Hãng thông tấn TASS của Nga đã bắt đầu phát sóng dự án "20 câu hỏi với Vladimir Putin", được thực hiện nhân kỷ niệm 20 năm ngày ông Putin bắt đầu được bầu làm Tổng thống nước Nga. Trong tập đầu tiên được phát sóng ngày 20-2, ông Putin đã trả lời nhiều vấn đề liên quan tới việc lựa chọn Thủ tướng cũng như các thành viên trong chính phủ mới của nước Nga trong thời gian vừa qua. 

Ông Putin đánh giá cao nỗ lực của chính phủ cũ của ông Dmitry Medvedev trong việc chuẩn bị cho giai đoạn chính của việc triển khai các dự án quốc gia cũng như xác định các mục tiêu phát triển quốc gia. Ông khẳng định nhìn qua có vẻ dễ dàng nhưng thực tế đây là một nỗ lực to lớn. Chính phủ của ông Medvedev cũng đã phát triển được các công cụ để có thể đạt được các mục tiêu này.

Tuy nhiên, ông Putin cho rằng đã tới lúc cần có sự thay đổi. Ông nói: "Tôi cảm thấy rằng đã tới thời điểm cần có những gương mặt mới để thực hiện công việc trong những lĩnh vực mới đặc biệt quan trọng". Và ông đã quyết định đưa một số nhân vật từ Văn phòng Tổng thống vào bộ máy chính phủ nhằm hiện thực hóa những dự án phát triển quốc gia mà chính họ soạn thảo. Đồng thời, một số thành viên chính phủ cũ lại được đưa về làm việc ở Văn phòng Tổng thống.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Putin cũng cho biết ông đã thảo luận trước với ông Medvedev về việc thiết lập chính phủ mới. Ông nói: "Chúng tôi đã có mối quan hệ thẳng thắn, thân thiện với Dmitry Medvedev trong nhiều năm. Chúng tôi không có bí mật gì với nhau. Chúng tôi đã thảo luận trước đó và ông ấy biết rõ điều gì sẽ xảy ra". Ông cũng nhấn mạnh việc bổ nhiệm ông Medvedev làm Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia không có gì là vội vàng và mọi việc hoàn toàn diễn ra theo các thủ tục pháp lý thông thường.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ rằng ông Mishustin không phải là lựa chọn cho chức vụ Thủ tướng Nga. Khi đó, trong danh sách được đề xuất có ba, bốn ứng cử viên và không có tên ông Mishustin. Tuy nhiên, ông Putin đã lựa chọn ông Mishustin căn cứ vào dấu ấn cá nhân cũng như các kỹ năng chuyên nghiệp của ông. Ông Putin khẳng định ông chọn ông Mishustin làm Thủ tướng Nga không chỉ bởi những thành tựu mà ông đã đạt được khi lãnh đạo Cơ quan Thuế vụ Liên bang, mà còn bởi thực tế ông là một chuyên gia trong lĩnh vực này. Ông đánh giá ông Mishustin là một nhân vật thực tế, người hiểu rất rõ cái gì cần làm và làm như thế nào, từ đó thực hiện công việc và đạt được những kết quả vững chắc.

Ông Putin cũng giải thích, việc lựa chọn các thành viên trong chính phủ mới được tiến hành dựa trên trình độ chuyên môn của họ. Ông nói: "Tôi biết, và Mikhail Mishustin biết rõ những ứng cử viên này đều là những chuyên gia có năng lực. Và ở một mức độ nào đó, tôi cũng cân nhắc ý kiến của ông Mikhail chứ không phải ai khác. Mặc dù tôi có sự nghi ngại đối với một số ứng cử viên, nhưng ông Mishustin đã chứng tỏ cho tôi thấy rằng người đó là phù hợp nhất cho vị trí đó. Tôi đồng ý với ông ấy bởi cuối cùng thì ông ấy là người lập ra nhóm làm việc của mình và kết quả cuối cùng đạt được sẽ phụ thuộc vào hiệu quả làm việc của nhóm làm việc ấy".

Tổng thống Nga khẳng định chính phủ mới phải bắt tay ngay vào công việc vì các thành viên trong chính phủ đã được thông báo và biết rõ công việc của mình. Ông cho biết: "Rất nhiều thành viên chính phủ, theo cách này hay cách khác, đã làm việc với các dự án quốc gia và các mục tiêu phát triển quốc gia,. bởi vậy họ hoàn toàn hiểu rõ". Do vậy, theo ông Putin, chính phủ mới cũng sẽ không có cả thời gian khởi động. Đó là điều kiện được đưa ra trong quá trình thành lập chính phủ mới.

Trước đó, ngày 15-1, ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc bản Thông điệp Liên bang năm 2020 trước Quốc hội, Thủ tướng Dmitry Medvedev và chính phủ của ông đã từ chức. Sau đó, ông Putin đã chọn ông Mikhail Mishustin, người đứng đầu Cơ quan Thuế vụ Liên bang Nga, làm Thủ tướng Chính phủ mới. Còn ông Medvedev được bổ nhiệm là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia.

Dự án "20 câu hỏi với Vladimir Putin" dựa trên cuộc phỏng vấn kéo dài ba giờ giữa phóng viên hãng thông tấn TASS với người đứng đầu nước Nga. Cuộc phỏng vấn sẽ có nội dung bao trùm nhiều chủ đề nóng được thiết kế nhằm tổng kết những kết quả sơ bộ trong 20 năm ông Putin cầm quyền. 20 chủ đề chính được thảo luận trong cuộc phỏng vấn sẽ được chia làm 20 tập, phát sóng lần lượt trên mạng Internet từ ngày 20-2 tới ngày 25-3. Phiên bản đầy đủ của dự án sẽ được công bố ngày 26-3.

 

TheoNhanDan


 

Các tin khác


Chiến lược chống dịch "vênh" đẩy Australia vào cuộc khủng hoảng lớn nhất trong 120 năm

Tình trạng bang thì từ bỏ chiến lược "Zero COVID”, bang lại đang siết chặt, đang gây ra cơn đau đầu chính trị với Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Đông Nam Á tìm công thức "chung sống an toàn" với đại dịch

Là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, Đông Nam Á đang từng bước định hình công thức chống dịch hiệu quả hơn.

Giới chuyên gia cảnh báo đợt bùng phát mới của dịch COVID-19 vào mùa đông tới

Các nhà khoa học cảnh báo từ nay đến cuối năm, thế giới cần chuẩn bị đối phó với dịch COVID-19 ở cấp độ lớn hơn những gì đã diễn ra và dịch bệnh sẽ chỉ chấm dứt sau khi tất cả công dân đều thuộc diện đã nhiễm bệnh hoặc đã tiêm đủ vaccine.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi đoàn kết đối phó thách thức toàn cầu

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi thế giới hãy đoàn kết đối phó với thời kỳ thách thức chưa từng có kể từ Thế chiến thứ II tại lễ bế mạc Đại hội đồng khóa 75 diễn ra tại trụ sở LHQ tại New York ngày 14/9.

Dự báo về xu thế dịch COVID-19 trên thế giới 6 tháng tới

Cuộc chạy đua giữa tiêm chủng và biến thể Delta sẽ chưa chấm dứt, chừng nào COVID-19 còn là mối đe dọa.

Hàn Quốc và Australia tái khẳng định cam kết về Ấn Độ Dương-TBD

Ngoại trưởng Payne nhận định Australia và Hàn Quốc có "cùng chí hướng,” chung tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương an toàn, rộng mở, thịnh vượng dựa trên thương mại tự do và pháp quyền.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục