Hội đồng Quân sự Sudan đã bác bỏ đề xuất của Ethiopia, vốn đã được liên minh đối lập nhất trí trước đó 1 ngày, đồng thời tán thành về nguyên tắc với kế hoạch của EU.


Người biểu tình tập trung tại Khartoum, Sudan, ngày 31/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Bắc Phi, người phát ngôn của Hội đồng Quân sự Sudan, Trung tướng Chamseddine Kabbachi cho biết cơ quan này đã bác bỏ đề xuất của Ethiopia, vốn đã được liên minh đối lập nhất trí trước đó 1 ngày, đồng thời tán thành về nguyên tắc với kế hoạch của EU.

Bên cạnh đó, Tướng Kabbachi cũng cho hay Hội đồng quân sự chỉ biết được kế hoạch của Ethiopia trước đó vài ngày.


Trước đó, người đứng đầu Hội đồng quân sự Sudan, Tướng Abdel Fattah al-Burhane, đã gặp cả đại diện Ethiopia và AU.

Ông al-Burhane nhấn mạnh "sẽ tốt hơn cho nỗ lực hòa giải của các bên với sự tập trung vào việc chuẩn bị một tài liệu chung để tập hợp các quan điểm."

Từ nhiều tuần qua, giới tướng lĩnh cầm quyền tại Sudan và phe đối lập đã không thể nhất trí về việc thành lập một chính quyền chuyển tiếp sau khi quân đội phế truất Tổng thống Omar al-Bashir hồi tháng Tư vừa qua.

Hiện, cả Thủ tướng Ethiopia và AU đều đang nỗ lực làm trung gian hòa giải giữa các bên.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bị đình chỉ từ hôm 20/5, do mỗi bên đều muốn đứng đầu trong một hội đồng cầm quyền chung trong tương lai./.

Theo TTXVN

Các tin khác


Ngoại trưởng hai nước Hàn Quốc-Mỹ điện đàm về các vấn đề nóng

Trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc và Mỹ, hai bên đã nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ để đạt được mục tiêu chung phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Iran dọa đánh chìm tàu chiến, phá hủy căn cứ quân sự Mỹ

Một tư lệnh Lực lượng Cận vệ cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố các căn cứ của Mỹ trong khu vực và tàu sân bay nước này ở vùng Vịnh nằm trọn trong tầm bắn của tên lửa Iran.

Iran hoan nghênh nỗ lực của Pháp nhằm cứu thỏa thuận hạt nhân

Iran hoan nghênh các nỗ lực của Pháp nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với Nhóm P5+1 hồi năm 2015, với tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Mỹ miễn áp thuế 25% với một số sản phẩm y tế và điện tử Trung Quốc

Các sản phẩm nói trên trên của Trung Quốc sẽ không phải chịu mức thuế 25% mà Mỹ áp đặt đối với 34 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc vào ngày 6/7/2018.

Mỹ-Trung xúc tiến nối lại đàm phán giải quyết bất đồng thương mại

Ngày 9/7, giới chức Mỹ cho biết các nhà đàm phán Mỹ đã có cuộc điện đàm với đối tác Trung Quốc nhằm thảo luận về cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Ukraine-Liên minh châu Âu

Trang web của Tổng thống Ukraine đăng tải thông tin cho biết, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 21 giữa nước này với EU cùng ngày đã khai mạc nhằm lên kế hoạch cho tương lai quan hệ giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục