Ngày 20-6, các nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh đã đưa hai ứng cử viên sáng giá nhất là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson và Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt vào danh sách bầu chọn lãnh đạo đảng đồng thời giữ vị trí Thủ tướng Anh.


Trong cuộc bỏ phiếu lần thứ năm và cũng là vòng cuối cùng của các nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh nhằm tìm ra người thay thế bà Theresa May, ông Johnson nhận được 160/313 phiếu ủng hộ, trong khi đó, ông Hunt giành được 77 phiếu bầu, nhiều hơn Bộ trưởng Môi trường Michael Gove hai phiếu. Trong cả năm vòng bỏ phiếu của các nghị sĩ đảng Bảo thủ, ông Johnson là ứng cử viên có số phiếu bầu cao nhất.


Chân dung hai ứng cử viên Hunt (bên trái) và Johnson.

Với kết quả của vòng bỏ phiếu lần thứ năm, ông Johnson và ông Hunt sẽ bước vào cuộc bỏ phiếu với sự tham gia của khoảng 160 nghìn thành viên đảng Bảo thủ. Hai ứng cử viên cũng sẽ trực tiếp tranh luận trên kênh ITV vào ngày 9-7. Hai ông còn một tháng để vận động thành viên đảng Bảo thủ thông qua các cuộc tranh luận và chất vấn trên toàn quốc. Các thành viên đảng này sẽ gửi phiếu bầu qua đường bưu điện và kết quả sẽ được công bố trong tuần lễ bắt đầu từ ngày 22-7.

Ông Johnson rời khỏi Nội các Anh vào năm 2018 do không tán thành chiến lược Brexit của bà May. Trước đó, ông đảm nhiệm vị trí Thị trưởng London từ năm 2008 đến năm 2016. Ông Hunt tham gia Nội các Anh kể từ năm 2010. Trước khi trở thành Bộ trưởng Ngoại giao Anh, ông là Bộ trưởng Y tế tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử "quốc đảo sương mù”.

Năm 2016, trong cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh sẽ ở lại hay rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, ông Johnson đã ủng hộ quan điểm "ra đi” trong khi ông Hunt cho rằng nước Anh nên "ở lại”.


Theo Nhandan

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục