Theo Roi-tơ, ngày 28-10, Tổng thống Nga V.Pu-tin và Thủ tướng Ðức A.Méc-ken điện đàm về tình hình Xy-ri. Theo Ðiện Crem-li, Tổng thống Nga V.Pu-tin đã thông báo với Thủ tướng Ðức A.Méc-ken về các thỏa thuận đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm góp phần khôi phục chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Xy-ri. Theo đánh giá của hai bên, việc này sẽ giúp ổn định tình hình, thúc đẩy tiến trình chính trị tại Xy-ri.


Quân đội Xy-ri tiến vào khu vực biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh MbS News

★ Ðặc phái viên Liên hợp quốc về Xy-ri G.Pi-đơ-xơn cho biết, ông dự kiến gặp các Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, I-ran và Nga tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) trước khi diễn ra cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Hiến pháp Xy-ri
ngày 30-10. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của một tiến trình chính trị ở Xy-ri, trong bối cảnh Liên hợp quốc đã công bố thỏa thuận giữa Chính phủ Xy-ri và phe đối lập liên quan việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Xy-ri.

★ Ngày 28-10, Chính phủ Xy-ri tiếp tục triển khai binh sĩ tới tỉnh Ha-xa-ca ở khu vực biên giới phía đông bắc, giáp Thổ Nhĩ Kỳ, trong kế hoạch đối phó chiến dịch quân sự của An-ca-ra. Khu vực triển khai quân kéo dài 90 km từ thị trấn Rát An A-in tới Ca-mi-sli. Việc Xy-ri đưa binh sĩ tới khu vực này nhằm hoàn tất việc triển khai quân tới các khu vực biên giới còn lại giáp Thổ Nhĩ Kỳ.

★ Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ M.Ca-vu-xô-glu cho biết, lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Cuốc (YPG) ở Xy-ri chưa hoàn toàn rút khỏi khu vực đông bắc Xy-ri theo thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, trong bối cảnh thỏa thuận sắp hết thời hạn chót. An-ca-ra nêu rõ, nếu YPG không rút lui theo thỏa thuận, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quét sạch "nhóm khủng bố" này.

★ Tổ chức Giám sát nhân quyền Xy-ri (SOHR) cho biết, một vài đoàn xe của quân đội Mỹ đã vượt qua cửa khẩu I-rắc và được tái triển khai tại các căn cứ ở miền bắc Xy-ri. Hơn 500 binh sĩ Mỹ cùng trang thiết bị được cho là đã tới một căn cứ trên đường cao tốc M4 ở Xy-ri, chạy song song biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ðộng thái trên trái ngược tuyên bố của Tổng thống Mỹ về rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi khu vực này.

TheoNhanDan

Các tin khác


Nga trao trả tàu hải quân cho Ukraine: Bước tiến triển tích cực

Cuộc khủng hoảng eo biển Kerch từng khiến mối quan hệ vốn lạnh lẽo giữa Nga và Ukraine thêm căng thẳng hiện đã có những tiến triển tích cực.

Mỹ ủng hộ quyền của Israel xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây

Ngày 18-11, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo thông báo, Chính phủ Mỹ không còn coi các khu định cư của Israel tại Bờ Tây là "không phù hợp” với luật pháp quốc tế. Tuyên bố này cho thấy sự đảo ngược chính sách của Mỹ trong vòng bốn thập kỷ qua đối với các khu định cư của Israel tại Bờ Tây.

Venice trở lại cuộc sống thường nhật sau trận lụt lịch sử

Ngày 18/11, "thành phố của các kênh đào" Venice của Italy đã trở lại cuộc sống thường nhật sau 1 tuần hứng chịu đợt lũ lụt lịch sử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của người dân địa phương cũng như các di sản văn hóa ở thành phố du lịch nổi tiếng này.

Các cuộc biểu tình bạo lực đang ''nhấn chìm'' đặc Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Trần Mậu Ba nhận định các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra nhiều tháng qua đang nhấn chìm cả xã hội và đẩy thành phố này vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Syria, Iran khẳng định lập trường đoàn kết đối phó với kẻ thù chung

Tổng thống Syria Assad nhấn mạnh rằng tiêu diệt hết khủng bố là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh, cuộc đấu tranh do Syria và bạn bè phát động nhằm chống lại các tham vọng của phương Tây.

Đức thông qua dự luật tiêm phòng vắcxin sởi bắt buộc đối với trẻ em

Theo dự luật mới được Quốc hội Đức thông qua, tất cả trẻ em ở nước này từ một tuổi trở đi đều phải tiêm vắcxin phòng bệnh sởi nếu muốn được đến trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục