Với 354 phiếu thuận và 60 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 16-10 đã thông qua một nghị quyết chính thức lên án quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút quân đội khỏi miền bắc Syria.


Thị trấn Ras al-Ayn của Syria nhìn từ thị trấn Ceylanpinar, tỉnh Sanliurfa, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 16-10. (Ảnh: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, nghị quyết trên do Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel và nhà lập pháp hàng đầu của đảng Cộng hòa tại ủy ban này là Michael McCaul đưa ra. Nghị quyết trên cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hành động quân sự tại đông bắc Syria, đồng thời đề nghị Nhà trắng đưa ra một kế hoạch rõ ràng và cụ thể đối với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cùng với việc bỏ phiếu, một số nghị sĩ Mỹ đã trình dự luật áp đặt trừng phạt Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và các thực thể nước ngoài hợp tác quốc phòng với nước này.

Trong một diễn biến liên quan, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thảo luận với giới chức nước chủ nhà về chiến dịch quân sự của Ankara tại Syria. Theo kế hoạch, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng sẽ có cuộc hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan để trao đổi quan điểm về vấn đề này trong ngày 17-10.

Cùng lúc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Stenven Mnuchin tuyên bố Washington sẽ tăng sức ép kinh tế lên Ankara nếu các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận ngừng bắn tại miền bắc Syria.

Theo Nhandan.com.vn

Các tin khác


Nga trao trả tàu hải quân cho Ukraine: Bước tiến triển tích cực

Cuộc khủng hoảng eo biển Kerch từng khiến mối quan hệ vốn lạnh lẽo giữa Nga và Ukraine thêm căng thẳng hiện đã có những tiến triển tích cực.

Mỹ ủng hộ quyền của Israel xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây

Ngày 18-11, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo thông báo, Chính phủ Mỹ không còn coi các khu định cư của Israel tại Bờ Tây là "không phù hợp” với luật pháp quốc tế. Tuyên bố này cho thấy sự đảo ngược chính sách của Mỹ trong vòng bốn thập kỷ qua đối với các khu định cư của Israel tại Bờ Tây.

Venice trở lại cuộc sống thường nhật sau trận lụt lịch sử

Ngày 18/11, "thành phố của các kênh đào" Venice của Italy đã trở lại cuộc sống thường nhật sau 1 tuần hứng chịu đợt lũ lụt lịch sử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của người dân địa phương cũng như các di sản văn hóa ở thành phố du lịch nổi tiếng này.

Các cuộc biểu tình bạo lực đang ''nhấn chìm'' đặc Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Trần Mậu Ba nhận định các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra nhiều tháng qua đang nhấn chìm cả xã hội và đẩy thành phố này vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Syria, Iran khẳng định lập trường đoàn kết đối phó với kẻ thù chung

Tổng thống Syria Assad nhấn mạnh rằng tiêu diệt hết khủng bố là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh, cuộc đấu tranh do Syria và bạn bè phát động nhằm chống lại các tham vọng của phương Tây.

Đức thông qua dự luật tiêm phòng vắcxin sởi bắt buộc đối với trẻ em

Theo dự luật mới được Quốc hội Đức thông qua, tất cả trẻ em ở nước này từ một tuổi trở đi đều phải tiêm vắcxin phòng bệnh sởi nếu muốn được đến trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục