Ngày 14/4, báo Washington Post đưa tin Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ có thể "không bao gồm một Nhà nước Palestine với chủ quyền đầy đủ và tách biệt."


Người dân Palestine qua cửa khẩu Erez giữa Israel và Dải Gaza ở Beit Hanun. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/4, Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết Mỹ sẽ không công bố bản Kế hoạch Hòa bình Trung Đông cho đến tháng Sáu tới. 

Ông Kushner đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc gặp với một nhóm Đại sứ, trong đó ông nói rõ kế hoạch sẽ chỉ được công bố sau khi kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo. 

Tháng Ramadan năm nay sẽ bắt đầu từ đầu tháng Năm và kết thúc vào đầu tháng Sáu. Cũng theo ông Kushner, bản kế hoạch của Mỹ dài trên 50 trang, bao gồm một phần về chính trị và một phần về kinh tế.

Trước đó, ngày 14/4, báo Washington Post đưa tin Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ có thể "không bao gồm một Nhà nước Palestine với chủ quyền đầy đủ và tách biệt." 

Thay vào đó, Israel sẽ duy trì quyền kiểm soát đối với các vùng lãnh thổ "tự trị" của Palestine. Bản kế hoạch cũng sẽ không bao gồm giải pháp hai nhà nước làm nền tảng cho các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine. 

Một số quan chức Arab cho rằng ông Kushner, người đứng đầu các nỗ lực xây dựng Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ, chỉ tập trung vào "các cơ hội kinh tế cho Palestine" trong một thỏa thuận dài dạn với Israel. 

Trong một trao đổi trước đó với các nhà báo tại Ramallah hôm 16/4, người phát ngôn Chính quyền Palestine, ông Nabil Abu Rudeineh, khẳng định: "Nếu như Jerusalem không được đặt lên bàn đàm phán, kế hoạch của Chính quyền Trump cũng sẽ không có mặt trên bàn đàm phán."

Cũng theo ông Rudeineh, cố vấn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, bất kỳ sáng kiến hòa bình nào cũng nên dựa trên những nguyên tắc trước đây, đó là giải pháp hai nhà nước dựa trên đường biên giới năm 1967 với hai thủ đô tại Jerusalem. Trong đó thủ đô của Israel ở Tây Jerusalem, thủ đô của Palestine ở Đông Jerusalem. 

Từ cuối năm 2018 đến nay, Mỹ đã gia tăng các nỗ lực chuẩn bị cho việc công bố Kế hoạch Hòa bình Trung Đông, nhưng việc công bố đã phải lùi lại do Israel tổ chức bầu cử sớm vào ngày 9/4 vừa qua./.

Theo TTXVN

Các tin khác


Giữa nắng nóng khiến hàng chục người chết, Nhật lại đón bão lớn

Đang trải qua thời tiết tháng 8 khắc nghiệt chưa từng có với nắng nóng khiến 23 người chết và hàng chục nghìn người nhập viện, Nhật Bản lại chuẩn bị đón bão lớn.

Ông Trump đề nghị Nhật mua hàng nông sản Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trực tiếp yêu cầu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe mua hàng nông sản của Mỹ với số lượng lớn.

Siêu bão Lekima gây thiệt hại nặng nề tại Trung Quốc

Siêu bão Lekima đổ bộ vào hai tỉnh Chiết Giang và Sơn Đông của Trung Quốc đã làm ít nhất 44 người thiệt mạng, 16 người mất tích và gây nhiều thiệt hại nặng nề cho sản xuất và đời sống của người dân địa phương.

Gần 30.000 người chết ở Trung Quốc nếu nhiệt độ tăng thêm chỉ 0,5 độ C

'Nhiệt độ không khí bên ngoài ở Trung Quốc tăng nhanh hơn mức trung bình của thế giới và những đợt khí nóng sẽ xảy ra thường xuyên hơn sắp tới'.

Chicago rúng động loạt vụ nổ súng cuối tuần, 40 người bị thương

Sở Cảnh sát Chicago (Mỹ) thông báo có tới 40 người bị bắn cuối tuần qua trong một loạt vụ nổ súng ở thành phố này.

Triều Tiên: Đặt điều kiện khôi phục đối thoại liên Triều

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố, các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ gây trở ngại cho đối thoại liên Triều, bởi "xác định Triều Tiên như một kẻ thù”. Do đó, Bình Nhưỡng sẽ không khôi phục liên lạc nếu Xơ-un và Oa-sinh-tơn không ngừng cuộc diễn tập quân sự đang tiến hành, hoặc đưa ra "lý do chính đáng” hay "lời giải thích chân thành” cho vấn đề này. Quan chức Triều Tiên cũng cho biết, các cuộc thử vũ khí mới đây của Bình Nhưỡng là "hoạt động thường xuyên để hiện đại hóa vũ khí thông thường”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục