Chính phủ Anh vừa thừa nhận gần 16.000 ca mắc COVID-19 tại quốc gia này phát hiện trong một vài ngày qua đã bị bỏ sót trong quá trình báo cáo do lỗi kỹ thuật.


Nhân viên y tế Anh lấy mẫu tại một trạm xét nghiệm nhanh. Ảnh: Sky News

Theo đài Sputnik, giới chức Dịch vụ Y tế Công cộng của Anh tối 4/10 cho biết 15.841 ca mắc COVID-19 được phát hiện từ ngày 25/9 đến 2/10 đã không được tính vào báo cáo ca bệnh hàng ngày của Anh do một lỗi kỹ thuật được phát hiện và xử lý vào tối 2/10.

Bà Diana Mary "Dido" Harding – người đứng đầu chương trình Xét nghiệm và Theo dấu COVID-19 của Dịch vụ Y tế Công cộng Anh – đang phải đối mặt với làn sóng kêu gọi bà từ chức vì để xảy ra sự vụ trên.

"Lỗi sai sót này đặt ra rất nhiều nghi vấn. Bao nhiêu người tiếp xúc với 16.000 ca mắc bệnh bị bỏ sót kia lây lan virus? Đến khi nào Chính phủ mới có một hệ thống xét nghiệm và theo dấu COVID-19 hiệu quả? Tại sao bà Dido Harding vẫn ngồi tại vị trí đó”, nhà lập đảng đảng Green Party Caroline Lucas bày tỏ trên Twitter.

Nhà lập pháp của Công đảng Jonathan Ashworth cho rằng "đây là một mớ hỗn độn với những ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng" và đề nghị Bộ trưởng Y tế Matt Hancock nên xuất hiện trước Hạ viện vào ngày 5/10 "để giải thích những gì đã xảy ra”.

Nhiều cư dân mạng cũng đặt câu hỏi về trình độ của bà Harding với vị trí người quản lý Chương trình Xét nghiệm và Theo dấu tiếp xúc COVID-19. Vào thời điểm bà còn là Giám đốc Điều hành của TalkTalk, tập đoàn viễn thông này đã bị chỉ trích vì làm lộ thông tin cá nhân và ngân hàng của bốn triệu khách hàng vào năm 2015.


Bà Susan Hopkins - cố vấn y tế của chương trình Xét nghiệm và Theo dấu tiếp xúc COVID-19 – cho hay các trường hợp bệnh bị bỏ sót trong báo cáo không ảnh hưởng đến việc tiếp nhận kết quả của người bệnh.

"Tất cả những người có kết quả xét nghiệm dương tính đều nhận được kết quả xét nghiệm COVID-19 theo cách bình thường. Điều này cũng không ảnh hưởng đến việc các địa phương đưa ra những quyết định về lệnh hạn chế và các biện pháp phòng ngừa”, bà Hopkins viết trong bản tường trình.

Tính đến 7h tối 5/10 (giờ Việt Nam), Anh ghi nhận tổng cộng 502.978 ca mắc COVID-19, trong đó có 42.350 trường hợp tử vong.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Điện chia buồn về thiệt hại do bão Daniel gây ra tại Libya

Được tin cơn bão Daniel xảy ra tại Derna, Libya ngày 10/9 gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ngày 13/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Nhà nước Libya Mohammed Yunus Al-Menfi; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibeh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục