Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay công bố báo cáo cho biết, số lượng người Hàn Quốc và Triều Tiên giao lưu qua lại biên giới giữa hai bên trong năm 2018 tăng đột biến do những cải thiện trong quan hệ liên Triều.


(Ảnh: Yonhap)

Cụ thể, số lượng người Hàn Quốc và Triều Tiên giao lưu qua biên giới liên Triều đạt 7.498 người trong năm 2018. Trong đó, số người Hàn Quốc qua biên giới thăm Triều Tiên là 6.689 người, bên phía Triều Tiên sang thăm Hàn Quốc là 809 người. Năm 2017, số lượng người giao lưu qua biên giới liên Triều chỉ là 115 người.

Theo báo cáo, số lượng người qua lại giữa hai bên tăng đột biến là do sự cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Năm 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau ba lần, nhất trí giảm căng thẳng và thúc đẩy giao lưu nhân dân xuyên biên giới.

Báo cáo cho biết thêm, Hàn Quốc và Triều Tiên đã thực hiện 36 cuộc đàm phán cấp chính phủ trong năm ngoái.

Bên cạnh đó, tổng giá trị thương mại hai chiều giữa Hàn Quốc và Triều Tiên cũng gia tăng, đạt mức 32 triệu USD. So với năm 2017, tổng giá trị thương mại hai chiều đã tăng hơn một triệu USD. Mặc dù vậy, con số này vẫn ở mức khiêm tốn do trao đổi kinh tế giữa hai bên bị kiềm chế bởi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên.

Trước đó, tại thời điểm khu công nghiệp chung Kaesong vẫn hoạt động, kim ngạch thương mại liên Triều đã từng đạt mức chung quanh một tỷ USD.

TheoNhandan

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục