Hãng tin Yonhap ngày 25-12 dẫn số liệu từ Bộ Thống nhất và Tổ chức Chữ thập đỏ Hàn Quốc công bố ngày 24-12 cho biết, hơn ba nghìn người Hàn Quốc nộp đơn để được đoàn tụ với người thân ở bên phía Triều Tiên đã qua đời trong năm 2019 khi chưa thực hiện được ước nguyện đoàn tụ gia đình.


Hàng nghìn người Hàn Quốc qua đời khi chưa được gặp người thân ly tán

Những người Hàn Quốc và Triều Tiên gặp nhau trong cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán hồi tháng 8-2018 (Ảnh: YONHAP)

Trong tổng số những người đăng ký lên Hệ thống thông tin tổng hợp về gia đình ly tán từ năm 1988 cho tới nay, từ tháng 1 đến tháng 11-2019, đã có 3.147 người qua đời mà chưa được gặp người thân bên phía Triều Tiên. Trong đó, số người qua đời trong năm 2017 là 3.795 người, năm 2018 là 4.914 người.

Tính đến cuối tháng 11, chỉ còn 52.997 người trong số 133.365 người Hàn Quốc đăng ký là thành viên của các gia đình ly tán còn sống và vẫn hy vọng được đoàn tụ với những người thân yêu đang sống ở Triều Tiên kể từ cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Có nghĩa là, cứ 10 người đăng ký lại có sáu người ra đi mà không thể gặp lại người thân tại Triều Tiên.

Số thành viên gia đình ly tán qua đời đang gia tăng hàng năm do tuổi tác ngày một cao. Trong số những người còn sống, số người hơn 90 tuổi chiếm 22,9%, số người ngoài 80 tuổi chiếm 63,4%. Tình hình này đặt ra nhu cầu cấp thiết tổ chức các cuộc đoàn tụ cho các gia đình ly tán khi những người còn sống ngày một già yếu.

Tháng 8-2018, sau hơn ba năm gián đoạn, hai miền Triều Tiên đã nối lại chương trình đoàn tụ lần thứ 21 cho các gia đình bị ly tán tại núi Kumgang trên lãnh thổ Triều Tiên. Tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ở Bình Nhưỡng ngày 19-9 năm ngoái, lãnh đạo hai nước đã nhất trí mở cửa Trung tâm Đoàn tụ thường trực, tổ chức các cuộc đoàn tụ trực tuyến, trao đổi thư từ cho các gia đình ly tán. Tuy nhiên cho đến nay, hai bên chưa tổ chức thêm được cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán nào.


                                                                       Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục