Ngày 24-11, Giám đốc Viện Vaccine Quốc gia Thái Lan Nakhon Prensri cho biết, Thái Lan sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine ngừa Covid-19 từ liên minh AstraZeneca - Đại học Oxford và đưa vào sản xuất hàng loạt trong năm 2021.


Công ty Siam Bioscience dự kiến sẽ sản xuất vaccine Covid-19 tại Thái-lan từ giữa năm 2021. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Mới đây, Liên minh AstraZeneca - Đại học Oxford vừa công bố kết quả đợt thử nghiệm giai đoạn 3 loại vaccine mà họ phát triển với hiệu quả đạt 70%, đồng thời đang chuẩn bị chính thức đăng ký sản phẩm này với các tổ chức quản lý thuốc và thực phẩm ở Anh và châu Âu. Ông Nakhorn cho biết, Thái Lan cũng tham gia vào dự án này.

Ông Nakhorn cho biết, Chính phủ Thái Lan dự kiến sẽ chi 3,7 tỷ bạt (gần 13 triệu USD) để mua 26 triệu liều vaccine từ AstraZeneca dành cho 13 triệu dân. Lượng vaccine cần thiết còn lại sẽ được sản xuất trong nước với công nghệ chuyển giao từ liên minh AstraZeneca - Đại học Oxford.

Hiện tại, tập đoàn Siam Bioscience đang đàm phán với AstraZeneca về việc sản xuất vaccine Covid-19 ngay tại Thái Lan, với sản lượng dự kiến từ 180 đến 200 triệu liều dành cho thị trường Thái Lan và các nước Đông - Nam Á. Sau khi nhận chuyển giao công nghệ, dây chuyền sản xuất vaccine có thể đi vào hoạt động trong vòng sáu tháng, khoảng giữa năm 2021.

Theo kế hoạch, trong tháng tới, Ủy ban Vaccine Quốc gia Thái Lan sẽ đưa ra quyết định về các nhóm sẽ được tiêm vaccine đầu tiên. Theo Tiến sĩ Opas Karnkawinpong, Quyền Giám đốc Cục Kiểm soát dịch, về nguyên tắc, số vaccine đầu tiên sẽ được dành để tiêm cho những nhóm có nguy cơ cao, bảo vệ các nhóm người dễ bị lây nhiễm cũng như các nhân viên y tế để bảo đảm an toàn cho hệ thống y tế quốc gia.

Ông khẳng định sẽ không thể nào có đủ vaccine để tiêm đồng thời cho tất cả mọi người và khuyến cáo việc sử dụng khẩu trang y tế trong thời điểm này là "loại vaccine tốt nhất” để bảo vệ sức khỏe của mình.

Theo NhanDan


 

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục