Ngày 24-11, Giám đốc Viện Vaccine Quốc gia Thái Lan Nakhon Prensri cho biết, Thái Lan sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine ngừa Covid-19 từ liên minh AstraZeneca - Đại học Oxford và đưa vào sản xuất hàng loạt trong năm 2021.


Công ty Siam Bioscience dự kiến sẽ sản xuất vaccine Covid-19 tại Thái-lan từ giữa năm 2021. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Mới đây, Liên minh AstraZeneca - Đại học Oxford vừa công bố kết quả đợt thử nghiệm giai đoạn 3 loại vaccine mà họ phát triển với hiệu quả đạt 70%, đồng thời đang chuẩn bị chính thức đăng ký sản phẩm này với các tổ chức quản lý thuốc và thực phẩm ở Anh và châu Âu. Ông Nakhorn cho biết, Thái Lan cũng tham gia vào dự án này.

Ông Nakhorn cho biết, Chính phủ Thái Lan dự kiến sẽ chi 3,7 tỷ bạt (gần 13 triệu USD) để mua 26 triệu liều vaccine từ AstraZeneca dành cho 13 triệu dân. Lượng vaccine cần thiết còn lại sẽ được sản xuất trong nước với công nghệ chuyển giao từ liên minh AstraZeneca - Đại học Oxford.

Hiện tại, tập đoàn Siam Bioscience đang đàm phán với AstraZeneca về việc sản xuất vaccine Covid-19 ngay tại Thái Lan, với sản lượng dự kiến từ 180 đến 200 triệu liều dành cho thị trường Thái Lan và các nước Đông - Nam Á. Sau khi nhận chuyển giao công nghệ, dây chuyền sản xuất vaccine có thể đi vào hoạt động trong vòng sáu tháng, khoảng giữa năm 2021.

Theo kế hoạch, trong tháng tới, Ủy ban Vaccine Quốc gia Thái Lan sẽ đưa ra quyết định về các nhóm sẽ được tiêm vaccine đầu tiên. Theo Tiến sĩ Opas Karnkawinpong, Quyền Giám đốc Cục Kiểm soát dịch, về nguyên tắc, số vaccine đầu tiên sẽ được dành để tiêm cho những nhóm có nguy cơ cao, bảo vệ các nhóm người dễ bị lây nhiễm cũng như các nhân viên y tế để bảo đảm an toàn cho hệ thống y tế quốc gia.

Ông khẳng định sẽ không thể nào có đủ vaccine để tiêm đồng thời cho tất cả mọi người và khuyến cáo việc sử dụng khẩu trang y tế trong thời điểm này là "loại vaccine tốt nhất” để bảo vệ sức khỏe của mình.

Theo NhanDan


 

Các tin khác


Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới ngày 14/1

Theo trang thống kê worldometers.info, đến 22h00 ngày 14/1 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận 92.917.833 triệu ca nhiễm, trong đó có 1.990.072 ca tử vong vì bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Pháp tăng thời gian giới nghiêm trên toàn quốc

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chính phủ Pháp quyết định áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn quốc từ 18 giờ từ ngày 16-1. Việc kiểm soát biên giới cũng sẽ được tăng cường đối với những người đến từ các nước ngoài khu vực EU, chỉ cho nhập cảnh nếu có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Đức ghi nhận số ca tử vong cao nhất từ đầu dịch COVID-19

Số liệu từ các cơ quan y tế Đức thông báo tối 13/1 cho biết chỉ trong một ngày nước Đức đã ghi nhận 1.340 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong từ đầu dịch lên 43.619 ca.

Italy đối mặt với nguy cơ khủng hoảng chính phủ mới

Italy có nguy cơ đối mặt với cuộc khủng hoảng chính phủ mới khi hai bộ trưởng và một thứ trưởng thuộc đảng Italia Viva chính thức rút khỏi chính phủ của Thủ tướng Giuseppe Conte

Nga lạc quan về khả năng hoàn tất dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao nước này ngày 13/1 cho biết dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt dưới biển mang tên Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) sẽ được hoàn tất bất chấp sức ép từ Mỹ.

EU lấy làm tiếc về việc Mỹ áp thuế mới các sản phẩm của Đức và Pháp

EU lấy làm tiếc về những mức thuế mới của Mỹ đối với các sản phẩm của Pháp và Đức, đồng thời nêu rõ sẽ tìm kiếm một thỏa thuận đình chiến thương mại với chính quyền của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục