Ngày 19-6, trong cuộc họp chính phủ bàn về kết quả các mục tiêu phát triển quốc gia trong lĩnh vực kinh tế và nhà ở, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev kêu gọi Chính phủ Nga đưa ra các biện pháp để "làm nóng" nền kinh tế Nga ngay trong năm nay.


Thủ tướng Nga cho rằng mặc dù các khoản đầu tư gia tăng trong phạm vi các dự án quốc gia sẽ tạo ra những tác động sau này nhưng Chính phủ Nga cũng cần nghĩ tới những gì đang diễn ra ngay lúc này, ngay trong năm nay.

Ông Medvedev lưu ý năm 2018 GDP của Nga chỉ tăng hơn 2% và bắt đầu từ đầu năm nay, sự năng động của nền kinh tế đang giảm mạnh. Ông nói: "Tất nhiên, cũng có những lý do khách quan cho việc này, một vài trong số đó là do sự bất ổn của thị trường, sự trì trệ của nền kinh tế toàn cầu, sự thận trọng của các nhà đầu tư, nhu cầu tiêu dùng thấp, các lệnh trừng phạt và chiến tranh thương mại đang diễn ra".


Ông yêu cầu khối kinh tế và tài chính trong chính phủ mặc dù cần tính toán tới những rủi ro này, nhưng không được phép coi đó làm lý do giải thích cho việc không đưa ra được những thay đổi cần thiết. Ông nói: "Cần chuẩn bị những biện pháp cần thiết để giảm thiểu những rủi ro này".

Ông Medvedev đặt mục tiêu trong năm nay nền kinh tế Nga cần đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn mức trung bình của thế giới và bảo đảm vị trí trong số năm nền kinh tế lớn nhất toàn cầu. Hơn nữa, cần tăng cường xuất khẩu các mặt hàng phi năng lượng, đi đôi với việc tăng đáng kể năng suất lao động và các hoạt động kinh doanh. Mặc dù vậy, ông cũng cho rằng đây là những nhiệm vụ mang tính thách thức cao, đặc biệt trong bối cảnh những diễn biến gần đây.


Theo Nhandan

Các tin khác


Nga cảnh báo về tình hình xung đột ở miền Đông Ukraine

Ngày 17/7, trả lời phỏng vấn báo "Luận chứng và Sự kiện”, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cảnh báo những biến biến mới tại miền Đông Ukraine là đáng báo động khi các vụ nổ súng vẫn tiếp diễn gây thương vong cho người dân địa phương.

Chính phủ Thái-lan tuyên thệ nhậm chức

Đúng 17 giờ ngày 16-7, Chính phủ mới của Thái-lan do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đứng đầu đã tuyên thệ nhậm chức trước Nhà vua Maha Vajiralongkorn (Rama X), hoàn tất quá trình thành lập chính phủ dân sự sau cuộc tổng tuyển cử ngày 24-3 vừa qua.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiếp tục các hoạt động ở Địa Trung Hải

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ quyết định của EU ngừng hoạt động đối thoại cấp cao với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ảnh hưởng tới quyết tâm tiếp tục các hoạt động thăm dò hydrocarbon ở Đông Địa Trung Hải.

Iran nêu điều kiện đàm phán với Mỹ

Ngày 14-7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, nước này sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran và tham gia trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ðức) năm 2015.

Động đất mạnh tại Australia và Indonesia

Theo cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), một trận động đất có cường độ 6,6 đã làm rung chuyển khu vực tây bắc Australia vào trưa nay. Trong khi đó, Cơ quan Khoa học địa chất Australia, trận động đất này có cường độ 6,5.

Ngoại trưởng hai nước Hàn Quốc-Mỹ điện đàm về các vấn đề nóng

Trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc và Mỹ, hai bên đã nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ để đạt được mục tiêu chung phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục