Dịch COVID-19 đã gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Mỹ Latinh với hơn 7 triệu ca nhiễm bệnh, 260.000 ca tử vong và buộc hầu hết các nước phải đóng cửa biên giới trên bộ.


Cửa khẩu Rumichaca ở biên giới Colombia và Ecuador. (Ảnh: Wikipedia)

Ngày 27/8, các bộ trưởng ngoại giao 9 nước Nam Mỹ đã tham gia hội nghị trực tuyến nhằm xem xét khả năng mở cửa lại biên giới khu vực vốn bị đóng nhiều tháng qua trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành. 

Ngoại trưởng Chile Andres Allamand cho biết ông cùng 8 người đồng cấp khác trong khối Diễn đàn vì sự tiến bộ và phát triển của Nam Mỹ (Prosur) đã thành lập một ủy ban với nhiệm vụ trong 10 ngày phải đề ra được các biện pháp nhằm tái mở các đường biên giới.

Phát biểu với các phóng viên sau hội nghị trực tuyến, Ngoại trưởng Allamand cho biết Chile sẽ đề xuất việc mở lại biên giới kèm điều kiện một hộ chiếu và một xét nghiệm âm tính COVID-19, song điều quan trọng là các nước trong khối phải phối hợp với nhau để đưa ra được một cơ chế kiểm soát cụ thể.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, chính phủ Colombia thông báo đã bắt đầu tiến hành những bước đầu tiên để mở lại các chuyến bay quốc tế sau 5 tháng đình chỉ mọi hoạt động.

Bộ Y tế Colombia không công bố chính xác ngày mở lại đường bay quốc tế, song cho hay các cơ quan trực thuộc chính phủ khác như Cơ quan Hàng không Dân dụng sẽ đánh giá đề xuất này.

Bộ Y tế Colombia cũng tiết lộ các nghiên cứu từ những quốc gia khác về nguy cơ lây lan của dịch bệnh COVID-19 qua các chuyến bay nội địa và quốc tế cho thấy nguy cơ cao hay thấp là tùy theo diễn biễn của đại dịch ở nơi xuất phát và nơi đến. 

Colombia bắt đầu đình chỉ mọi chuyến bay quốc tế cũng như nội địa và đóng cửa toàn bộ biên giới từ tháng 3 cùng với việc thiết lập các biện pháp cách ly bắt buộc để đối phó dịch COVID-19.

Hiện các chuyến bay nội địa ở nước này đã được nối lại sau khi chính phủ nới lỏng các biện pháp hạn chế, nhưng biên giới trên bộ và trên biển sẽ tiếp tục đóng cho tới ít nhất là ngày 1/10.

Dịch COVID-19 đã gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Mỹ Latinh với hơn 7 triệu ca nhiễm bệnh, 260.000 ca tử vong và buộc hầu hết các nước phải đóng cửa biên giới trên bộ./.


Theo TTXVN

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục