Ngày 19-6, trong cuộc họp chính phủ bàn về kết quả các mục tiêu phát triển quốc gia trong lĩnh vực kinh tế và nhà ở, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev kêu gọi Chính phủ Nga đưa ra các biện pháp để "làm nóng" nền kinh tế Nga ngay trong năm nay.


Thủ tướng Nga cho rằng mặc dù các khoản đầu tư gia tăng trong phạm vi các dự án quốc gia sẽ tạo ra những tác động sau này nhưng Chính phủ Nga cũng cần nghĩ tới những gì đang diễn ra ngay lúc này, ngay trong năm nay.

Ông Medvedev lưu ý năm 2018 GDP của Nga chỉ tăng hơn 2% và bắt đầu từ đầu năm nay, sự năng động của nền kinh tế đang giảm mạnh. Ông nói: "Tất nhiên, cũng có những lý do khách quan cho việc này, một vài trong số đó là do sự bất ổn của thị trường, sự trì trệ của nền kinh tế toàn cầu, sự thận trọng của các nhà đầu tư, nhu cầu tiêu dùng thấp, các lệnh trừng phạt và chiến tranh thương mại đang diễn ra".


Ông yêu cầu khối kinh tế và tài chính trong chính phủ mặc dù cần tính toán tới những rủi ro này, nhưng không được phép coi đó làm lý do giải thích cho việc không đưa ra được những thay đổi cần thiết. Ông nói: "Cần chuẩn bị những biện pháp cần thiết để giảm thiểu những rủi ro này".

Ông Medvedev đặt mục tiêu trong năm nay nền kinh tế Nga cần đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn mức trung bình của thế giới và bảo đảm vị trí trong số năm nền kinh tế lớn nhất toàn cầu. Hơn nữa, cần tăng cường xuất khẩu các mặt hàng phi năng lượng, đi đôi với việc tăng đáng kể năng suất lao động và các hoạt động kinh doanh. Mặc dù vậy, ông cũng cho rằng đây là những nhiệm vụ mang tính thách thức cao, đặc biệt trong bối cảnh những diễn biến gần đây.


Theo Nhandan

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục