Giữa Nga và Mỹ không thể có niềm tin với nhau khi Washington áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt chưa từng có nhằm vào Moskva và Nga kiên quyết bảo vệ các lợi ích của mình. Đây là tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trên kênh truyền hình Channel One ngày 12/3.


Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Moskva, Nga.

Theo hãng tin TASS của Nga, Thứ trưởng Ryabkov nêu rõ cơ quan chức năng lưu giữ số liệu thống kê về các làn sóng trừng phạt và đã vượt quá con số 100 từ lâu. Ông nhấn mạnh những lệnh trừng phạt hiện nay là chưa từng có và hết sức tồi tệ nhằm giáng một đòn nghiêm trọng vào các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế Nga.

Quan chức ngoại giao Nga khẳng định Moskva kiên quyết bảo vệ lợi ích của mình trước những tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ. Ông nêu rõ: "Nga là một quốc gia hiện đại, mạnh mẽ, tự tin vào khả năng của chính mình, nhận ra tiềm năng của mình, là một bộ phận hợp thành và không thể tách rời của thế giới đa cực... Chúng ta sẽ làm việc có mục đích, năng lượng và tập trung vào việc tránh các tác động tiêu cực của mọi lệnh trừng phạt của Mỹ. Có những cơ hội để thực hiện mục tiêu này".

Quan chức ngoại giao Nga lưu ý rằng Mỹ đã cố tình phớt lờ thực tế là ở nhiều quốc gia đang có một cuộc tấn công nhằm vào người Nga, những người có hộ chiếu Nga.

Về việc các nước phương Tây trang bị vũ khí cho Ukraine,Thứ trưởng Ryabkov nêu rõ hành động này làm tình hình tại quốc gia Đông Âu thêm phức tạpvà khiếncác đoàn xe vận tải vũ khí trở thành mục tiêu của lực lượng vũ trang Nga. Ông cho biết Nga đã cảnh báo Mỹ việc nhiều nước "bơm" vũ khí cho Ukraine không chỉ là một động thái nguy hiểm mà còn là một hành động biến các đoàn xe (này) thành mục tiêu quân sự.Thứ trưởng Ryabkov nhắc lại những hậu quả có thể có khi các nước chuyển giao một cách thiếu thận trọng cho Kiev các loại vũ khí như hệ thống tên lửa phòng không di động và hệ thống tên lửa chống tăng.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng cho rằng Washington đã không cân nhắc nghiêm túc những cảnh báo của Moskva, trong khi Nga và Mỹ không tổ chức bất kỳ "tiến trình đàm phán" nào về vấn đề Ukraine.

Ngày 24/2 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về một chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine nhằm đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ của lãnh đạo các vùng lãnh thổ tại Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine mà nhằm mục tiêu là phi quân sự hóa và quy chế trung lập của Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân đội nước này không tấn công vào các thành phố, mà chỉ vô hiệu hóa các cơ sở hạ tầng quân sự, vì vậy không có nguy cơ đe dọa đến dân thường. Sau đó, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) Anh và một số quốc gia khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và pháp nhân Nga.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục