Dịch COVID-19 đã góp phần tái xây dựng lòng tin của công chúng với truyền thông và khiến các hãng tin hướng tới mảng điện tử nhiều hơn.


Độc giả ngày càng tin tưởng vào truyền thông kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: AFP

Đây là kết quả được đưa ra trong báo cáo thường niên của Reuters (Anh) công bố ngày 23/6.
Theo đó, niềm tin với tin tức truyền thông đã tăng 6 điểm phần trăm lên 44% kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Con số này được đúc kết dựa trên khảo sát ý kiến do công ty phân tích dữ liệu YouGov (Anh) thực hiện tại 46 quốc gia với hơn 92.000 người tham gia. Hãng thông tấn AFP (Pháp) cho biết nơi có tỷ lệ tin tưởng truyền thông cao nhất là Phần Lan với 65% số người được hỏi, trong khi Mỹ là quốc gia có mức thấp nhất, chỉ 29%.

Ông Nic Newman, người chỉ đạo nghiên cứu, đánh giá: "Việc tập trung vào đưa tin sự thật trong dịch COVID-19 khiến thông tin thêm phần minh bạch”. Ông cũng bổ sung rằng độc giả ở hầu hết các quốc gia đều quan tâm nhiều vào "các nguồn chính xác và đáng tin cậy”.

Nghiên cứu của Reuters cũng cho kết quả là báo in tiếp tục đi vào đà giảm, chịu tác động mạnh bởi hụt doanh thu từ quảng cáo do dịch COVID-19.

Một điểm đáng chú ý là lòng tin với thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội vẫn khá thấp, chỉ ở mức 24%. Độc giả cũng dần gia tăng lo ngại về tin giả, nhưng mức độ quan ngại khá khác biệt giữa các quốc gia với Brazil là 82% và Đức là 37%.

Thế hệ trẻ không có nhiều tương tác với truyền thông truyền thống và thường tiếp cận tin tức qua mạng xã hội, thông báo…

 

                            TheoBaotintuc

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục