Thị trưởng TP Moscow Sergei Sobyanin cho biết, khoảng 50% số cư dân thủ đô có miễn dịch với Covid-19, song không loại trừ khả năng tái nhiễm.


Tình hình dịch Covid-19 tại Moscow tiếp tục diễn biến phức tạp. (Ảnh TASS)

Ngày 26-11, trên truyền hình, Thị trưởng TP Moscow (LB Nga) Sergei Sobyanin cho hay, theo nghiên cứu được thực hiện ở thủ đô, khoảng 50% dân số Moscow có phản ứng miễn dịch với Covid-19, gồm miễn dịch tế bào, kháng thể…

Người đứng đầu chính quyền thành phố khẳng định, nghiên cứu có quy mô đủ lớn được thực hiện ở Moscow cho thấy, về mặt lý thuyết, một nửa dân số thủ đô đã được bảo vệ ít nhiều khỏi Covid-19, song không thể bảo đảm rằng họ không tái nhiễm.

Ông Sergei Sobyanin cũng nhận định, để làm chậm sự lây lan của dịch Covid-19, cách đầu tiên là áp đặt các biện pháp hạn chế. Phương án thứ 2 là miễn dịch cộng đồng, điều mà các nhà khoa học và chuyên gia vẫn đề cập.

Phát biểu của ông Sergei Sobyanin được đưa ra trong bối cảnh thủ đô Moscow đứng đầu LB Nga về số bệnh nhân Covid-19, với hơn 577 nghìn trường hợp dương tính được phát hiện. Trong đó, hơn 428 nghìn người đã hồi phục, hơn 8.600 người tử vong.

Ngày 26-11, Moscow ghi nhận thêm 6.075 bệnh nhân Covid-19.

Cùng ngày, ông Sergei Sobyanin cũng cho biết, TP Moscow đã sẵn sàng cho tiêm chủng đại trà vaccine phòng Covid-19.

Chính quyền thủ đô đã chuẩn bị khoảng 300 điểm tiêm chủng có đầy đủ thiết bị và nhân sự cần thiết, đồng thời thiết lập hệ thống thông tin điện tử tiếp nhận đăng ký tiêm phòng.

Trước đó, ông Sergei Sobyanin xác nhận, chính quyền thành phố Moscow không có kế hoạch "đóng cửa” thủ đô hay một số lĩnh vực nhất định của kinh tế để chống dịch.

Theo NhanDan


 

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục