Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã phê chuẩn thời điểm ngày 26/9/2021 để bầu cử cơ quan lập pháp theo đề xuất của Chính phủ với sự tham khảo các chính đảng và chính quyền 16 bang ở nước này.


Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Sky News)

Đức sẽ chính thức tiến hành cuộc bầu Quốc hội thứ 20 vào ngày 26/9/2021. Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã phê chuẩn thời điểm bầu cử cơ quan lập pháp theo đề xuất của Chính phủ với sự tham khảo các chính đảng và chính quyền 16 bang ở nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, cuộc bầu cử ở Đức vào năm tới diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng đương nhiệm Angela Merkel tuyên bố sẽ không ra ứng cử sau 4 nhiệm kỳ liên tiếp (từ 2005 đến 2021).

Báo chí châu Âu coi cuộc bầu cử năm tới ở Đức sẽ là cuộc "siêu bầu cử," bởi không những sẽ bầu ra một Quốc hội mới mà còn mang tính quyết định trong việc chọn ra một vị thủ tướng kế nhiệm bà Merkel dẫn dắt nền kinh tế lớn nhất châu Âu cũng như giúp Liên minh châu Âu (EU) vượt qua những thách thức phía trước.

Bên cạnh đó, trong năm tới cũng sẽ diễn ra 6 cuộc bầu cử nghị viện cấp bang và bầu cử địa phương ở 2 bang. Trên lý thuyết, cuộc bầu cử tới sẽ bầu ra 598 nghị sĩ quốc hội, song số nghị sĩ thực tế sẽ cao hơn đáng kể do hệ thống bầu cử tương đối phức tạp của Đức. Quốc hội hiện nay có 709 nghị sĩ.

[Chính phủ Đức đề xuất thời gian tổ chức tổng tuyển cử]

Quốc hội Đức không trực tiếp bầu thủ tướng, song đảng giành được nhiều phiếu nhất có thể đàm phán lập một chính phủ liên minh cầm quyền.

Cho tới nay, mới chỉ có đảng Dân chủ Xã hội (SPD) chỉ định ứng cử viên thủ tướng ra tranh cử là Phú Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz, trong khi đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) vẫn chưa thể tiến hành đại hội bầu chủ tịch mới để sau đó thống nhất với đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) chọn ứng cử viên thủ tướng của liên đảng bảo thủ.

CDU dự kiến tiến hành đại hội đảng vào ngày 16/1/2021. Hiện có 3 ứng cử viên ra tranh cử chức chủ tịch CDU gồm ông Armin Laschet (Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen), ông Friedrich Merz (cựu Chủ tịch đảng đoàn CDU/CSU trong Quốc hội) và ông Norbert Röttgen (Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức)./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục