Theo Roi-tơ, ngày 28-10, Tổng thống Nga V.Pu-tin và Thủ tướng Ðức A.Méc-ken điện đàm về tình hình Xy-ri. Theo Ðiện Crem-li, Tổng thống Nga V.Pu-tin đã thông báo với Thủ tướng Ðức A.Méc-ken về các thỏa thuận đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm góp phần khôi phục chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Xy-ri. Theo đánh giá của hai bên, việc này sẽ giúp ổn định tình hình, thúc đẩy tiến trình chính trị tại Xy-ri.


Quân đội Xy-ri tiến vào khu vực biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh MbS News

★ Ðặc phái viên Liên hợp quốc về Xy-ri G.Pi-đơ-xơn cho biết, ông dự kiến gặp các Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, I-ran và Nga tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) trước khi diễn ra cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Hiến pháp Xy-ri
ngày 30-10. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của một tiến trình chính trị ở Xy-ri, trong bối cảnh Liên hợp quốc đã công bố thỏa thuận giữa Chính phủ Xy-ri và phe đối lập liên quan việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Xy-ri.

★ Ngày 28-10, Chính phủ Xy-ri tiếp tục triển khai binh sĩ tới tỉnh Ha-xa-ca ở khu vực biên giới phía đông bắc, giáp Thổ Nhĩ Kỳ, trong kế hoạch đối phó chiến dịch quân sự của An-ca-ra. Khu vực triển khai quân kéo dài 90 km từ thị trấn Rát An A-in tới Ca-mi-sli. Việc Xy-ri đưa binh sĩ tới khu vực này nhằm hoàn tất việc triển khai quân tới các khu vực biên giới còn lại giáp Thổ Nhĩ Kỳ.

★ Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ M.Ca-vu-xô-glu cho biết, lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Cuốc (YPG) ở Xy-ri chưa hoàn toàn rút khỏi khu vực đông bắc Xy-ri theo thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, trong bối cảnh thỏa thuận sắp hết thời hạn chót. An-ca-ra nêu rõ, nếu YPG không rút lui theo thỏa thuận, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quét sạch "nhóm khủng bố" này.

★ Tổ chức Giám sát nhân quyền Xy-ri (SOHR) cho biết, một vài đoàn xe của quân đội Mỹ đã vượt qua cửa khẩu I-rắc và được tái triển khai tại các căn cứ ở miền bắc Xy-ri. Hơn 500 binh sĩ Mỹ cùng trang thiết bị được cho là đã tới một căn cứ trên đường cao tốc M4 ở Xy-ri, chạy song song biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ðộng thái trên trái ngược tuyên bố của Tổng thống Mỹ về rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi khu vực này.

TheoNhanDan

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Anh nới lỏng quy định cách ly với 59 nước và vùng lãnh thổ

(HBĐT) - Chính phủ Anh ngày 3-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục