Ngày 9-4, tại Hội thảo quốc tế về phòng chống dịch tả lợn châu Phi tổ chức tại TP Bắc Kinh, ông Hàn Trường Phú, Bộ trưởng Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã công bố, tình hình dịch tả lợn châu Phi ở Trung Quốc đã được kiểm soát hiệu quả, công tác phòng chống dịch đạt được những tiến triển rõ rệt.


Người đứng đầu ngành nông nghiệp Trung Quốc cũng cho biết, dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào Trung Quốc từ tháng 8 năm ngoái. Tính đến thời điểm hiện tại, đã xuất hiện 122 ổ dịch tả lợn châu Phi, trong đó có 119 ổ dịch lợn nhà, ba ổ dịch lợn rừng, tại 30 tỉnh, thành phố ở Trung Quốc.

Hiện nay, tình hình dịch đã được kiểm soát hiệu quả với xu hướng chậm lại, có 108 vùng dịch và 21 tỉnh, thành phố đã dỡ bỏ cách ly, phong tỏa dịch tả lợn châu Phi.

Cũng theo ông Hàn Trường Phú, từ tháng 12-2018 đến nay, số lượng vùng dịch mới xuất hiện thấp hơn nhiều so với số vùng dịch được dỡ bỏ phong tỏa; ba tháng đầu năm, số ổ dịch xuất hiện bình quân mỗi tháng thấp hơn 10 vùng; tình hình chăn nuôi lợn và cung ứng thịt lợn ở Trung Quốc đã cơ bản ổn định.


Triển khai công tác phòng dịch tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Về các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi thời gian tới, Trung Quốc sẽ kiên trì thực hiện đồng bộ hiệu quả các giải pháp, tiến hành phòng chống theo vùng miền, địa bàn; tích cực tham gia hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch, cũng như tăng cường nghiên cứu các công nghệ liên quan đến vaccine phòng dịch.

Theo thông tin từ Hội thảo quốc tế tổ chức tại Trung Quốc, dịch tả lợn châu Phi lần đầu xuất hiện năm 1921, đến nay đã có 64 quốc gia và vùng lãnh thổ từng xuất hiện dịch; đặc biệt từ cuối năm ngoái đến nay, tình hình dịch ngày càng nghiêm trọng, đã có 25 quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện hơn 6.500 ổ dịch. Hiện nay, vẫn chưa có vaccine hiệu quả trong điều trị bệnh tả lợn châu Phi.


Theo Nhandan

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục