Thị trưởng TP Moscow Sergei Sobyanin cho biết, khoảng 50% số cư dân thủ đô có miễn dịch với Covid-19, song không loại trừ khả năng tái nhiễm.


Tình hình dịch Covid-19 tại Moscow tiếp tục diễn biến phức tạp. (Ảnh TASS)

Ngày 26-11, trên truyền hình, Thị trưởng TP Moscow (LB Nga) Sergei Sobyanin cho hay, theo nghiên cứu được thực hiện ở thủ đô, khoảng 50% dân số Moscow có phản ứng miễn dịch với Covid-19, gồm miễn dịch tế bào, kháng thể…

Người đứng đầu chính quyền thành phố khẳng định, nghiên cứu có quy mô đủ lớn được thực hiện ở Moscow cho thấy, về mặt lý thuyết, một nửa dân số thủ đô đã được bảo vệ ít nhiều khỏi Covid-19, song không thể bảo đảm rằng họ không tái nhiễm.

Ông Sergei Sobyanin cũng nhận định, để làm chậm sự lây lan của dịch Covid-19, cách đầu tiên là áp đặt các biện pháp hạn chế. Phương án thứ 2 là miễn dịch cộng đồng, điều mà các nhà khoa học và chuyên gia vẫn đề cập.

Phát biểu của ông Sergei Sobyanin được đưa ra trong bối cảnh thủ đô Moscow đứng đầu LB Nga về số bệnh nhân Covid-19, với hơn 577 nghìn trường hợp dương tính được phát hiện. Trong đó, hơn 428 nghìn người đã hồi phục, hơn 8.600 người tử vong.

Ngày 26-11, Moscow ghi nhận thêm 6.075 bệnh nhân Covid-19.

Cùng ngày, ông Sergei Sobyanin cũng cho biết, TP Moscow đã sẵn sàng cho tiêm chủng đại trà vaccine phòng Covid-19.

Chính quyền thủ đô đã chuẩn bị khoảng 300 điểm tiêm chủng có đầy đủ thiết bị và nhân sự cần thiết, đồng thời thiết lập hệ thống thông tin điện tử tiếp nhận đăng ký tiêm phòng.

Trước đó, ông Sergei Sobyanin xác nhận, chính quyền thành phố Moscow không có kế hoạch "đóng cửa” thủ đô hay một số lĩnh vực nhất định của kinh tế để chống dịch.

Theo NhanDan


 

Các tin khác


Nhật Bản kêu gọi Hàn Quốc đề xuất giải pháp cụ thể cho các vấn đề thời chiến

Ngày 19/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã hối thúc Hàn Quốc đưa ra những đề xuất "cụ thể” nhằm giải quyết các vấn đề song phương có từ thời chiến. Động thái này của ông Motegi diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Mục tiêu “Tầm nhìn 2030” của Ai Cập

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa nâng dự báo tăng trưởng GDP thực tế của Ai Cập trong tài khoá 2020-2021 lên 2,8%, tăng so mức 2% được dự báo hồi tháng 6-2020. Điều này cho thấy quốc gia Bắc Phi này có khả năng trở thành một trong những nước đạt tăng trưởng dương (khoảng 1,5%) vào năm 2021. Những tín hiệu tích cực của nền kinh tế là động lực để đất nước "Kim tự tháp” tiếp tục tiến hành các chương trình cải cách và thực hiện mục tiêu "Tầm nhìn 2030”.

Nhiệm kỳ mới nhiều thách thức

Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên hiệp châu Âu (EU) trong sáu tháng đầu năm 2021, Bồ Đào Nha sẽ có một nhiệm kỳ không ít khó khăn, trong đó, việc đưa kinh tế châu Âu từng bước vượt qua "cơn bĩ cực” do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Bồ Đào Nha đang đối mặt áp lực nặng nề, khi châu Âu trông chờ quốc gia này có thể tiếp nối những thành công tốt đẹp từ nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU trước đó của Đức.

GDP năm 2020 của Trung Quốc vượt ngưỡng 100.000 tỷ NDT

Ngày 18/1, Cục Thống kê quốc gia (NBS) của Trung Quốc công bố số liệu cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2020 của nước này đạt 101.598 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 15.666 tỷ USD) với mức tăng trưởng 2,3%.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới ngày 14/1

Theo trang thống kê worldometers.info, đến 22h00 ngày 14/1 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận 92.917.833 triệu ca nhiễm, trong đó có 1.990.072 ca tử vong vì bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Pháp tăng thời gian giới nghiêm trên toàn quốc

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chính phủ Pháp quyết định áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn quốc từ 18 giờ từ ngày 16-1. Việc kiểm soát biên giới cũng sẽ được tăng cường đối với những người đến từ các nước ngoài khu vực EU, chỉ cho nhập cảnh nếu có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục