Roi-tơ và TTXVN ngày 8-12 đưa tin, Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn và Chủ tịch Ủy ban châu Âu U.Lây-en thông báo sẽ tham dự một cuộc họp cấp cao trong vài ngày tới, nhằm tháo gỡ bất đồng giữa Anh và Liên hiệp châu Âu (EU) liên quan thỏa thuận thương mại giai đoạn hậu Brexit.


Thủ tướng Anh trao đổi với Chủ tịch Ủy ban châu Âu về Brexit. Ảnh Theguardian.com

Thông báo được đưa ra sau cuộc điện đàm kéo dài 90 phút giữa hai nhà lãnh đạo. Trong thông cáo chung sau cuộc điện đàm, hai bên nhất trí xem xét lại những khác biệt liên quan ba vấn đề bất đồng chính là tạo sân chơi bình đẳng, trợ cấp của nhà nước và đánh bắt cá, để tiếp tục thảo luận trong những ngày tới.

* Ngày 8-12, Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để đạt được thỏa thuận thương mại với EU, song cũng để ngỏ khả năng kịch bản Brexit không thỏa thuận xảy ra. Trước đó, người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết, Luân Ðôn phản đối việc kéo dài giai đoạn chuyển tiếp Brexit hoặc các cuộc đàm phán bổ sung vượt ra khỏi năm nay.

* Chủ tịch Hội đồng châu Âu S.Mi-xen và Chủ tịch Ủy ban châu Âu U.Lây-en tham dự cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Pháp E.Ma-crông và Thủ tướng Ðức A.Méc-ken, thảo luận về chương trình nghị sự của Hội nghị cấp cao EU sắp tới, trong đó có vấn đề Brexit. Giới chức ngoại giao EU cho biết, Brúc-xen sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Luân Ðôn để đạt được một thỏa thuận công bằng, bền vững.

* Ngày 7-12, Chính phủ Anh thông báo, nước này có thể xóa bỏ các điều khoản trong Dự luật Thị trường nội địa Anh vi phạm thỏa thuận Brexit với EU, nếu việc đàm phán với EU về thực thi thỏa thuận Brexit đạt tiến triển. Tuy nhiên cùng ngày, với 357 phiếu ủng hộ và 268 phiếu chống, các nghị sĩ Hạ viện Anh đã thông qua việc khôi phục một điều khoản gây tranh cãi trong Dự luật Thị trường nội địa, cho phép không phải tuân thủ thỏa thuận Brexit với EU.


Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moskva

Truyền thông Nga dẫn thông báo trên kênh Telegram của Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết, sáng sớm 30/5, một số tòa nhà ở Moskva bị hư hại nhẹ do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Hàn Quốc diễn tập phòng thủ các đảo biên giới phía Tây

Ngày 30/5, Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành bắt đầu cuộc tập trận phòng thủ chung kéo dài 3 ngày đối với các đảo thuộc khu vực biên giới phía Tây của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục