Ngày 20-6, các nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh đã đưa hai ứng cử viên sáng giá nhất là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson và Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt vào danh sách bầu chọn lãnh đạo đảng đồng thời giữ vị trí Thủ tướng Anh.


Trong cuộc bỏ phiếu lần thứ năm và cũng là vòng cuối cùng của các nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh nhằm tìm ra người thay thế bà Theresa May, ông Johnson nhận được 160/313 phiếu ủng hộ, trong khi đó, ông Hunt giành được 77 phiếu bầu, nhiều hơn Bộ trưởng Môi trường Michael Gove hai phiếu. Trong cả năm vòng bỏ phiếu của các nghị sĩ đảng Bảo thủ, ông Johnson là ứng cử viên có số phiếu bầu cao nhất.


Chân dung hai ứng cử viên Hunt (bên trái) và Johnson.

Với kết quả của vòng bỏ phiếu lần thứ năm, ông Johnson và ông Hunt sẽ bước vào cuộc bỏ phiếu với sự tham gia của khoảng 160 nghìn thành viên đảng Bảo thủ. Hai ứng cử viên cũng sẽ trực tiếp tranh luận trên kênh ITV vào ngày 9-7. Hai ông còn một tháng để vận động thành viên đảng Bảo thủ thông qua các cuộc tranh luận và chất vấn trên toàn quốc. Các thành viên đảng này sẽ gửi phiếu bầu qua đường bưu điện và kết quả sẽ được công bố trong tuần lễ bắt đầu từ ngày 22-7.

Ông Johnson rời khỏi Nội các Anh vào năm 2018 do không tán thành chiến lược Brexit của bà May. Trước đó, ông đảm nhiệm vị trí Thị trưởng London từ năm 2008 đến năm 2016. Ông Hunt tham gia Nội các Anh kể từ năm 2010. Trước khi trở thành Bộ trưởng Ngoại giao Anh, ông là Bộ trưởng Y tế tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử "quốc đảo sương mù”.

Năm 2016, trong cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh sẽ ở lại hay rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, ông Johnson đã ủng hộ quan điểm "ra đi” trong khi ông Hunt cho rằng nước Anh nên "ở lại”.


Theo Nhandan

Các tin khác


I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

Cuba lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ cuộc ''''đảo chính'''' tại Bolivia

Cuba "bày tỏ tình đoàn kết với người tổng thống anh em Evo Morales" và khẳng định ông là một nhân vật chính và là một biểu tượng cho quyền của người dân bản địa ở châu Mỹ.

Campuchia khai mạc lễ hội đua thuyền, cúng trăng truyền thống

Ngày 10-11, Campuchia đã khai mạc lễ hội đua thuyền, thả hoa đăng, ăn cốm dẹp, cúng trăng truyền thống trên sông Sap, đoạn trước Hoàng cung ở thủ đô Phnom Penh với sự tham gia của gần 300 thuyền thuộc các đội đua đến từ khắp các tỉnh thành trên đất nước Chùa Tháp.

Ấn Độ, Nga chuẩn bị tập trận chung

Truyền thông Ấn Độ ngày 9/11 đưa tin Ấn Độ và Nga sẽ lần đầu tiên tổ chức cuộc tập trận chung Indra-2019 với sự tham gia của cả 3 quân chủng từ ngày 10-19/12, nhằm tăng cường khả năng phối hợp tương tác giữa các lực lượng vũ trang hai nước.

Chín nước EU kêu gọi áp thuế hàng không nhằm giảm phát thải

Nhóm chín nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) gồm: Hà Lan, Pháp, Đức, Thụy Điển, Bỉ, Luxembourg, Đan Mạch, Italy và Bulgaria, ngày 7-11, đã ký một tuyên bố chung đề nghị EU chấm dứt miễn nhiều loại thuế đối với ngành hàng không nhằm giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục