Ngày 19-6, bình luận về tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton rằng Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START) mới có thể sẽ không được gia hạn, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng cần phải duy trì Hiệp ước này nhằm bảo đảm an ninh và hòa bình trên toàn cầu.


Trả lời phỏng vấn của báo giới, ông Ryabkov nêu rõ: "Chúng tôi đã lưu ý về tuyên bố này. Quan điểm của chúng tôi không có gì là bí mật: chúng tôi tin rằng cần phải gia hạn Hiệp ước nhằm bảo đảm an ninh và hòa bình trên toàn cầu".

Theo ông Ryabkov, trước khi gia hạn Hiệp ước, các bên liên quan cần giải quyết một vấn đề mới nổi lên sau khi Mỹ loại bỏ một số bệ phóng tên lửa ra khỏi danh sách cần phải cắt giảm theo quy định trong Hiệp ước và nói rằng những bệ phóng này đã được chuyển đổi. Ông nói: "Theo quan điểm của chúng tôi, các thao tác như vậy là không thể chấp nhận được. Việc giải quyết vấn đề đòi hỏi phải có ý chí chính trị".


Nga và Mỹ ký kết Hiệp ước START mới năm 2010.

Ông cho biết phía Nga đã nêu rõ những phương thức kỹ thuật để giải quyết vấn đề đồng thời nhấn mạnh "vẫn còn đủ thời gian để thực hiện việc đó trước khi Hiệp ước hết hiệu lực". Tuy nhiên, nhà ngoại giao Nga cho rằng những tuyên bố như của ông Bolton không thể giải quyết vấn đề mà chỉ gây lo ngại.

Hiệp ước START mới, bắt đầu có hiệu lực từ năm 2011, quy định Nga và Mỹ không được triển khai quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và máy bay ném bom chiến lược cũng như không triển khai quá 1.550 đầu đạn cùng tổng cộng 800 bệ phóng ICMB, SLBM và máy bay ném bom chiến lược dự trữ. Hiệp ước sẽ có hiệu lực trong vòng 10 năm đến 2021, trừ khi các bên có thỏa thuận khác. Nếu hai bên cùng nhất trí, hiệp ước có thể được gia hạn trong một khoảng thời gian không quá 5 năm (tức tới năm 2026).


Theo Nhandan

Các tin khác


Nga cảnh báo về tình hình xung đột ở miền Đông Ukraine

Ngày 17/7, trả lời phỏng vấn báo "Luận chứng và Sự kiện”, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cảnh báo những biến biến mới tại miền Đông Ukraine là đáng báo động khi các vụ nổ súng vẫn tiếp diễn gây thương vong cho người dân địa phương.

Chính phủ Thái-lan tuyên thệ nhậm chức

Đúng 17 giờ ngày 16-7, Chính phủ mới của Thái-lan do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đứng đầu đã tuyên thệ nhậm chức trước Nhà vua Maha Vajiralongkorn (Rama X), hoàn tất quá trình thành lập chính phủ dân sự sau cuộc tổng tuyển cử ngày 24-3 vừa qua.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiếp tục các hoạt động ở Địa Trung Hải

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ quyết định của EU ngừng hoạt động đối thoại cấp cao với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ảnh hưởng tới quyết tâm tiếp tục các hoạt động thăm dò hydrocarbon ở Đông Địa Trung Hải.

Iran nêu điều kiện đàm phán với Mỹ

Ngày 14-7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, nước này sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran và tham gia trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ðức) năm 2015.

Động đất mạnh tại Australia và Indonesia

Theo cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), một trận động đất có cường độ 6,6 đã làm rung chuyển khu vực tây bắc Australia vào trưa nay. Trong khi đó, Cơ quan Khoa học địa chất Australia, trận động đất này có cường độ 6,5.

Ngoại trưởng hai nước Hàn Quốc-Mỹ điện đàm về các vấn đề nóng

Trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc và Mỹ, hai bên đã nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ để đạt được mục tiêu chung phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục