Ngày 17/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến thảo luận về tình hình Afghanistan và hoạt động của Phái bộ hỗ trợ LHQ tại nước này (UNAMA), trong đó Việt Nam đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ Afghanistan đối phó với các thách thức về kinh tế và nhân đạo, đặc biệt là tình trạng mất an ninh lương thực.


Một phiên họp trực tuyến với sự tham gia của Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý. Ảnh: Khắc Hiếu/PV TTXVN tại Mỹ

Mở đầu cuộc họp, bà Deborah Lyons - Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ về Afghanistan kiêm người đứng đầu UNAMA - cho biết tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban đã đạt một số tiến triển như thống nhất  về quy tắc và thủ tục đàm phán vào ngày 2/12 và ấn định lịch thảo luận các nội dung cụ thể từ ngày 5/1/2021. Tuy nhiên, bà Lyons vẫn lo ngại về tình trạng bạo lực không ngừng gia tăng dù tiến trình hòa đàm đã được khởi động từ tháng 9 đến nay. Bà kêu gọi lực lượng Taliban và các tổ chức khủng bố khác ở Afghanistan chấm dứt các cuộc tấn công nhắm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự.

Chủ tịch Ủy ban trừng phạt của HĐBA liên quan đến Taliban, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Indonesia tại LHQ, ông Dian Triansyah Djani cho biết trong năm 2020, Ủy ban đã thông qua đề nghị miễn trừ tạm thời các biện pháp hạn chế đối với một số thành viên Taliban để hỗ trợ tiến trình hòa đàm với Chính phủ Afghanistan. Trong khi đó, Shkula Zadran - Đại diện thanh niên của Afghanistan tại LHQ - nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo có sự tham gia của tất cả các thành phần xã hội Afghanistan trong tiến trình hòa bình ở nước này; đồng thời kêu gọi Taliban tôn trọng các tiến triển đã đạt được ở Afghanistan trong gần 20 năm qua.

Các nước thành viên HĐBA tái khẳng định sự ủng hộ đối với hoạt động của UNAMA; kêu gọi các bên ở Afghanistan sớm đạt kết quả đàm phán thực chất nhằm hướng tới ổn định và phát triển lâu dài. Các nước chia sẻ quan ngại về những bất ổn an ninh và khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan thời gian qua. Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Afghanistan tại LHQ khẳng định Chính phủ Afghanistan sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy hòa đàm với mong muốn cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ chính phủ, người dân Afghanistan trong tiến trình hòa bình và tái thiết.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, khẳng định lại sự ủng hộ đối với tiến trình hòa bình do người Afghanistan dẫn dắt và làm chủ, trong đó có sự tham gia của phụ nữ và thanh niên; bày tỏ mong muốn các bên liên quan sớm đạt thỏa thuận ngừng bắn dài hạn để tạo môi trường ổn định và thuận lợi cho quá trình đàm phán hòa bình.

Đại sứ chia sẻ quan ngại về sự gia tăng bạo lực ở Afghanistan, kêu gọi các bên liên quan tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, bảo đảm tiếp cận nhân đạo và y tế một cách đầy đủ. Đại sứ Đặng Đình Quý đánh giá cao các nỗ lực của LHQ, UNAMA, các nước, tổ chức khu vực và các đối tác quốc tế khác trong thúc đẩy tiến trình hòa bình và phát triển ở Afghanistan; đồng thời cảm ơn các nỗ lực của Indonesia và Đức – hai nước đồng chủ trì các văn kiện của HĐBA về Afghanistan trong hai năm qua.

Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban bắt đầu đàm phán hòa bình tại Doha, Qatar, từ ngày 12/9 vừa qua. Tuy nhiên, các vụ tấn công và xung đột vẫn nổ ra tại nước này và có xu hướng phức tạp trong thời gian gần đây.

Theo thông tin từ UNAMA, Afghanistan là một trong những điểm xung đột đẫm máu trên thế giới hiện nay, với gần 6.000 dân thường đã thương vong trong 9 tháng đầu năm. Ngoài ra, Afghanistan cũng đang đối mặt với tình trạng khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, với hơn 11,15 triệu người (chiếm hơn 1/3 dân số) đối mặt với mất an ninh lương thực khẩn cấp trong năm 2020.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục