Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 30-6 (giờ New York) đã hoan nghênh tuyên bố về việc Triều Tiên và Mỹ nối lại đối thoại cấp làm việc. Tuyên bố này được đưa ra tại cuộc gặp cấp cao lần ba giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại nhà Tự do ở Khu vực phi quân sự (DMZ) bên phía Hàn Quốc diễn ra chiều ngày 30-6 (giờ Seoul).


Tổng thư ký LHQ hoan nghênh tuyên bố nối lại đàm phán Mỹ-Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm tại DMZ ngày 30-6 (Ảnh: Yonhap)

Người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ Guterres, Stephane Dujarric viết trong thông cáo: "TTK hoan nghênh cuộc gặp tại Panmunjeom giữa các nhà lãnh đạo Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ, đặc biệt là tuyên bố Triều Tiên và Mỹ sẽ nối lại đối thoại cấp làm việc”.

"TTK hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực tiếp tục của các bên để xây dựng các mối quan hệ mới theo hướng hòa bình lâu dài, an ninh và phi hạt nhân hóa hoàn toàn và kiểm chứng được trên bán đảo Triều Tiên”, người phát ngôn Dujarric viết.

Trong sáng nay (1-7), Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) bản tiếng Anh đã có bài viết về cuộc gặp cấp cao lần ba giữa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra hôm qua. Bài báo viết, trong "cuộc gặp lịch sử” tại Khu vực phi quân sự (DMZ) ở biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ "đã nhất trí giữ liên lạc trong tương lai”, "nối lại và thúc đẩy các cuộc đối thoại hiệu quả để tạo ra một bước đột phá mới trong vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cũng như trong quan hệ song phương”.

KCNA cho biết, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng, chính mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với Tổng thống Trump đã tạo ra cuộc gặp ấn tượng chỉ trong một ngày thông báo. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cho rằng mối quan hệ này cũng sẽ tiếp tục tạo ra những kết quả tốt đẹp bất ngờ được bởi các bên và sẽ là động lực bí ẩn để vượt qua những khó khăn và trở ngại trong tương lai.

KCNA nhấn mạnh, sự kiện hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ có những cái bắt tay lịch sử tại Panmunjeom, nơi được coi là biểu tượng của sự chia cắt, là một sự kiện đặc biệt trong 66 năm qua kể từ Hiệp định Đình chiến 1953.

Bài báo của KCNA thông tin, tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã thảo luận về các vấn đề giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, chấm dứt mối quan hệ thù địch giữa hai quốc gia và tạo ra bước ngoặt đáng kể, đồng thời trao đổi về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, bày tỏ sự hiểu biết và cảm thông lẫn nhau.

Theo KCNA, cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo có sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo. Bài báo thông tin thêm, trong suốt cuộc hội đàm, hai bên đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán về hạt nhân ở cấp làm việc.

Trong một diễn biến liên quan, trả lời các phóng viên ngày 30-6, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói rằng ông hy vọng các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ được nối lại vào giữa tháng 7.

                                                                                            Theo báo Nhân Dân

Các tin khác


Trung Quốc, Hàn Quốc ghi nhận thêm các ca mới

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 đang khiến cả thế giới phải gồng mình chống đỡ, trong ngày hôm nay, 5/4, Trung Quốc và Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới.

Bác sĩ Cuba tỏa ra thế giới giúp các nước phòng chống dịch COVID-19

Đối mặt với áp lực từ lệnh trừng phạt của Mỹ nhưng các bác sĩ, nhân viên y tế tại Cuba vẫn tỏa ra toàn cầu điều trị bệnh nhân COVID-19.

Diễn biến COVID-19 trên thế giới tới 6h sáng 4/4: Gần 6.000 người tử vong/ngày, Mỹ thêm 30.000 ca nhiễm mới

Chỉ trong vòng 24h tính tới 6h sáng 4/4 (theo giờ Việt Nam), virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) đã cướp đi thêm gần 6.000 sinh mạng và lây nhiễm cho thêm 86.000 người trên khắp thế giới.

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Đức đã vượt Trung Quốc

Cập nhật về tình hình dịch COVID-19 tại Đức, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) tính đến 10h sáng 3/4 (giờ Đức), nước này ghi nhận 84.794 ca nhiễm bệnh và 1.107 ca tử vong, 22.440 ca được chữa khỏi. Lần đầu tiên, Đức ghi nhận số ca nhiễm vượt Trung Quốc.

Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 vượt ngưỡng 10.000

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 3/4 thông báo nước này ghi nhận thêm 5 ca tử vong và 89 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, theo đó, tổng số ca tử vong tính đến 10h ngày 3/4 theo giờ địa phương là 174 và tổng số ca mắc bệnh là 10.062.

Diễn biến COVID-19 trên thế giới tới 6h sáng 3/4: Thế giới trên 1 triệu người mắc bệnh, số ca tử vong cao kỷ lục trong ngày

Tới 6h sáng 3/4 (theo giờ Việt Nam), virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) khiến trên 1 triệu người mắc bệnh và trên 51.000 người tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục