NATO đang cân nhắc các biện pháp tránh nguy cơ xung đột nhằm ngăn chặn các sự cố hải quân ở khu vực Địa Trung Hải vốn đang ngày càng nóng lên.


Quân đội Hy Lạp tập trận ở Đông Địa Trung Hải. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang nỗ lực tìm cách tránh nguy cơ xảy ra xung đột ở phía Đông Địa Trung Hải, đồng thời hỗ trợ nỗ lực ngoại giao của Đức nhằm làm dịu căng thẳng hiện nay liên quan tới các nguồn năng lượng trong khu vực này.

Phát biểu ngày 27/8 tại Berlin, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết khối liên minh này đang cân nhắc các biện pháp tránh nguy cơ xung đột nhằm ngăn chặn các sự cố hải quân ở khu vực đang ngày càng nóng lên.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh: "NATO cũng đang tìm kiếm khả năng phát triển các cơ chế nhằm ngăn chặn các sự cố và va chạm, nói cách khác là một bộ cơ chế giảm thiểu xung đột. Sự thật là có quá nhiều tàu, rất nhiều nguy cơ quân sự trong một khu vực khá hạn chế, đó thực sự là lý do để quan ngại."

Cơ chế "giảm xung đột" về mặt quân sự có thể là việc thiết lập các kênh thông tin liên lạc giữa các bên ở cùng một khu vực để tránh va chạm, giống như Mỹ đã thực hiện với Nga tại Syria.

Cuối năm 2015, NATO bắt đầu sử dụng các máy bay thuộc Hệ thống chỉ huy và cảnh báo trên không (AWACS) gần Syria để tránh xảy ra sự cố sau vụ các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay ném bom của Nga.

Tổng Thư ký NATO Stoltenberg cũng nhấn mạnh cần hỗ trợ nỗ lực của Đức giúp xoa dịu căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đầu tuần qua, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã lần lượt thực hiện các chuyến thăm tới Athens và Ankara trong nỗ lực làm trung gian hạ nhiệt căng thẳng giữa hai bên, song chưa đạt kết quả cụ thể./.


Theo TTXVN

Các tin khác


Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moskva

Truyền thông Nga dẫn thông báo trên kênh Telegram của Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết, sáng sớm 30/5, một số tòa nhà ở Moskva bị hư hại nhẹ do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Hàn Quốc diễn tập phòng thủ các đảo biên giới phía Tây

Ngày 30/5, Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành bắt đầu cuộc tập trận phòng thủ chung kéo dài 3 ngày đối với các đảo thuộc khu vực biên giới phía Tây của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục