Quan hệ Trung Quốc – châu Âu trong 5 năm tới sẽ như thế nào một khi Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen được lựa chọn là ứng viên đảm nhận chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC).


Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ở Bắc Kinh năm 2018. Ảnh: AFP

Bà Von der Leyen (60 tuổi) là Bộ trưởng Quốc phòng Đức và từng giữ nhiều vị trí trong nội các của Thủ tướng Angela Merkel kể từ năm 2005. Bà Von der Leyen là người ủng hộ hợp tác quân sự thân thiết hơn tại châu Âu và trong đầu năm 2019 từng nhấn mạnh "châu Âu cần đoàn kết và thúc đẩy hòa bình”. 

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết bà Von der Leyen là người phụ nữ đầu tiên được đề cử cho vị trí Chủ tịch EC. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, các quốc gia Hungary, Slovakia, Ba Lan và CH Séc đã nhiệt tình ủng hộ bà Von der Leyen giữ chiếc ghế lãnh đạo EC.

Tuy nhiên, sau bài trả lời phỏng vấn tờ báo Đức Die Zeit hồi tháng 1, Trung Quốc đã dành sự quan tâm đặc biệt đến Bộ trưởng Quốc phòng Đức bà Von der Leyen. Trong bài phỏng vấn, bà Von der Leyen đánh giá châu Âu thường không chú ý tới quyết tâm của Trung Quốc theo đuổi mục tiêu và  "muốn kiểm soát” châu Âu.

Quan hệ Trung Quốc – châu Âu đóng vai trò quan trọng với chiến lược của Bắc Kinh trong những năm gần đây.

Một số nhà phân tích đánh giá việc ông Jean-Claude Juncker kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch EC sẽ không có nhiều tác động đến tổng thể quan hệ Trung Quốc-châu Âu bởi việc lập chính sách tại EU thường cần có sự đồng thuận của 28 quốc gia thành viên.

Do đó, Bắc Kinh sẽ đánh giá liệu bà Von der Leyen trên cương vị mới có thể duy trì và thúc đẩy mối liên kết thương mại giữa Trung Quốc và châu Âu. Ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của châu Âu trong khi đó, EU là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc.

Trong bài trả lời phỏng vấn Die Zeit, bà Von der Leyen cũng nêu rõ quan điểm cá nhân về kinh tế, quân sự và chính trị liên quan tới Trung Quốc. Bà gợi ý rằng châu Âu cần chú ý hơn tới Trung Quốc. Bà Von der Leyen còn đề cập đến việc Chủ tịch Tập Cận Bình không tổ chức phần hỏi đáp tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế trong năm 2017, nơi ông nhấn mạnh về cam kết của Trung Quốc với tự do thương mại.

Trong thời gian giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Đức, bà Von der Leyen đã thăm Bắc Kinh năm 2018 và phát biểu tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc.

  


 Theo Baotintuc

 

Bottom of Form

 

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục