Ngày 12/1, chính quyền thủ đô Berlin đã ban hành lệnh cấm rời khỏi nơi cư trú quá 15km do chỉ số lây nhiễm trong 7 ngày ở Berlin đã vượt 200 ca nhiễm mới/100.000 dân.


Người đi đường đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Berlin, Đức ngày 27/11/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, lệnh cấm trên được đưa ra phù hợp với nghị quyết đã được chính quyền trung ương và địa phương của Đức đưa ra trước đó, theo đó sẽ áp đặt lệnh cấm di chuyển khỏi nơi cư trú quá 15km, trừ một số trường hợp bất khả kháng như phải đi làm, tới bác sĩ,... Quy định này hiện đã được áp dụng tại nhiều bang của Đức, nơi có số ca nhiễm mới vượt quá mức giới hạn 200 ca/100.000 dân trong một tuần. Hiện trên toàn nước Đức đã có 113/412 quận, huyện có chỉ số lây nhiễm vượt quá 200 ca nhiễm mới, trong đó có nhiều huyện vượt mức 500 ca, đặc biệt huyện Saalfeld-Rudolstadt thuộc bang Thüringen có chỉ số cao nhất với gần 600 ca.

Cùng ngày 12/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về nguy cơ lây lan nhanh chóng của biến thể mới ở Đức, ám chỉ có thể siết chặt các biện pháp phòng ngừa nếu không thể ngăn chặn được biến thể mới của virus gây ra đại dịch COVID-19.

Phát biểu trong một cuộc họp nội bộ trực tuyến của liên đảng bảo thủ CDU/CSU, Thủ tướng Merkel cảnh báo tình trạng lây nhiễm dịch COVID-19 có thể tăng lên gấp 10 lần nếu Đức không thể ngăn chặn thành công biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Bà Merkel đã lấy diễn biến dịch bệnh ở Ireland, nơi chỉ số lây nhiễm đã tăng từ 70 lên 700 chỉ trong một thời gian ngắn, làm ví dụ cho thấy sự nguy hiểm của biến thể virus phát hiện ở Anh.

Theo Thủ tướng Merkel, Đức có nguy cơ đối mặt với từ 8 đến 10 tuần rất khó khăn (cho tới Lễ Phục sinh vào đầu tháng 4/2021) tùy theo tốc độ lây lan của biến thể mới. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đức chưa cho biết có ủng hộ việc gia hạn lệnh phong tỏa vốn sẽ được áp dụng tới cuối tháng này hay không. Biến thể mới của virus ở Anh được cho có tốc độ lây nhiễm rất cao (cao hơn 70% so với virus gốc). Tình trạng gia tăng nhanh chóng số ca lây nhiễm ở Ireland được cho có liên quan tới biến thể mới ở Anh.

Thủ tướng Ireland Micheal Martin cho biết 41% số du khách từ Anh tới Ireland dịp Giáng sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể mới. Diễn biến dịch tại Anh cũng đang hết sức nghiêm trọng khi mỗi ngày có tới 50.000 ca nhiễm mới và chỉ số lây nhiễm hiện đạt gần 600, so với mức 164,5 ở Đức và trên 900 ở Ireland. Chính phủ Đức cũng đã thông báo kế hoạch chi 200 triệu euro hỗ trợ các phòng xét nghiệm nâng cao năng lực xét nghiệm đối với các biến thể mới.

Mùa Thu năm ngoái khi Đức chỉ mới ghi nhận trung bình 2.000 ca nhiễm mới/ngày, Thủ tướng Merkel đã cảnh báo số ca lây nhiễm ở Đức có thể lên tới 20.000 người vào dịp Giáng sinh và thực tế đã có tới tới 30.000 ca nhiễm/ngày hồi tháng 12/2020. Trong bối cảnh nhiều chính trị gia và giới chuyên gia lo ngại chiều hướng nghiêm trọng của dịch bệnh, Thủ tướng Merkel có thể sớm triệu tập cuộc họp giữa chính quyền trung ương và địa phương để có những quyết định phòng dịch ngặt nghèo hơn nữa trước cuộc họp theo kế hoạch vào ngày 25/1 tới. Hiện Thủ hiến bang Baden-Württemberg, ông Winfried Kretschmann, đã lên tiếng ủng hộ việc siết chặt thêm các biện pháp phòng chống COVID-19 vào tháng 2 tới trong bối cảnh số ca nhiễm mới tiếp tục ở mức cao hiện nay. Từ nhiều tuần nay, Baden-Württemberg đã áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm, từ 20 giờ đến 5 giờ sáng.

Theo số liệu mới nhất từ các cơ quan y tế Đức, trong 24 giờ qua, nước Đức ghi nhận thêm gần 15.000 ca nhiễm mới và gần 1.000 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu dịch tới nay lên 1,948 triệu ca và 42.279 ca tử vong.


Theo Báo Tin tức

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục