Ngày 20-6, các nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh đã đưa hai ứng cử viên sáng giá nhất là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson và Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt vào danh sách bầu chọn lãnh đạo đảng đồng thời giữ vị trí Thủ tướng Anh.


Trong cuộc bỏ phiếu lần thứ năm và cũng là vòng cuối cùng của các nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh nhằm tìm ra người thay thế bà Theresa May, ông Johnson nhận được 160/313 phiếu ủng hộ, trong khi đó, ông Hunt giành được 77 phiếu bầu, nhiều hơn Bộ trưởng Môi trường Michael Gove hai phiếu. Trong cả năm vòng bỏ phiếu của các nghị sĩ đảng Bảo thủ, ông Johnson là ứng cử viên có số phiếu bầu cao nhất.


Chân dung hai ứng cử viên Hunt (bên trái) và Johnson.

Với kết quả của vòng bỏ phiếu lần thứ năm, ông Johnson và ông Hunt sẽ bước vào cuộc bỏ phiếu với sự tham gia của khoảng 160 nghìn thành viên đảng Bảo thủ. Hai ứng cử viên cũng sẽ trực tiếp tranh luận trên kênh ITV vào ngày 9-7. Hai ông còn một tháng để vận động thành viên đảng Bảo thủ thông qua các cuộc tranh luận và chất vấn trên toàn quốc. Các thành viên đảng này sẽ gửi phiếu bầu qua đường bưu điện và kết quả sẽ được công bố trong tuần lễ bắt đầu từ ngày 22-7.

Ông Johnson rời khỏi Nội các Anh vào năm 2018 do không tán thành chiến lược Brexit của bà May. Trước đó, ông đảm nhiệm vị trí Thị trưởng London từ năm 2008 đến năm 2016. Ông Hunt tham gia Nội các Anh kể từ năm 2010. Trước khi trở thành Bộ trưởng Ngoại giao Anh, ông là Bộ trưởng Y tế tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử "quốc đảo sương mù”.

Năm 2016, trong cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh sẽ ở lại hay rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, ông Johnson đã ủng hộ quan điểm "ra đi” trong khi ông Hunt cho rằng nước Anh nên "ở lại”.


Theo Nhandan

Các tin khác


Nga cảnh báo về tình hình xung đột ở miền Đông Ukraine

Ngày 17/7, trả lời phỏng vấn báo "Luận chứng và Sự kiện”, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cảnh báo những biến biến mới tại miền Đông Ukraine là đáng báo động khi các vụ nổ súng vẫn tiếp diễn gây thương vong cho người dân địa phương.

Chính phủ Thái-lan tuyên thệ nhậm chức

Đúng 17 giờ ngày 16-7, Chính phủ mới của Thái-lan do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đứng đầu đã tuyên thệ nhậm chức trước Nhà vua Maha Vajiralongkorn (Rama X), hoàn tất quá trình thành lập chính phủ dân sự sau cuộc tổng tuyển cử ngày 24-3 vừa qua.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiếp tục các hoạt động ở Địa Trung Hải

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ quyết định của EU ngừng hoạt động đối thoại cấp cao với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ảnh hưởng tới quyết tâm tiếp tục các hoạt động thăm dò hydrocarbon ở Đông Địa Trung Hải.

Iran nêu điều kiện đàm phán với Mỹ

Ngày 14-7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, nước này sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran và tham gia trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ðức) năm 2015.

Động đất mạnh tại Australia và Indonesia

Theo cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), một trận động đất có cường độ 6,6 đã làm rung chuyển khu vực tây bắc Australia vào trưa nay. Trong khi đó, Cơ quan Khoa học địa chất Australia, trận động đất này có cường độ 6,5.

Ngoại trưởng hai nước Hàn Quốc-Mỹ điện đàm về các vấn đề nóng

Trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc và Mỹ, hai bên đã nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ để đạt được mục tiêu chung phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục