Rodong Sinmun đã kêu gọi người dân nước này sử dụng các sản phẩm sản xuất trong nước thay vì hàng nhập khẩu để xây dựng một "nền kinh tế tự lực" trước các lệnh trừng phạt quốc tế.


Người dân Triều Tiên mua sắm thực phẩm sản xuất trong nước tại một siêu thị ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ngày 26/6, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đã kêu gọi người dân nước này sử dụng các sản phẩm sản xuất trong nước thay vì hàng nhập khẩu để xây dựng một "nền kinh tế tự lực" trước các lệnh trừng phạt quốc tế.

Báo Rodong Sinmun nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy một nền kinh tế tự lực để giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển kinh tế và làm thất bại các kế hoạch trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Một trong những biện pháp quan trọng để thúc đẩy một nền kinh tế tự lực là người dân tích cực sử dụng các sản phẩm của chính họ.

Bài báo khẳng định: "Khi tất cả mọi người ưu tiên và sử dụng hàng nội địa, điều này sẽ dẫn tới một quá trình tái sản xuất mở rộng và giúp cho nền kinh tế quốc gia phát triển."

Tờ báo cũng lưu ý việc phụ thuộc vào hàng nhập khẩu sẽ khiến đất nước phụ thuộc vào nước ngoài, đồng thời kêu gọi người dân nỗ lực không ngừng để vượt qua mọi thách thức và sản xuất ra những hàng hóa tầm cỡ thế giới thông qua hoạt động nghiên cứu và phát triển.

Trong một bài xã luận trước đó, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên cũng kêu gọi người dân tự lực tự cường, đồng thời lên án "các lực lượng thù địch" ngăn cản "các hoạt động thương mại bình thường" của Triều Tiên và dẫn đến tình trạng thiếu thốn trong đời sống hằng ngày.

Báo trên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được sự thịnh vượng kinh tế thông qua sự tự chủ trong các lĩnh vực như khoa học và giáo dục, để không "bị gắn với nền kinh tế phụ thuộc vào nguồn lực bên ngoài."

Những lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh bế tắc kéo dài trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội đầu năm nay, trong khi Bình Nhưỡng đến nay vẫn không hồi đáp lời kêu gọi liên tiếp của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về nối lại đối thoại nhằm giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa.

Hy vọng về việc nối lại đối thoại đã tiếp tục được nhen nhóm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về một bức thư "nồng ấm" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên./.


Theo TTXVN

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục