nhằm đẩy mạnh sự phát triển của ngành du lịch. Theo đó, năm 2018, Lào đã miễn phí visa cho du khách đến từ bốn nước là Ðan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Ðiển. Chính phủ Lào cũng đầu tư ngân sách sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng tại các điểm du lịch để thu hút thêm nhiều bạn bè quốc tế. Số lượng du khách quốc tế đến Lào vào năm 2020 ước tính đạt hơn 6,2 triệu người.

Thời gian qua, Lào đã giành được nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội. Ðây cũng là yếu tố quan trọng giúp nâng cao hình ảnh của quốc gia Ðông - Nam Á này trong mắt cộng đồng quốc tế, từ đó thu hút nhiều du khách đến. Tình hình chính trị ổn định, an ninh và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Kinh tế Lào tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Năm 2017, tăng trưởng GDP đạt 6,83%; năm 2018, tăng trưởng GDP ước tính đạt 6,5%. Nhằm tạo bước đột phá cho nền kinh tế, Lào không ngừng mở rộng hợp tác giao lưu, thúc đẩy phát triển kinh tế với nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Tính đến tháng 12-2018, Việt Nam có 409 dự án đầu tư tại Lào, với tổng số vốn đầu tư trị giá 4,1 tỷ USD. Một số dự án lớn đã hoàn thành và tiếp tục được vận hành khai thác tốt, trong đó phải kể đến các dự án như thủy điện Xê-ca-mản 1, khách sạn Mường Thanh Viêng Chăn... Các hoạt động phát triển văn hóa, xã hội được Lào quan tâm thúc đẩy. Ðể đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hằng năm Lào chú trọng gửi nhiều học sinh, sinh viên ra nước ngoài học tập.

Về đối ngoại, Lào luôn chủ động, tích cực tăng cường hợp tác và hội nhập quốc tế, phát huy vai trò tích cực trong cộng đồng ASEAN. Lào thiết lập quan hệ ngoại giao với 139 nước, là thành viên của nhiều tổ chức khu vực và quốc tế như Liên hợp quốc, ASEAN, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)... Lào đăng cai tổ chức thành công các hội nghị cấp cao quan trọng của khu vực và quốc tế, giúp nâng cao vị thế và uy tín ở khu vực và trên thế giới, thu hút bạn bè quốc tế đến với đất nước Triệu Voi.

Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bosengkham Vongdara từng tuyên bố, mặc dù đã đạt được những thành tựu nhất định trong phát triển du lịch, Chính phủ Lào vẫn cần quan tâm, đầu tư hơn nữa cho ngành công nghiệp "không khói" đầy tiềm năng này. Theo đó, Viêng Chăn cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhất là thủ tục xuất, nhập cảnh nhằm tạo thuận lợi cho du khách; nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ tại nhà hàng, khách sạn ở các điểm du lịch... Với sự nỗ lực không ngừng của chính quyền các cấp tại Lào, ngành du lịch Lào đang đứng trước triển vọng phát triển tươi sáng, hứa hẹn gặt hái thêm nhiều thành tựu.

 

                    TheoNhandan

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục