Roi-tơ và TTXVN ngày 25-11 đưa tin, tại hội nghị các nhà tài trợ quốc tế cho Áp-ga-ni-xtan, diễn ra tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), các nước cam kết viện trợ cho Áp-ga-ni-xtan khoảng 12 tỷ USD trong bốn năm tới, song siết chặt các điều kiện viện trợ. Cụ thể, Liên hiệp châu Âu (EU) cho biết sẽ cung cấp khoảng 1,43 tỷ USD cho Áp-ga-ni-xtan trong vòng bốn năm. Các nước Anh, Pháp, Ðức, Mỹ… cũng đưa ra các cam kết hỗ trợ cho Áp-ga-ni-xtan. Tuy nhiên, ban tổ chức hội nghị cho biết, các nhà tài trợ cũng đặt ra những điều kiện nghiêm ngặt về bảo vệ nhân quyền, kiềm chế nạn tham nhũng và thúc đẩy đàm phán hòa bình tại Áp-ga-ni-xtan.


Hội nghị các nhà tài trợ quốc tế cho Áp-ga-ni-xtan. Ảnh ROI-TƠ.
* Tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Áp-ga-ni-xtan và lực lượng Ta-li-ban, đang diễn ra tại thủ đô Ðô-ha của Ca-ta, sắp chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Hai bên bắt đầu đàm phán trực tiếp từ tháng 9 vừa qua, song do phát sinh nhiều bất đồng về chương trình nghị sự, các vấn đề tôn giáo…, các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc. Theo các nguồn thạo tin, hiện chính quyền Ca-bun và Ta-li-ban đã đạt thỏa thuận về tất cả vấn đề cản trở tiến trình đàm phán.

* Ngày 24-11, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Ð.Ha-le kêu gọi Áp-ga-ni-xtan xây dựng một đất nước thống nhất và ổn định. Nhà ngoại giao Mỹ cũng khẳng định, quyết định của Tổng thống Mỹ Ð.Trăm về việc rút quân khỏi Áp-ga-ni-xtan "không phát đi tín hiệu về sự thay đổi chính sách" của Oa-sinh-tơn.

* Ðức thông báo, nước này đang giảm sự hiện diện quân sự tại tỉnh Cun-đút, nơi được coi là thành trì của lực lượng Ta-li-ban ở Áp-ga-ni-xtan. Người phát ngôn của quân đội Ðức khẳng định, việc Ðức cắt giảm lực lượng tại Cun-đút được lên kế hoạch từ trước và không liên quan quyết định rút quân mới đây của Mỹ.

Theo NhanDan


 


 
 

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục