Nhằm đối phó trường hợp các cơ sở y tế bị quá tải do lượng bệnh nhân Covid-19 tăng cao bất thường, Lào vừa quyết định sử dụng ba địa điểm tại Thủ đô Vientiane làm nơi cách ly và chữa bệnh với khả năng sắp xếp được gần 1.500 giường bệnh, mặc dù cho đến nay, các cơ quan hữu quan của Lào cho biết, chưa có trường hợp nhiễm dịch bệnh Covid-19 được phát hiện ở nước này.


Lào thường xuyên họp báo tình hình dịch bệnh Covid-19 nhằm minh bạch thông tin.

Chiều 23-3, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã đi kiểm tra một số địa điểm để chuẩn bị cho việc cách ly và điều trị đối với bệnh nhân nhiễm dịch bệnh Covid-19 gồm có: Trường Chính trị, hành chính Thủ đô Vientiane, Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ cảnh sát cơ động và sân vận động quốc gia.

Trong mấy ngày gần đây, số lượng lao động người Lào nhập cảnh ngày càng tăng. Theo thông báo của Cửa khẩu quốc tế cầu hữu nghị Lào - Thái số 1 nằm trên địa phận Thủ đô Vientiane, riêng trong sáng 23-3, đã có 521 lao động Lào nhập cảnh. Các cơ quan hữu quan của Lào đã cách ly tạm thời nhằm sàng lọc các trường hợp có nguy cơ cao nhiễm dịch Covid-19. Các trường hợp qua sàng lọc sẽ được khuyến cáo tự cách ly 14 ngày tại nơi ở. Trong khi đó, thông tin từ Cửa khẩu quốc tế Vangtao (phía nam Lào), giáp cửa khẩu Chongmek (phía Thái Lan), nhiều nghìn lao động Lào mỗi ngày từ cuối tuần trước đã về nước qua cửa khẩu này. Hiện, Lào có hơn 100 nghìn lao động đơn giản tại nước ngoài, trong đó chủ yếu là tại Thái Lan.

Lào cũng vừa cấm các cá nhân và cơ sở y tế sử dụng các bộ xét nghiệm nhanh (Rapdid Test) chưa được qua kiểm nghiệm do lo ngại để lọt những trường hợp nhiễm Covid-19 ra ngoài, lây lan dịch Covid-19 trong xã hội.

Trước đó, Lào đã chuẩn bị bốn địa điểm cách ly và điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Thủ đô Vientiane là Bệnh viện 103, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Mahosot và Bệnh viện Xaysettha, còn tại các tỉnh là bệnh viện tỉnh.

TheoNhanDan


Các tin khác


WHO cảnh báo tốc độ lây lan Covid-19 đáng báo động tại châu Âu

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 17-9 cảnh báo "tình hình rất nghiêm trọng” đang diễn ra tại châu Âu trong bối cảnh "tốc độ lây lan đáng báo động” nổi lên trên khắp "lục địa già”.

Thách thức trong giải quyết vấn đề người di cư

Theo Roi-tơ và TTXVN, Thủ tướng Đức A.Méc-ken ngày 14-9 chỉ trích người đồng cấp Áo về việc từ chối tiếp nhận người tị nạn đang gặp khó khăn do mất nơi ở sau vụ cháy tại trại tị nạn Mô-ri-a trên đảo Lê-xbốt của Hy Lạp. Nhà lãnh đạo Đức cho rằng, Áo không thể đưa ra yêu cầu về các khoản bồi hoàn tài chính trong khi từ chối tiếp nhận người di cư từ trại tị nạn Mô-ri-a. Chính phủ Đức cho biết muốn tiếp nhận 1.500 người di cư đang mắc kẹt sau vụ cháy.

Nỗ lực tiếp sức cho nền kinh tế

Không chỉ lây lan nhanh chóng tại In-đô-nê-xi-a với nhiều ca mắc mới được ghi nhận mỗi ngày, dịch Covid-19 còn khiến nền kinh tế "quốc gia vạn đảo” lần đầu suy giảm trong hơn 20 năm qua. Hiện Chính phủ In-đô-nê-xi-a đang quyết liệt triển khai nhiều biện pháp để kịp thời cứu nền kinh tế đang bị tổn thương bởi đại dịch.

Mỹ tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công khủng bố 11/9

Tối qua theo giờ ở Việt Nam, nước Mỹ đã tiến hành lễ tưởng niệm hàng nghìn nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 cách đây đúng 19 năm. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các lễ tưởng niệm năm nay đều được tổ chức theo cách rất khác so với mọi năm.

Ấn Độ dẫn đầu về số ca mắc mới và tử vong do Covid-19 trong 24 giờ qua

Theo số liệu cập nhật của Worldometers tính đến 8 giờ ngày 11-9 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc Covid-19 trên thế giới là 28.316.274, trong đó có 913.252 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 301.190 ca mắc và 5.952 ca tử vong.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa Bình 2021

Hãng tin Foxnews ngày 9/9 đưa tin, vài tuần sau khi giúp Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đạt được thỏa thuận hòa bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được đề cử cho Giải Nobel Hòa bình năm 2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục