Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell ngày 20/10 cho biết Thượng viện sẽ bỏ phiếu xác nhận đề cử của Tổng thống Donald Trump đối với bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao trong ngày 26/10.


Toàn cảnh phiên điều trần của ứng cử viên Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Amy Coney Barrett tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện ở Washington, DC, ngày 14/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo hàng tuần, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell nhấn mạnh: "Về vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao, chúng tôi sẽ bỏ phiếu xác nhận đề cử đối với bà Barrett vào ngày 26/10”.

Để ấn định được thời điểm tiến hành cuộc bỏ phiếu nói trên, ông McConnell dự kiến sẽ đưa đề cử đối với bà Barrett ra thảo luận tại toàn thể Thượng viện vào ngày 23/10, một ngày sau khi Ủy ban Tư pháp Thượng viện bỏ phiếu thông qua đề cử này. Ngày 24/10, Thượng viện sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu thủ tục. Sau đó, các Thượng nghị sĩ vẫn có thể tranh luận về đề cử này trong 30 giờ tiếp theo.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò mới của hãng Gallup công bố trước đó cùng ngày cho thấy 51% số người được hỏi ủng hộ việc bổ nhiệm Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao. Cuộc thăm dò của Gallup cũng cho thấy 46% số người được hỏi phản đối việc xác nhận của bà Barrett, trong khi 3% còn lại không có ý kiến về việc bổ sung thẩm phán này thay thế cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg.

Cuộc thăm dò đối với bà Barrett, ứng cử viên thứ 12 của Tòa án Tối cao mà Gallup tiến hành kể từ năm 1987 cũng cho thấy sự ủng hộ đối với việc xác nhận của bà Barrett cao hơn một trong hai thẩm phán từng được Tổng thống Trump đề cử trong nhiệm kỳ là Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh.
Tuy nhiên, tỷ lệ những người không ủng hộ việc xác nhận đề cử đối với bà Barrett cao hơn so với bất kỳ cuộc thăm dò dư luận ban đầu nào đối với 11 thẩm phán được đề cử trước đó. Bên cạnh đó, tỷ lệ người Mỹ không có ý kiến gì về việc đề cử bà Barrett vào Tòa án Tối cao thấp hơn nhiều so với những người được đề cử trước đó, với trung bình 25% những người được khảo sát trước đây thường không ủng hộ hoặc phản đối các lựa chọn của Tòa án Tối cao ngay sau khi được tổng thống Mỹ đề cử.

Gallup cũng đã trích dẫn nhiều lời giải thích có thể xảy ra cho kết quả bỏ phiếu, bao gồm thực tế là quá trình đề cử đang diễn ra giữa cuộc bầu cử tổng thống. Đảng Dân chủ trích dẫn việc đảng Cộng hòa vào năm 2016 từ chối tổ chức các phiên điều trần cho ứng cử viên được đề cử của Tổng thống Obama khi đó là Merrick Garland vào Tòa án tối cao khoảng tám tháng trước cuộc bầu cử.

Trước đó, tối 19/10 (giờ Mỹ), lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer thông báo đã buộc phải bỏ phiếu về việc đình chỉ hoạt động của Thượng viện cho tới sau bầu cử Tổng thống tháng 11 tới, cáo buộc phe Cộng hòa đang sử dụng tiến trình bất hợp pháp để phê chuẩn thẩm phán Tòa án Tối cao – một việc làm mà ông cho là sẽ tước đoạt quyền lợi chăm sóc y tế của hàng triệu người dân Mỹ. Tuy nhiên, đề xuất của ông Chuck Schumer đã thất bại với kết quả bỏ phiếu là 48 phiếu chống, 42 phiếu ủng hộ tại Thượng viện trong buổi tối cùng ngày theo hình thức "để gác bàn” - tức sẽ không xem xét tiếp.

Bà Barrett là ứng cử viên được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao, sau khi nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời. Ông Schumer và đảng Dân chủ phản đối việc này, cho rằng đề cử cần phải đợi đến sau bầu cử tổng thống. Đảng Cộng hòa ủng hộ tiến trình phê chuẩn, với luận điểm không có điều luật nào cấm cản quy trình này.


     
Theo TTXVN

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục