Cuộc đàm phán về tình hình căng thẳng tại Ukraine giữa Nga và Ukraine diễn ra ngày 28/2 tại vùng Gomel, gần biên giới Belarus-Ukraine, đã kết thúc sau gần 5 giờ.


Quốc kỳ Nga và Ukraine trên bàn đàm phán trước khi hai phái đoàn bắt đầu đàm phán tại vùng Gomel, gần biên giới Belarus-Ukraine, ngày 28/2. (Ảnh: Reuters)
 

Phái đoàn Nga do Trợ lý Tổng thống, cựu Bộ trưởng Văn hóa Vladimir Medinsky dẫn đầu, cùng với Thứ trưởng Quốc phòng Alexander Fomin, Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia Nga về các vấn đề quốc tế Leonid Slutsky và Đại sứ Nga Belarus Boris Gryzlov.

Trong khi đó, phái đoàn Ukraine gồm Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov, Chủ tịch Đảng Phụng sự nhân dân David Arakhamia, Cố vấn Chánh Văn phòng Tổng thống Mykhailo Podolyak, Thứ trưởng Ngoại giao Mykola Tochisky, Phó trưởng đoàn thứ nhất của Ukraine tham gia tại Nhóm liên lạc ba bên Andrey Kostin và đại biểu quốc hội Rustem Umerov.

Tham gia cuộc đàm phán còn có Bộ trưởng Ngoại giao Belarus Vladimir Makei với tư cách người tổ chức.

Phát biểu ý kiến sau đàm phán, Trưởng phái đoàn Nga Vladimir Medinsky cho biết hai bên đã xem xét toàn bộ chương trình nghị sự một cách chi tiết và đã tìm ra được những điểm để qua đó dự đoán các quan điểm chung. Theo Ông Vladimir Medinsky, hai bên đã nhất trí tiếp tục đàm phán.

Về phần mình, Cố vấn Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Mikhailo Podolyak cho biết các bên đã xác định được chủ đề ưu tiên để từ đó đề ra các giải pháp cụ thể. Ông Podolyak cũng xác nhận hai bên sẽ quay trở lại thủ đô của mỗi nước để tham vấn về khả năng tổ chức vòng đàm phán thứ hai.

Theo ông Podolyak, mục đích chính của Ukraine trong cuộc đàm phán lần này là thảo luận về một lệnh ngừng bắn.

Hai bên thống nhất tổ chức vòng đàm phán tiếp theo trong vài ngày tới ở biên giới giữa Ba Lan và Belarus.

TheoNhanDan


 

Các tin khác


Nga bác tin Bộ Quốc phòng bị tấn công mạng

Ngày 26/2, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin cho rằng trang chủ của bộ này bị tấn công mạng.

Quân đội Nga kiểm soát hoàn toàn thành phố Melitopol, sử dụng tên lửa hành trình tấn công Ukraine

Theo đài Sputnik (Nga), Bộ Quốc phòng Nga thông báo các lực lượng vũ trang nước này đã thiết lập quyền kiểm soát hoàn toàn với thành phố Melitopol, nằm ở đông nam Ukraine. Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa hành trình tấn công trong đêm vào các cơ sở quân sự Ukraine.

COVID-19 tới 6h sáng 26/2: Hong Kong, Malaysia, New Zealand lập kỷ lục về ca mắc mới

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 1,5 triệu ca mắc COVID-19 và trên 7.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 433 triệu ca, trong đó trên 5,95 triệu ca tử vong.

Cần hơn 1 tỷ USD cứu trợ Ukraine trong 3 tháng tới

Ngày 25/2, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách cứu trợ nhân đạo, ông Martin Griffiths, cho biết thế giới sẽ cần có hơn 1 tỷ USD để tiến hành các hoạt động hỗ trợ nhân đạo Ukraine trong 3 tháng tới khi hàng trăm nghìn người dân nước này đã và đang phải tìm cách di tản.

Nga sẵn sàng cử phái đoàn tới Minsk để đàm phán với Ukraine

Tối 25/2 (theo giờ Việt Nam), truyền thông nhà nước Nga thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng cử phái đoàn tới thủ đô Minsk của Belarus để tham gia cuộc đàm phán với Ukraine.

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, mức phóng xạ bình thường

Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/2 xác nhận lực lượng quân sự Nga đã kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Ukraine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục