Ngày 19-6, trong cuộc họp chính phủ bàn về kết quả các mục tiêu phát triển quốc gia trong lĩnh vực kinh tế và nhà ở, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev kêu gọi Chính phủ Nga đưa ra các biện pháp để "làm nóng" nền kinh tế Nga ngay trong năm nay.


Thủ tướng Nga cho rằng mặc dù các khoản đầu tư gia tăng trong phạm vi các dự án quốc gia sẽ tạo ra những tác động sau này nhưng Chính phủ Nga cũng cần nghĩ tới những gì đang diễn ra ngay lúc này, ngay trong năm nay.

Ông Medvedev lưu ý năm 2018 GDP của Nga chỉ tăng hơn 2% và bắt đầu từ đầu năm nay, sự năng động của nền kinh tế đang giảm mạnh. Ông nói: "Tất nhiên, cũng có những lý do khách quan cho việc này, một vài trong số đó là do sự bất ổn của thị trường, sự trì trệ của nền kinh tế toàn cầu, sự thận trọng của các nhà đầu tư, nhu cầu tiêu dùng thấp, các lệnh trừng phạt và chiến tranh thương mại đang diễn ra".


Ông yêu cầu khối kinh tế và tài chính trong chính phủ mặc dù cần tính toán tới những rủi ro này, nhưng không được phép coi đó làm lý do giải thích cho việc không đưa ra được những thay đổi cần thiết. Ông nói: "Cần chuẩn bị những biện pháp cần thiết để giảm thiểu những rủi ro này".

Ông Medvedev đặt mục tiêu trong năm nay nền kinh tế Nga cần đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn mức trung bình của thế giới và bảo đảm vị trí trong số năm nền kinh tế lớn nhất toàn cầu. Hơn nữa, cần tăng cường xuất khẩu các mặt hàng phi năng lượng, đi đôi với việc tăng đáng kể năng suất lao động và các hoạt động kinh doanh. Mặc dù vậy, ông cũng cho rằng đây là những nhiệm vụ mang tính thách thức cao, đặc biệt trong bối cảnh những diễn biến gần đây.


Theo Nhandan

Các tin khác


I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

Cuba lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ cuộc ''''đảo chính'''' tại Bolivia

Cuba "bày tỏ tình đoàn kết với người tổng thống anh em Evo Morales" và khẳng định ông là một nhân vật chính và là một biểu tượng cho quyền của người dân bản địa ở châu Mỹ.

Campuchia khai mạc lễ hội đua thuyền, cúng trăng truyền thống

Ngày 10-11, Campuchia đã khai mạc lễ hội đua thuyền, thả hoa đăng, ăn cốm dẹp, cúng trăng truyền thống trên sông Sap, đoạn trước Hoàng cung ở thủ đô Phnom Penh với sự tham gia của gần 300 thuyền thuộc các đội đua đến từ khắp các tỉnh thành trên đất nước Chùa Tháp.

Ấn Độ, Nga chuẩn bị tập trận chung

Truyền thông Ấn Độ ngày 9/11 đưa tin Ấn Độ và Nga sẽ lần đầu tiên tổ chức cuộc tập trận chung Indra-2019 với sự tham gia của cả 3 quân chủng từ ngày 10-19/12, nhằm tăng cường khả năng phối hợp tương tác giữa các lực lượng vũ trang hai nước.

Chín nước EU kêu gọi áp thuế hàng không nhằm giảm phát thải

Nhóm chín nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) gồm: Hà Lan, Pháp, Đức, Thụy Điển, Bỉ, Luxembourg, Đan Mạch, Italy và Bulgaria, ngày 7-11, đã ký một tuyên bố chung đề nghị EU chấm dứt miễn nhiều loại thuế đối với ngành hàng không nhằm giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục