Ngày 19-6, bình luận về tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton rằng Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START) mới có thể sẽ không được gia hạn, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng cần phải duy trì Hiệp ước này nhằm bảo đảm an ninh và hòa bình trên toàn cầu.


Trả lời phỏng vấn của báo giới, ông Ryabkov nêu rõ: "Chúng tôi đã lưu ý về tuyên bố này. Quan điểm của chúng tôi không có gì là bí mật: chúng tôi tin rằng cần phải gia hạn Hiệp ước nhằm bảo đảm an ninh và hòa bình trên toàn cầu".

Theo ông Ryabkov, trước khi gia hạn Hiệp ước, các bên liên quan cần giải quyết một vấn đề mới nổi lên sau khi Mỹ loại bỏ một số bệ phóng tên lửa ra khỏi danh sách cần phải cắt giảm theo quy định trong Hiệp ước và nói rằng những bệ phóng này đã được chuyển đổi. Ông nói: "Theo quan điểm của chúng tôi, các thao tác như vậy là không thể chấp nhận được. Việc giải quyết vấn đề đòi hỏi phải có ý chí chính trị".


Nga và Mỹ ký kết Hiệp ước START mới năm 2010.

Ông cho biết phía Nga đã nêu rõ những phương thức kỹ thuật để giải quyết vấn đề đồng thời nhấn mạnh "vẫn còn đủ thời gian để thực hiện việc đó trước khi Hiệp ước hết hiệu lực". Tuy nhiên, nhà ngoại giao Nga cho rằng những tuyên bố như của ông Bolton không thể giải quyết vấn đề mà chỉ gây lo ngại.

Hiệp ước START mới, bắt đầu có hiệu lực từ năm 2011, quy định Nga và Mỹ không được triển khai quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và máy bay ném bom chiến lược cũng như không triển khai quá 1.550 đầu đạn cùng tổng cộng 800 bệ phóng ICMB, SLBM và máy bay ném bom chiến lược dự trữ. Hiệp ước sẽ có hiệu lực trong vòng 10 năm đến 2021, trừ khi các bên có thỏa thuận khác. Nếu hai bên cùng nhất trí, hiệp ước có thể được gia hạn trong một khoảng thời gian không quá 5 năm (tức tới năm 2026).


Theo Nhandan

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục