Theo Reuters và TTXVN, ngày 18-2, Liên minh châu Phi (AU) thành lập lực lượng chuyên trách vấn đề Libya nhằm hỗ trợ việc thực thi quyết định của các quốc gia khu vực đối với tình hình tại quốc gia Bắc Phi.

Cảng dầu ở Tripoli bị tiến công. (Ảnh: MEDIA LINE)

Ủy viên cấp cao AU về hòa bình, an ninh S.Chergui cho biết, lực lượng chuyên trách, bao gồm các đơn vị khác nhau của Ủy ban AU, sẽ phối hợp với Liên hợp quốc (LHQ) theo dõi diễn biến mới nhất tại Libya, nhất là những đàm phán chung quanh lệnh ngừng bắn, chuẩn bị cho sự tham gia của AU trong các tiểu ban khác nhau theo thông cáo đưa ra tại Hội nghị Berlin (Ðức) để chuẩn bị cho đối thoại hòa giải ở Libya.

* Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) được LHQ công nhận ở Libya thông báo đình chỉ tham gia đàm phán ở Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) sau khi Lực lượng quân đội quốc gia Libya (LNA) tiến công cảng biển ở thủ đô Tripoli ngày 18-2. Theo GNA, đàm phán vô nghĩa nếu không có một lệnh ngừng bắn lâu dài cho phép những người tha hương trở về nhà cũng như bảo đảm an ninh cho thủ đô và các thành phố khác.

* Trước đó, Phái bộ hỗ trợ của LHQ ở Libya (UNSMIL) thông báo nối lại cuộc đàm phán của Ủy ban quân sự chung Libya ở Geneva. Quyết định này được đưa ra trên cơ sở Nghị quyết 2510 của Hội đồng Bảo an LHQ. Ủy ban quân sự chung Libya là một trong ba lộ trình giữa các phe phái Libya đang được UNSMIL triển khai, cùng các lộ trình kinh tế và chính trị.

* Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) đã công bố Kế hoạch ứng phó nhân đạo (HRP) năm 2020 tại Libya, với khoản kinh phí lên đến 115 triệu USD. Thủ tướng GNA Ph.Xi-rai cam kết cung cấp 10 triệu USD cho kế hoạch này.

* Người đứng đầu phái bộ Liên hiệp châu Âu (EU) tại Libya kêu gọi các bên liên quan chấm dứt tình trạng bạo lực đang diễn ra ở nước này. Tình trạng vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của LHQ đã khiến Libya trở thành "kho dự trữ đạn dược không kiểm soát lớn nhất thế giới”. Ước tính, hiện có 150 nghìn đến 200 nghìn tấn đạn dược không được kiểm soát trên khắp Libya.

* Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) cho biết, ngày 18-2, lực lượng bảo vệ bờ biển Libya đã giải cứu hơn 300 người di cư trái phép trên vùng biển nước này, đưa tổng số người di cư được giải cứu từ đầu năm 2020 trên vùng biển Libya lên hơn 1.500 người. Hiện có khoảng 650 nghìn người di cư trái phép đang lưu lạc tại Libya và nhiều người phải sống trong cảnh thiếu thốn nghiêm trọng.

TheoNhanDan

Các tin khác


Vaccine Nano Covax của Việt Nam được đánh giá chất lượng tại Ấn Độ

Chiều 23/9, tại trụ sở Viện Khoa học công nghệ y tế liên hợp của Ấn Độ (THSTI), thành phố Faridabad thuộc bang Haryana, miền Bắc Ấn Độ, đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác nghiên cứu đánh giá chất lượng của vaccine Nano Covax do Công ty Nanogen Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

CEO hãng Moderna khẳng định đến giữa năm 2022 đủ vaccine cho toàn thế giới

Đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt trong vòng 1 năm tới trong bối cảnh hoạt động sản xuất vaccine được đẩy mạnh đáp ứng nguồn cung trên toàn cầu.

COVID-19 tới 6 giờ 23/9: Thế giới trên 230 triệu ca bệnh; Nhiều nước đẩy mạnh tiêm chủng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 490.529 trường hợp mắc COVID-19 và 8.671 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 230,8 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục