Quan hệ Trung Quốc – châu Âu trong 5 năm tới sẽ như thế nào một khi Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen được lựa chọn là ứng viên đảm nhận chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC).


Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ở Bắc Kinh năm 2018. Ảnh: AFP

Bà Von der Leyen (60 tuổi) là Bộ trưởng Quốc phòng Đức và từng giữ nhiều vị trí trong nội các của Thủ tướng Angela Merkel kể từ năm 2005. Bà Von der Leyen là người ủng hộ hợp tác quân sự thân thiết hơn tại châu Âu và trong đầu năm 2019 từng nhấn mạnh "châu Âu cần đoàn kết và thúc đẩy hòa bình”. 

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết bà Von der Leyen là người phụ nữ đầu tiên được đề cử cho vị trí Chủ tịch EC. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, các quốc gia Hungary, Slovakia, Ba Lan và CH Séc đã nhiệt tình ủng hộ bà Von der Leyen giữ chiếc ghế lãnh đạo EC.

Tuy nhiên, sau bài trả lời phỏng vấn tờ báo Đức Die Zeit hồi tháng 1, Trung Quốc đã dành sự quan tâm đặc biệt đến Bộ trưởng Quốc phòng Đức bà Von der Leyen. Trong bài phỏng vấn, bà Von der Leyen đánh giá châu Âu thường không chú ý tới quyết tâm của Trung Quốc theo đuổi mục tiêu và  "muốn kiểm soát” châu Âu.

Quan hệ Trung Quốc – châu Âu đóng vai trò quan trọng với chiến lược của Bắc Kinh trong những năm gần đây.

Một số nhà phân tích đánh giá việc ông Jean-Claude Juncker kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch EC sẽ không có nhiều tác động đến tổng thể quan hệ Trung Quốc-châu Âu bởi việc lập chính sách tại EU thường cần có sự đồng thuận của 28 quốc gia thành viên.

Do đó, Bắc Kinh sẽ đánh giá liệu bà Von der Leyen trên cương vị mới có thể duy trì và thúc đẩy mối liên kết thương mại giữa Trung Quốc và châu Âu. Ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của châu Âu trong khi đó, EU là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc.

Trong bài trả lời phỏng vấn Die Zeit, bà Von der Leyen cũng nêu rõ quan điểm cá nhân về kinh tế, quân sự và chính trị liên quan tới Trung Quốc. Bà gợi ý rằng châu Âu cần chú ý hơn tới Trung Quốc. Bà Von der Leyen còn đề cập đến việc Chủ tịch Tập Cận Bình không tổ chức phần hỏi đáp tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế trong năm 2017, nơi ông nhấn mạnh về cam kết của Trung Quốc với tự do thương mại.

Trong thời gian giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Đức, bà Von der Leyen đã thăm Bắc Kinh năm 2018 và phát biểu tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc.

  


 Theo Baotintuc

 

Bottom of Form

 

Các tin khác


Nỗ lực hòa giải tăng cường nhằm mở rộng thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Các nỗ lực hòa giải cuộc xung đột Hamas - Israel đang được tăng cường nhằm kéo dài thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo hiện nay tại Gaza.

Đánh giá và dự báo diễn biến xung đột Nga - Ukraine

Điều kiện thời tiết xấu đi ở mặt trận đã hạn chế các hoạt động tấn công của cả Nga và Ukraine, trong khi liên minh phòng không mới thành lập do Đức và Pháp đứng đầu có thể được coi là một nỗ lực nhằm chuyển trách nhiệm chính giúp đỡ Kiev sang EU.

Thoả thuận ngừng bắn được cứu, Hamas thả thêm 17 con tin bị giam ở Gaza

Sau một đêm trao đổi căng thẳng, cuối cùng, Hamas đã chuyển thêm 17 con tin cho các nhân viên Hội Chữ thập đỏ quốc tế và họ đang trên đường tới Israel.

7 năm ngày mất Lãnh tụ Cuba Fidel castro: Sống mãi lý tưởng người Cộng sản

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, từ ngày 24/11, nhiều hoạt động đã diễn ra trên khắp các tỉnh, thành phố của Cuba để tưởng nhớ Lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel castro nhân dịp tròn 7 năm ngày mất của ông 25/11/2016 - 25/11/2023.

Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ trao trả con tin tại Gaza

Ngày 24/11, Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) thông báo đã bắt đầu tiến hành chiến dịch dài ngày hỗ trợ việc trao trả các con tin bị Hamas giam giữ tại Dải Gaza và tù nhân Palestine bị Israel giam giữ.

Khánh thành trụ sở Liên hiệp quốc tại Senegal

Ngày 23/11, Tổng thống Senegal Macky Sall đã khánh thành trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) gần thủ đô Dakar. Trụ sở này là nơi tập trung tất cả các cơ quan của LHQ tại Senegal.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục