Ngày 8-5, kênh truyền hình nhà nước Iran IRIB đưa tin, Iran đã thông báo với đại sứ của Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga về quyết định ngừng thực hiện "một số cam kết” trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân Tehran ký với nhóm các nước này cùng với Mỹ vào năm 2015.


 

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã gửi thư tới đại sứ của nhóm nước vẫn tham gia thỏa thuận hạt nhân hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này từ tháng 5-2018.

Cùng ngày 8-5, Tổng thống Rouhani cho biết, Iran sẽ nối lại hoạt động làm giàu urani cấp độ cao nếu các nước lớn không thực hiện nội dung cam kết trong JCPOA.

Trong bài phát biểu được phát trên kênh truyền hình quốc gia, ông Rouhani tuyên bố, các nước còn lại tham gia JCPOA, gồm: Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga, có 60 ngày để thực hiện cam kết của mình nhằm bảo vệ ngành dầu mỏ và ngân hàng của Iran trước tác động từ các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào Tehran.

Ông Rouhani cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu vấn đề hạt nhân của Iran một lần nữa được đưa ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, song ông khẳng định Iran sẵn sàng đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này.

Tổng thống Rouhani cũng cho biết, Iran sẽ không tiếp tục bán urani đã được làm giàu và nước nặng cho các quốc gia khác.

TheoNhanDan

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục