Hàng chục triệu phú Mỹ và 6 quốc gia khác đã nộp đơn yêu cầu chính phủ của họ: "Hãy đánh thuế chúng tôi!”.Người thừa kế Walt Disney, bà Abigail Disney thuộc nhóm "Triệu phú yêu nước" kêu gọi tăng thuế đối với các tỷ phú.

Tựxưng là những Triệu phú Nhân đạo, hơn 80 người giàu có – bao gồm nhà sản xuất phimAbigail Disney, người thừa kế của Walt Disney; ông Morris Pearl, cựu Giám đôc Điều hành Tập đoàn đầu tư BlackRock; Djaffar Shalchi, Doanh nhân người Đan Mạch – đang kiến nghị chính phủđánh thuế cao hơn đối với những người giàu có,nhằm hỗ trợ các chương trình mớiđối phó với đại dịch COVID-19.

"Hôm nay, chúng tôi, những triệu phú và tỷ phú đã ký tên dưới đây, yêu cầu các chính phủ tăng thuế đối với những người như chúng tôi. Hãy thực hiện điều đó ngay lập tức. Chúng tôi không thể mang hàng hóađếncác cửa hàng thiết yếu hay gửi thực phẩm tới từng hộ gia đình cần giúp đỡ. Tuy nhiên, chúng tôi có tiền, rất nhiền tiền và đó chính là thứ cần thiết nhất lúc này”, thư ngỏ của nhóm các Triệu phú Nhân đạo, viết.

Đây không phải là lần đầu tiên họ đưa ra lời kêu gọi này. Trước khi đại dịch bùng phát làm gia tăng gánh nặng lên tài chính công, một nhóm gồm 200 người giàu có tự gọi mình là "những triệu phú yêu nước”, bao gồm bà Disney và ông Pearl, cũng đã kêu gọi chính phủ xây dựng một hệ thống thuế tiến bộ hơn.

Một số triệu phú yêu nước cho rằng họ đã làm điều này khi cảm thấy có chút ái ngạivì quá giàu có bởihọ "sinh ra đã ngậm thìa vàng”. Những người khác nói rằng họcũng cần có ý thức cộng đồng hơn. Trong số các triệu phú và tỷ phú đó, bà Abigail Disney, đã kêu gọi cần thay đổi việc đánh thuế tập đoàn này.

Trong bức thư ngỏ của mình, nhóm Triệu phú Nhân đạo cảnh báo rằng dịch bệnh COVID-19 có thể đẩy hàng triệu người rơi vào tình trạng nghèo đói và gây áp lực cho hệ thống chăm sóc y tế đang quá tải, chủ yếu là những phụnữ bị trả lương thấp. Họ cũng cho rằng từ thiện không phải là giải pháp phù hợp trong hoàn cảnh này.

"Các nhà lãnh đạo chính phủ phải có trách nhiệm gây quỹ và chi tiêu công bằng. Chúng ta nợ những người làm việc trên tuyến đầu của cuộc chiến toàn cầu này một khoản nợ khổng lồ. Hầu hết những người lao động trong các ngành nghề thiết yếu phải làm những công việc nặng nhọc và đều bị trả lương không xứng đáng với những gì họ phải làm”, nhóm cho biết.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục