Hãng tin Yonhap ngày 25-12 dẫn số liệu từ Bộ Thống nhất và Tổ chức Chữ thập đỏ Hàn Quốc công bố ngày 24-12 cho biết, hơn ba nghìn người Hàn Quốc nộp đơn để được đoàn tụ với người thân ở bên phía Triều Tiên đã qua đời trong năm 2019 khi chưa thực hiện được ước nguyện đoàn tụ gia đình.


Hàng nghìn người Hàn Quốc qua đời khi chưa được gặp người thân ly tán

Những người Hàn Quốc và Triều Tiên gặp nhau trong cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán hồi tháng 8-2018 (Ảnh: YONHAP)

Trong tổng số những người đăng ký lên Hệ thống thông tin tổng hợp về gia đình ly tán từ năm 1988 cho tới nay, từ tháng 1 đến tháng 11-2019, đã có 3.147 người qua đời mà chưa được gặp người thân bên phía Triều Tiên. Trong đó, số người qua đời trong năm 2017 là 3.795 người, năm 2018 là 4.914 người.

Tính đến cuối tháng 11, chỉ còn 52.997 người trong số 133.365 người Hàn Quốc đăng ký là thành viên của các gia đình ly tán còn sống và vẫn hy vọng được đoàn tụ với những người thân yêu đang sống ở Triều Tiên kể từ cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Có nghĩa là, cứ 10 người đăng ký lại có sáu người ra đi mà không thể gặp lại người thân tại Triều Tiên.

Số thành viên gia đình ly tán qua đời đang gia tăng hàng năm do tuổi tác ngày một cao. Trong số những người còn sống, số người hơn 90 tuổi chiếm 22,9%, số người ngoài 80 tuổi chiếm 63,4%. Tình hình này đặt ra nhu cầu cấp thiết tổ chức các cuộc đoàn tụ cho các gia đình ly tán khi những người còn sống ngày một già yếu.

Tháng 8-2018, sau hơn ba năm gián đoạn, hai miền Triều Tiên đã nối lại chương trình đoàn tụ lần thứ 21 cho các gia đình bị ly tán tại núi Kumgang trên lãnh thổ Triều Tiên. Tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ở Bình Nhưỡng ngày 19-9 năm ngoái, lãnh đạo hai nước đã nhất trí mở cửa Trung tâm Đoàn tụ thường trực, tổ chức các cuộc đoàn tụ trực tuyến, trao đổi thư từ cho các gia đình ly tán. Tuy nhiên cho đến nay, hai bên chưa tổ chức thêm được cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán nào.


                                                                       Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


Ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền bắc Afghanistan

Ngày 19/5, thông tin từ giới chức Afghanistan cho biết, đã có ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở miền bắc Afghanistan trong những ngày qua.

IEA cảnh báo nguy cơ thiếu hụt khoáng sản

IEA đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khoáng sản thiết yếu cho chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh do đầu tư không đủ mạnh.

Các quốc gia Arab kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Manama của Bahrain với sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục