Cơ quan Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã thông báo cho các sở y tế và văn phòng thống đốc các bang trên khắp cả nước về số lượng liều vaccine ngừa COVID-19 họ sẽ nhận được một khi vaccine được phê duyệt.


Hình ảnh mô phỏng vaccine ngừa COVID-19 do hai hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phối hợp bào chế. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kênh CNN, mặc dù vaccine của Pfizer và vaccine của Moderna dự kiến được cấp quyền sử dụng khẩn cấp vào cuối tháng này song giới chức các bang nhận ra rằng không có đủ vaccine để tiêm chủng cho những người được chỉ định là ưu tiên hàng đầu.

Đầu tuần trước, Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng của CDC đã khuyến nghị nhóm người Mỹ đầu tiên được tiêm chủng nên là nhân viên y tế trên tuyến đầu và người cao tuổi tại các cơ sở chăm sóc dài hạn như viện dưỡng lão. Tổng cộng nhóm đối tượng được ưu tiên có khoảng 24 triệu người.

Trong khi đó, giới chức liên bang ước tính có khoảng 40 triệu liều vaccine sẽ có sẵn vào cuối tháng 12 nêu như vaccine của cả Moderna và Pfizer nhận được cấp phép từ cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Với số lượng như vậy, chỉ có 20 triệu người sẽ được tiêm vaccine đầu tiên, vì để đạt được hiệu quả phòng ngừa dịch bệnh, mỗi người cần tiêm 2 liều.

Ngay cả con số này cũng chưa hoàn toàn đầy đủ, vì Pfizer dự kiến chỉ có 6,4 triệu liều vaccine sẵn sàng vào giữa tháng 12.


Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 của Moderna trên tình nguyện viên tại Detroit, Michigan, Mỹ, ngày 5/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo một bảng phân tích của CNN về dữ liệu vaccine tại 27 bang, không có bang nào đủ số lượng vaccine trong đợt nhận đầu tiên này cho nhóm ưu tiên. Các bang hiện phải tự quyết định về cách thức phân phối vaccine và xem ai trong các nhóm ưu tiên được tiêm chủng trước. 

California phải tiêm cho 2,4 triệu nhân viên y tế trước tiên. Tuy nhiên, đầu tuần trước, Thống đốc Gavin Newsom cho biết tiểu bang chỉ nhận được 327.000 liều vaccine của Pfizer trong đợt hàng đầu tiên.

Vì số lượng vaccine chỉ đủ cho một phần nhỏ số nhân viên y tế cần tiêm chủng, Thống đốc Newsom ngày 3/12 tuyên bố bang sẽ cắt giảm thêm nữa danh sách nhóm nhân viên y tế ưu tiên để quyết định xem ai là người được chủng ngừa trước. "Tất cả chúng tôi đều đồng ý rằng các nhân viên y tế và chăm sóc điều dưỡng có tay nghề cao và cần được ưu tiên. Song con số lên đến hàng triệu triệu người, trong khi chỉ có vài trăm nghìn liều vaccine. Chúng tôi sẽ phải cắt giảm một nửa so với tổng số người thực sự cần được tiêm chủng và xem xét một số mức độ ưu tiên”.

Tại bang Alabama, thay vì cam kết lúc đầu nhận 112.000 liều vaccine của Pfizer, các cơ sở y tế của bang này sẽ chỉ nhận được 40.950 liều vaccine trong đợt hàng đầu tiên. Theo quan chức Sở Y tế Cộng đồng Alabama Karen Landers, bang này liệt kê danh sách 300.000 nhân viên chăm sóc y tế và 22.000 người cao tuổi trong các viện dưỡng lão là nhóm ưu tiên được tiêm vaccine đầu tiên.

Trong khi đó, bang Montana chỉ nhận được khoảng 9.750 liều vaccine Pfizer từ lô hàng đầu tiên mặc dù có hơn 40.000 nhân viên y tế cần tiêm chủng. "Chúng tôi có thể sẽ nhận được vài nghìn liều tiếp theo trong những tuần tới", Thống đốc Steve Bullock cho biết trong một cuộc họp báo vào đầu tuần trước.

Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết bang của ông sẽ nhận được 170.000 liều vaccine Pfizer vào ngày 15/12. Các nhóm ưu tiên của bang bao gồm 85.000 bệnh nhân trong viện dưỡng lão và 130.000 nhân viên cơ sở y tế.


Theo Báo Tin tức

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục