Tổng thống Trump được dự báo sẽ tiếp tục nhiệm kỳ hai do có nhiều lợi thế về hiệu quả kinh tế và chính trị.


Trump trong một buổi vận động tranh cử ở bang Ohio, Mỹ năm 2016. Ảnh: Reuters

Ít nhất ba mô hình dự báo cho thấy Donald Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹnăm 2020. Các mô hình dự báo này được đề cập trong bài viết gần đây của Steven Rattner, người từng là cố vấn Bộ Tài chính Mỹ dưới thời Obama.

Rattner cho hay một trong những mô hình dự báo đáng tin cậy nhất được đưa ra bởi giáo sư Ray Fairtại Đại học Yale. Giáo sư Fair dự đoán người có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bằng việc kết hợp các yếu tố như tỷ lệ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và lợi thế đương nhiệm.

Chính mô hình này của Fair đã dự đoán rằng Obama sẽ nhận được 53,1% phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008, chỉ lệch một chút so với kết quả thực tế 53,7%. Dự báo theo mô hình này về kết quả của Obama năm 2012 chỉ lệch 0,2% so với số phiếu thực tế.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, mô hình của Fair dự đoán Trump sẽ giành được 54,1% số phiếu phổ thông, nhưng kết quả thực tế là ông chỉ thu về 48,8% phiếu phổ thông và chỉ chiến thắng nhờ phiếu đại cử tri. Rattner cho rằng mô hình này có thể chưa tính đến một số đặc thù riêng trong tính cách của Trump và không dự tính được tâm lý bất mãn của nhiều cử tri Mỹ với ứng viên này.

Mô hình dự đoán thứ hai được Mark Zandi, nhà kinh tế học tại tổ chức xếp hạng tín dụng và phân tích Mỹ Moody xây dựng. Zandi cũng xem xét một vài mô hình khác và thấy rằng Trump có thể áp đảo trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ngoài ra, những phân tích về đại cử tri đoàn của Donald Luskin, chuyên gia công ty tư vấn Trend Macrolytics, cho thấy đương kim Tổng thống Mỹ có cơ hội tốt để tái đắc cử trong cuộc chạy đua sắp tới.

Trump khẳng định ông sẽ quyết tâm giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau nhằm tiếp tục thực hiện cam kết "làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" của mình.

TheoVnexpress

Các tin khác


Hàng trăm tù nhân phóng hỏa, gây bạo loạn tại nhà tù ở Ukraine

Ngày 27/5, khoảng 500 tù nhân đã phóng hỏa, gây bạo loạn tại một trại cải tạo ở thành phố cảng Odessa bên bờ biển Đen, khiến nhiều tòa nhà bốc cháy và 7 nhân viên làm việc tại trại này bị thương.

Tổng thống D.Trump khẳng định Mỹ và Triều Tiên "rất tôn trọng nhau"

Tổng thống Donald Trump ngày 27/5 khẳng định Mỹ và Triều Tiên "rất tôn trọng" nhau, đồng thời dự đoán "nhiều điều tốt đẹp" sẽ đến với Triều Tiên bất chấp các vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Bầu cử Nghị viện châu Âu: Tỷ lệ đi bầu ở Pháp cao hơn năm 2014

Bắt đầu từ 8 giờ sáng 26-5 (giờ địa phương), cử tri Pháp đi bầu cử để lựa chọn 74 đại diện tại Nghị viện châu Âu nhiệm kỳ 2019-2024. Theo Bộ Nội vụ Pháp, tính tới trưa, tỷ lệ đi bầu đạt 19,26%, cao hơn so với các đợt bầu cử năm 2014 chỉ ở mức 15,70% và 14,81% năm 2009.

Tổng thống Mỹ: Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc sẽ sớm kết thúc

Mặc dù không có cuộc đàm phán cấp cao nào được lên lịch trình giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới kể từ sau vòng đàm phán cuối cùng kết thúc tại Washington hai tuần trước, ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra dự báo rằng cuộc chiến thương mại đang diễn giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ nhanh chóng kết thúc.

Trung Quốc tìm kiếm hỗ trợ từ láng giềng trong chiến tranh thương mại với Mỹ

Trung Quốc đang tìm kiếm hỗ trợ từ các nước láng giềng ở Trung Á và Nga trong thời điểm cuộc chiến thương mại căng thẳng leo thang với Mỹ.

Indonesia kêu gọi người dân bảo đảm trật tự sau bầu cử

Theo Reuters và TTXVN, ngày 22-5, ít nhất sáu người chết và 200 người bị thương trong các cuộc biểu tình bùng phát thành bạo loạn xảy ra ở thủ đô Jakarta, sau khi Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) công bố kết quả bầu cử tổng thống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục