Bắt đầu từ 8 giờ sáng 26-5 (giờ địa phương), cử tri Pháp đi bầu cử để lựa chọn 74 đại diện tại Nghị viện châu Âu nhiệm kỳ 2019-2024. Theo Bộ Nội vụ Pháp, tính tới trưa, tỷ lệ đi bầu đạt 19,26%, cao hơn so với các đợt bầu cử năm 2014 chỉ ở mức 15,70% và 14,81% năm 2009.


Khu vực có tỷ lệ đi bầu cao nhất tại Pháp là tỉnh Indre ở miền trung trong khi đó số người đi bầu tại thủ đô Paris ở mức rất thất, 11,35% so với 11,70% năm 2014. Các điểm bỏ phiếu tại một số lãnh thổ hải ngoại của Pháp mở cửa từ ngày 25-5 và tính tới 17h hôm qua, tỷ lệ đi bầu chỉ ở mức rất thấp so với 5 năm trước.

Tại Pháp có 34 danh sách bầu cử trong đó có một nửa là đại diện của các đảng truyền thống, còn lại là của các đảng mới thành lập và có hai đại diện của phong trào biểu tình "áo vàng." Đề cập đến khả năng có tỷ lệ đi bỏ phiếu rất thấp trong cuộc bầu cử năm nay, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nói rằng ông không lo ngại về vấn đề này nhưng việc dự báo như vậy là lời nhắc nhở hơn 47 triệu cử tri Pháp thực hiện quyền và nghĩa vụ đi bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử này diễn ra sau hai năm cầm quyền của Tổng thống Emmanuel Macron, được đánh dấu bằng nhiều chính sách cải cách kinh tế - xã hội nhưng cũng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ người dân, đặc biệt là những người có thu nhập thấp. Khủng hoảng xã hội ở Pháp kéo dài suốt nửa năm qua với hàng loạt cuộc biểu tình của những người theo phong trào "áo vàng" và hiện vẫn chưa chấm dứt. Chính vì vậy, kết quả bầu cử lần này có thể dẫn đến việc thay đổi thành phần của chính phủ nếu liên minh tranh cử gồm đảng cầm quyền Nền Cộng hóa tiến bước (LREM) và đảng Phong trào Dân chủ (MoDem) không giành thắng lợi trước đảng cựu hữu Tập hợp quốc gia của bà Marine Le Pen.

Kết quả bầu cử sẽ được công bố vào khoảng 23 giờ tối nay tại 28 nước thành viên của Liên minh châu Âu. Nghị viện châu Âu nhiệm kỳ mới sẽ họp từ đầu tuần sau để thảo luận về việc thành lập các nhóm nghị sĩ tại nghị viện và bầu chủ tịch mới cho Ủy ban châu Âu.

TheoNhandan

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục