Một số chuyên gia kinh tế đánh giá Đức đang rơi vào cuộc suy thoái sâu sắc, trong đó GDP của nước này có thể sẽ giảm trong khoảng từ 6,3-7% trong năm nay.


Du lịch Đức chịu ảnh hưởng nặng nề do COVID-19. (Ảnh: Getty)

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn báo cáo của Viện Kinh tế thế giới Kiel (IfW) ngày 18/6 ước tính, nền kinh tế Đức sẽ thiệt hại hơn 390 tỷ euro vào năm 2020 và 2021 do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo IfW, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế hàng đầu châu Âu sẽ giảm 6,8% trong năm 2020, mức giảm lớn nhất kể từ khi thành lập Cộng hòa liên bang. 

Nhật báo Frankfurter dẫn lời một số chuyên gia kinh tế đánh giá Đức đang rơi vào cuộc suy thoái sâu sắc, trong đó GDP của nước này có thể sẽ giảm trong khoảng từ 6,3-7% trong năm nay. Ngoài ra, người ta cũng không chắc chắn liệu nước này có đối mặt với làn sóng bùng phát mới hay không.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã chạm đáy vào tháng 4/2020. Với các biện pháp nới lỏng bắt đầu vào tháng 5/2020, nhiều công ty cũng đã nhanh chóng bù đắp một số tổn thất trong sản xuất.

Tuy nhiên, sự phục hồi hoàn toàn từ cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ phải mất một thời gian. Mặt khác, nhiều quốc gia là khách hàng của Đức cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, tác động lớn đến hoạt động xuất khẩu.

Trong diễn biến liên quan, truyền thông Đức dẫn số liệu của Văn phòng thống kê liên bang cho biết, khủng hoảng dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch Đức.

Doanh thu từ các công ty du lịch-lữ hành cũng như các nhà cung cấp dịch vụ đặt phòng khác trong Quý 1/2020 đã giảm khoảng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là sự sụt giảm doanh số lớn nhất trong ngành du lịch kể từ năm 2008.

Việc nới lỏng các quy định về du lịch mới đây có thể mang lại sự thúc đẩy cho ngành công nghiệp không khói của Đức, song điều này cũng phụ thuộc nhiều vào việc đi lại và chi tiêu của người dân./.

Theo TTXVN


Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục