Trong hàng chục năm qua, mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và CHDCND Triều Tiên luôn được nhân dân hai nước nỗ lực gìn giữ và vun đắp, qua đó gặt hái được nhiều thành quả trên các lĩnh vực hợp tác. Những hoạt động thúc đẩy giao lưu về văn hóa, giáo dục như tổ chức các buổi triển lãm, xây dựng trường học hữu nghị Việt - Triều… đã góp phần quan trọng thắt chặt sợi dây gắn kết giữa nhân dân hai nước và là biểu tượng sinh động, ý nghĩa cho mối quan hệ Việt Nam - Triều Tiên.


 

Học sinh Trường mẫu giáo Việt - Triều Hữu nghị biểu diễn văn nghệ. Ảnh ROI-TƠ

Việt Nam và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950. Trong chiều dài gần 70 năm của lịch sử quan hệ song phương, hai nước đã gặt hái nhiều thành tựu hợp tác tốt đẹp, trong đó, hợp tác về lĩnh vực văn hóa - giáo dục là một "điểm sáng”. Giai đoạn từ năm 1960 đến 1970, Triều Tiên đã giúp nước ta đào tạo hàng trăm sinh viên. Việt Nam đã cử nhiều đoàn nghệ thuật sang Triều Tiên dự Liên hoan nghệ thuật hữu nghị mùa xuân tháng 4 được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng, qua đó giới thiệu những nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam tới bạn bè Triều Tiên, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thắt chặt tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Tháng 12-2018, triển lãm "Tình hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên” được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, thu hút đông đảo người dân Việt Nam, nhất là giới trẻ, đến tham quan. Khoảng 80 bức ảnh được trưng bày trong buổi triển lãm đã giới thiệu đến người xem những dấu mốc quan trọng trong suốt chặng đường gần 70 năm phát triển của quan hệ Việt Nam - Triều Tiên, mối quan hệ do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành chung tay gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Cùng với đó, triển lãm còn giới thiệu về đất nước Triều Tiên tươi đẹp, có truyền thống lịch sử lâu đời và nền văn hóa đặc sắc, cùng những thành tựu mà nhân dân Triều Tiên đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Mi-ông Gin nhấn mạnh, triển lãm ảnh "Tình hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên” là hoạt động văn hóa rất có ý nghĩa để người dân hai nước cùng nhìn lại các dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước, qua đó tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc.

Cùng với văn hóa - nghệ thuật, giáo dục cũng là nhịp cầu quan trọng kết nối nhân dân hai nước Việt Nam và Triều Tiên. Tại Thủ đô Hà Nội, có một ngôi trường được coi là biểu tượng của mối quan hệ gắn bó truyền thống giữa hai nước, đó là Trường mẫu giáo Việt - Triều Hữu nghị. Trường được thành lập vào năm 1978, được Triều Tiên viện trợ xây dựng cơ bản và trang bị toàn bộ trang thiết bị, đồ dùng học tập, đàn pi-a-nô... Ngôi trường này là minh chứng cho tình hữu nghị vượt thời gian và khoảng cách giữa hai nước, góp phần tích cực phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Triều Tiên. Trong những năm qua, trường luôn chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ em và là điểm sáng của giáo dục mầm non ở Thủ đô Hà Nội.

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam cuối năm 2018, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Y-âng Hô từng bày tỏ hy vọng rằng, hai nước sẽ tăng cường giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực theo nhu cầu và tiềm năng của mỗi nước, phù hợp với sự phát triển của tình hình mới. Với mong muốn và nỗ lực vun đắp của các thế hệ nhân dân hai nước, mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Triều Tiên sẽ tiếp tục được nối dài bởi những nhịp cầu hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục..., góp phần mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho cả hai quốc gia.

 

Theo Báo Nhân Dân

 

 

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục