Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay công bố báo cáo cho biết, số lượng người Hàn Quốc và Triều Tiên giao lưu qua lại biên giới giữa hai bên trong năm 2018 tăng đột biến do những cải thiện trong quan hệ liên Triều.


(Ảnh: Yonhap)

Cụ thể, số lượng người Hàn Quốc và Triều Tiên giao lưu qua biên giới liên Triều đạt 7.498 người trong năm 2018. Trong đó, số người Hàn Quốc qua biên giới thăm Triều Tiên là 6.689 người, bên phía Triều Tiên sang thăm Hàn Quốc là 809 người. Năm 2017, số lượng người giao lưu qua biên giới liên Triều chỉ là 115 người.

Theo báo cáo, số lượng người qua lại giữa hai bên tăng đột biến là do sự cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Năm 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau ba lần, nhất trí giảm căng thẳng và thúc đẩy giao lưu nhân dân xuyên biên giới.

Báo cáo cho biết thêm, Hàn Quốc và Triều Tiên đã thực hiện 36 cuộc đàm phán cấp chính phủ trong năm ngoái.

Bên cạnh đó, tổng giá trị thương mại hai chiều giữa Hàn Quốc và Triều Tiên cũng gia tăng, đạt mức 32 triệu USD. So với năm 2017, tổng giá trị thương mại hai chiều đã tăng hơn một triệu USD. Mặc dù vậy, con số này vẫn ở mức khiêm tốn do trao đổi kinh tế giữa hai bên bị kiềm chế bởi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên.

Trước đó, tại thời điểm khu công nghiệp chung Kaesong vẫn hoạt động, kim ngạch thương mại liên Triều đã từng đạt mức chung quanh một tỷ USD.

TheoNhandan

Các tin khác


Nỗ lực hòa giải tăng cường nhằm mở rộng thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Các nỗ lực hòa giải cuộc xung đột Hamas - Israel đang được tăng cường nhằm kéo dài thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo hiện nay tại Gaza.

Đánh giá và dự báo diễn biến xung đột Nga - Ukraine

Điều kiện thời tiết xấu đi ở mặt trận đã hạn chế các hoạt động tấn công của cả Nga và Ukraine, trong khi liên minh phòng không mới thành lập do Đức và Pháp đứng đầu có thể được coi là một nỗ lực nhằm chuyển trách nhiệm chính giúp đỡ Kiev sang EU.

Thoả thuận ngừng bắn được cứu, Hamas thả thêm 17 con tin bị giam ở Gaza

Sau một đêm trao đổi căng thẳng, cuối cùng, Hamas đã chuyển thêm 17 con tin cho các nhân viên Hội Chữ thập đỏ quốc tế và họ đang trên đường tới Israel.

7 năm ngày mất Lãnh tụ Cuba Fidel castro: Sống mãi lý tưởng người Cộng sản

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, từ ngày 24/11, nhiều hoạt động đã diễn ra trên khắp các tỉnh, thành phố của Cuba để tưởng nhớ Lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel castro nhân dịp tròn 7 năm ngày mất của ông 25/11/2016 - 25/11/2023.

Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ trao trả con tin tại Gaza

Ngày 24/11, Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) thông báo đã bắt đầu tiến hành chiến dịch dài ngày hỗ trợ việc trao trả các con tin bị Hamas giam giữ tại Dải Gaza và tù nhân Palestine bị Israel giam giữ.

Khánh thành trụ sở Liên hiệp quốc tại Senegal

Ngày 23/11, Tổng thống Senegal Macky Sall đã khánh thành trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) gần thủ đô Dakar. Trụ sở này là nơi tập trung tất cả các cơ quan của LHQ tại Senegal.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục