Tổng thống Trump được dự báo sẽ tiếp tục nhiệm kỳ hai do có nhiều lợi thế về hiệu quả kinh tế và chính trị.


Trump trong một buổi vận động tranh cử ở bang Ohio, Mỹ năm 2016. Ảnh: Reuters

Ít nhất ba mô hình dự báo cho thấy Donald Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹnăm 2020. Các mô hình dự báo này được đề cập trong bài viết gần đây của Steven Rattner, người từng là cố vấn Bộ Tài chính Mỹ dưới thời Obama.

Rattner cho hay một trong những mô hình dự báo đáng tin cậy nhất được đưa ra bởi giáo sư Ray Fairtại Đại học Yale. Giáo sư Fair dự đoán người có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bằng việc kết hợp các yếu tố như tỷ lệ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và lợi thế đương nhiệm.

Chính mô hình này của Fair đã dự đoán rằng Obama sẽ nhận được 53,1% phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008, chỉ lệch một chút so với kết quả thực tế 53,7%. Dự báo theo mô hình này về kết quả của Obama năm 2012 chỉ lệch 0,2% so với số phiếu thực tế.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, mô hình của Fair dự đoán Trump sẽ giành được 54,1% số phiếu phổ thông, nhưng kết quả thực tế là ông chỉ thu về 48,8% phiếu phổ thông và chỉ chiến thắng nhờ phiếu đại cử tri. Rattner cho rằng mô hình này có thể chưa tính đến một số đặc thù riêng trong tính cách của Trump và không dự tính được tâm lý bất mãn của nhiều cử tri Mỹ với ứng viên này.

Mô hình dự đoán thứ hai được Mark Zandi, nhà kinh tế học tại tổ chức xếp hạng tín dụng và phân tích Mỹ Moody xây dựng. Zandi cũng xem xét một vài mô hình khác và thấy rằng Trump có thể áp đảo trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ngoài ra, những phân tích về đại cử tri đoàn của Donald Luskin, chuyên gia công ty tư vấn Trend Macrolytics, cho thấy đương kim Tổng thống Mỹ có cơ hội tốt để tái đắc cử trong cuộc chạy đua sắp tới.

Trump khẳng định ông sẽ quyết tâm giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau nhằm tiếp tục thực hiện cam kết "làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" của mình.

TheoVnexpress

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục