Ngày 14/4, báo Washington Post đưa tin Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ có thể "không bao gồm một Nhà nước Palestine với chủ quyền đầy đủ và tách biệt."


Người dân Palestine qua cửa khẩu Erez giữa Israel và Dải Gaza ở Beit Hanun. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/4, Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết Mỹ sẽ không công bố bản Kế hoạch Hòa bình Trung Đông cho đến tháng Sáu tới. 

Ông Kushner đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc gặp với một nhóm Đại sứ, trong đó ông nói rõ kế hoạch sẽ chỉ được công bố sau khi kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo. 

Tháng Ramadan năm nay sẽ bắt đầu từ đầu tháng Năm và kết thúc vào đầu tháng Sáu. Cũng theo ông Kushner, bản kế hoạch của Mỹ dài trên 50 trang, bao gồm một phần về chính trị và một phần về kinh tế.

Trước đó, ngày 14/4, báo Washington Post đưa tin Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ có thể "không bao gồm một Nhà nước Palestine với chủ quyền đầy đủ và tách biệt." 

Thay vào đó, Israel sẽ duy trì quyền kiểm soát đối với các vùng lãnh thổ "tự trị" của Palestine. Bản kế hoạch cũng sẽ không bao gồm giải pháp hai nhà nước làm nền tảng cho các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine. 

Một số quan chức Arab cho rằng ông Kushner, người đứng đầu các nỗ lực xây dựng Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ, chỉ tập trung vào "các cơ hội kinh tế cho Palestine" trong một thỏa thuận dài dạn với Israel. 

Trong một trao đổi trước đó với các nhà báo tại Ramallah hôm 16/4, người phát ngôn Chính quyền Palestine, ông Nabil Abu Rudeineh, khẳng định: "Nếu như Jerusalem không được đặt lên bàn đàm phán, kế hoạch của Chính quyền Trump cũng sẽ không có mặt trên bàn đàm phán."

Cũng theo ông Rudeineh, cố vấn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, bất kỳ sáng kiến hòa bình nào cũng nên dựa trên những nguyên tắc trước đây, đó là giải pháp hai nhà nước dựa trên đường biên giới năm 1967 với hai thủ đô tại Jerusalem. Trong đó thủ đô của Israel ở Tây Jerusalem, thủ đô của Palestine ở Đông Jerusalem. 

Từ cuối năm 2018 đến nay, Mỹ đã gia tăng các nỗ lực chuẩn bị cho việc công bố Kế hoạch Hòa bình Trung Đông, nhưng việc công bố đã phải lùi lại do Israel tổ chức bầu cử sớm vào ngày 9/4 vừa qua./.

Theo TTXVN

Các tin khác


Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục phối hợp để nối lại đàm phán phi hạt nhân

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul ngày 21-5 cho biết, Hàn Quốc và Mỹ đang cân nhắc "nhiều cách thức khác nhau” để nối lại đàm phán về phi hạt nhân hóa với Triều Tiên vốn đang bị trì hoãn.

Indonesia: Biểu tình không phá vỡ tính hợp lệ của kết quả bầu cử

Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cho rằng các cuộc biểu tình với xu hướng không tích cực sẽ không phá vỡ tính hợp lệ của kết quả cuộc bầu cử, kêu gọi người dân đảm bảo trật tự.

Quân đội Sudan và phe đối lập nối lại đàm phán

Đêm 19-5, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) tại Sudan đã nối lại đàm phán với lực lượng biểu tình và các nhóm đối lập đang thúc đẩy chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự.

Indonesia: Tổng thống Joko Widodo tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai

Ngày 21/5, Ủy ban bầu cử Indonesia đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4 vừa qua, xác nhận Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Các nước Arab bắt đầu tăng cường tuần tra an ninh trên Vịnh Ba Tư

Hạm đội 5 Hải quân Mỹ ngày 19/5 thông báo Mỹ và các nước đồng minh đã bắt đầu phối hợp tuần tra an ninh hàng hải tăng cường tại các vùng biển quốc tế trên Vịnh Ba Tư.

Nỗ lực giảm căng thẳng tại vùng Vịnh

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 19-5, Quốc vương A-rập Xê-út A.Xan-man thông báo nước này sẽ tổ chức hội nghị cấp cao khẩn cấp các nước vùng Vịnh và A-rập ngày 30-5 tới tại Méc-ca. Hội nghị thảo luận việc tăng cường phối hợp về an ninh, cùng những vấn đề liên quan nguồn cung dầu mỏ toàn cầu. Cùng ngày, Thái tử A-rập Xê-út Mô-ham-mét Bin Xan-man điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo, bàn về diễn biến căng thẳng trong khu vực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục